Mô phỏng vụ va chạm giữa Trái Đất và Theia" /> Mô phỏng vụ va chạm giữa Trái Đất và Theia" />

Thực Hư Thông Tin Trái Đất Sắp Bị Hủy Diệt Trái Đất? Trái Đất Sắp Bị Hủy Diệt

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu như tiểu thế giới xóa sổ khủng long đâm vào Trái Đất ngày nay, con tín đồ và vô số loại khác đã tuyệt chủng.

Bạn đang xem: Trái đất sắp bị hủy diệt


Jt
DV1Xa72an66Pw
Cuw" alt="*">


Mô bỏng vụ va đụng giữa Trái Đất và Theia. Ảnh: NASA

Sau khi ách thống trị Trái Đất hơn 160 triệu năm, khủng long thời tiền sử tuyệt chủng vì một tiểu hành tinh đến từ vũ trụ. Từ thời điểm cách đó khoảng 66 triệu năm, một tiểu toàn cầu rộng tối thiểu 10 km đâm xuống Trái Đất, tạo ra động đất, sóng thần, xịt trào núi lửa và biến hóa khí hậu, khiến 75% sinh thứ sống vươn lên là mất. Tuy nhiên, Trái Đất vẫn tồn tại.

Liệu điều này có nghĩa Trái Đất bạt tử trước đái hành tinh? giả dụ tiểu địa cầu giết chết khủng long không đủ để hủy diệt Trái Đất, điều gì rất có thể khiến toàn cầu diệt vong? Một thiên thạch buộc phải lớn cỡ từng nào để diệt diệt trọn vẹn Trái Đất? Câu vấn đáp là thiên thạch đó đề nghị lớn ngang một địa cầu trở cần để xóa bỏ địa cầu, theo Space.

"Một trang bị thể to hơn sao Hỏa từng đâm vào Trái Đất ở thuở nguyên sơ trong lịch sử vẻ vang và tạo nên Mặt Trăng, nhưng mà không hủy diệt Trái Đất", Brian Toon, giáo sư kỹ thuật khí quyển và biển cả ở Đại học Colorado Boulder, đến biết. Toon đang nói tới giả thuyết vụ va đụng khổng lồ, một mang thuyết khoa học nhận định rằng hành tinh lớn cỡ sao Hỏa mang tên Theia từng đâm vào Trái Đất từ thời điểm cách đó 4,5 tỷ năm, bắn một loạt mảnh vỡ vào ko gian, sau cùng hình thành phương diện Trăng. Sao Hỏa tất cả bề rộng 6.700 km, lớn hơn 500 lần chiều rộng lớn của tè hành tinh hủy hoại khủng long.

Thay vì phá hủy Trái Đất, các nhà kỹ thuật đặt mang thuyết một phần lõi và lớp che của Theia sáp nhập cùng với Trái Đất. Giới chuyên gia chưa thống nhất vụ va đụng cổ đại này là va đụng trực diện hay chỉ sượt qua, tuy vậy nếu có ngẫu nhiên vật gì trường thọ trên Trái Đất ở thời gian đó, Theia đã xóa sạch gần như thứ. Những chuyên viên cho rằng sự sống rất có thể xuất hiện cách đây 4,4 tỷ năm, vài triệu năm tiếp theo vụ va tiếp xúc với Theia.

Xem thêm:

NASA xếp các thiên thạch vào nhóm có chức năng gây nguy hại nếu có đường kính ít tốt nhất 140 m cùng quỹ đạo phương pháp Trái Đất 7,4 triệu km. Va tiếp xúc với thiên thạch bởi vậy sẽ xóa bỏ một tp và hủy diệt đất đai xung quanh.

Va tiếp xúc với thiên thạch to hơn, rộng ít nhất một kilomet, tất cả thể xong xuôi nền văn minh trái đất khi tạo ra thảm họa nhiệt độ toàn cầu, theo Gerrit L. Verschuur, nhà đồ vật lý thiên văn sinh sống Trường Rhodes tại Memphis, Tennessee. Nếu vật dụng thể lớn cỡ tiểu toàn cầu giết chết mập long mở ra ngày nay, nó có thể khiến con người và vô số chủng loại khác tốt chủng. "Va chạm thuở đầu tạo ra một ước lửa to con giết chết bất kỳ ai ko thấy nó", Verschuur giải thích. "Sau đó, vết mờ do bụi từ vụ va chạm và khói từ cháy rừng bao phủ Trái Đất, bít khuất bầu trời, khiến cho thực vật cấp thiết biến ánh nắng Mặt Trời thành tích điện thông qua quang đãng hợp. Đời sống thực vật vẫn tàn lụi bên trên khắp núm giới, kéo theo đụng vật. Chỉ những động vật hoang dã rất nhỏ dại cư ngụ dưới đất có cơ may sống sót.

NASA và những cơ quan liêu vũ trụ không giống đang xem xét mối rình rập đe dọa từ tè hành tinh thông qua theo dõi hàng trăm thiên thạch có nguy cơ tiềm ẩn va chạm trong hệ phương diện Trời. Điều suôn sẻ là không có tiểu hành tinh nguy hiểm nào tới sát Trái Đất trong tối thiểu 100 năm tới.


*

Tuy nhiên, những nhà khoa học Mỹ đã lên tiếng trấn an rằng cho dù vẫn tồn tại khả năng “vị khách hàng không mời” Apophis va chạm với Trái Đất, nhưng tỷ lệ xảy ra là rất nhỏ.

Apophis được những nhà thiên văn học Mỹ vạc hiện năm 2004, bao gồm đường kính hơn 240m, cất cánh ở quỹ đạo rất gần với trái đất, thời gian gần nhất chỉ biện pháp nơi loài người sinh sống khoảng 32.000km.

Trong tương lai, Apophis sẽ còn có nhiều lần “lướt” qua trái đất, nếu trong quy trình vận hành chịu hảnh hưởng của một ngoại lực như thế nào đó, Apophis gồm khả năng lệch khỏi quỹ đạo và va chạm với trái đất. Bởi thế, những nhà thiên văn học đã đặt tên mang lại tiểu trái đất này cái brand name của thần hủy diệt trong thần thoại Hy Lạp.

Kể từ khi được phạt hiện, Apophis đã tạo ra nhiều bất đồng quan điểm cũng như những lo ngại. Năm 2004, các nhà khoa học NASO dự đoán, Apophis sẽ va chạm với Trái Đất vào năm 2029. Giờ đến lượt các nhà thiên văn học Nga lại nói rằng thời gian va chạm giữa Apophis và trái đất là năm 2036.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất trên trang web của NASA, tỷ lệ “tiếp xúc thân mật” giữa Apophis cùng trái đất vào năm 2036 chỉ là 1/250.000.

NASA cũng đến biết thêm, mặc dù vào năm 2036, Apophis không va chạm với trái đất thì trước hoặc sau năm 2068, Apophis vẫn có khả năng va chạm với trái đất, nhưng tỷ lệ này còn thấp hơn năm 2036, chỉ là 1/330.000.

Trong trường hợp Apophis nằm ở quỹ đạo khiến nguy hiểm mang lại trái đất, NASA sẽ sử dụng biện pháp cần thiết buộc tiểu trái đất này thay đổi quỹ đạo.

Để cố đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh, NASA đến biết, gồm nhiều phương pháp, đơn giản nhất là sử dụng một thiết bị bay đâm vào nó và NASA đã thử nghiệm thành công phương pháp này vào năm 2005.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.