Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Của Tục Lệ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất

Hằng năm cứ vào trong ngày 23 tháng Chạp thì nhiều gia đình Việt đã sửa soạn mâm cơm trắng để cúng ông công ông Táo. Cùng đi tìm kiếm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ này qua bài viết dưới trên đây để biết thêm về nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người việt nhé.

Bạn đang xem: Tục lệ cúng ông công ông táo


Xem nhanh 1. Thờ ông Công ông táo ngày nào?2. Xuất phát của tục cúng hậu thổ ông Táo3. Ý nghĩa của tục cúng thổ thần ông Táo
Theo truyền thống lâu đời dân gian Việt Nam, ngày chuyển ông Công táo công về trời là ngày 23 mon chạp hằng năm, tức vào ngày 23.12 Âm lịch.Năm 2022 thờ ông Công táo công ngày 23.12.2021 (Âm lịch) đã rơi vào ngày 25.01.2022 Dương lịch.
Lễ cúng ông Công táo công là trong số những lễ cúng quan trọng trong cơ hội trước tết Nguyên Đán.Táo quân có bắt đầu từ bố vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo trung hoa nhưng được người việt nam cổ chuyển trở thành sự tích “Hai ông một bà”.Sự tích bước đầu rằng, Thị Nhi có ông xã là Trọng Cao. Tuy ăn uống ở mặn nồng thiết tha với nhau, nhưng mãi không tồn tại con. Do vậy, dần dần dà Trọng Cao giỏi kiếm chuyện, dằn vặt vợ.Một lần, chỉ vày một chuyện nhỏ, Cao khiến thành chuyện lớn, tấn công Thị Nhi cùng đuổi đi. Nhi quăng quật nhà, lang thang đến một xứ khác và gặp gỡ được Phạm Lang. Hai người rung rộng nhau với kết thành vợ chồng.Nguồn nơi bắt đầu của tục cúng thổ địa ông Táo
Về phần Trọng Cao, sau khoản thời gian nguôi giận thì ân hận về hành động của bản thân mình nên đã khởi hành tìm tìm vợ.Sau nhiều ngày tìm kiếm kiếm, hết gạo không còn tiền, Trọng Cao cần làm kẻ ăn mày dọc đường. Tình cờ, Trọng Cao search xin ăn đúng nhà của Thị Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi phân biệt người hành khất là người ck cũ nên mời vào nhà, nấu cơm trắng thết đãi. Đúng cơ hội đó, Phạm Lang trở về. Do sợ chồng nghi oan phải Thị Nhi bèn giấu Cao dưới lô rạ sau vườn.Chẳng may, tối ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để mang tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi hốt hoảng lao mình vào nhằm cứu ông xã cũ ra. Thấy vợ mình nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả tía đều chết trong đám lửa.Cảm cồn trước trung thành của 3 người, đề xuất Ngọc Hoàng vẫn phong đến làm vua bếp. Theo đó, người ông xã mới là ông công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi câu hỏi trong nhà, còn người bà xã là Thổ Kỳ phụ trách trông coi việc chợ búa.Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm, vào ngày 23 mon Chạp là ngày apple quân đã cưỡi cá chép vàng bay về trời để report mọi câu hỏi lớn bé dại xảy ra trong mái ấm gia đình với Ngọc Hoàng. Vì thế vào ngày này, các gia đình Việt sẽ thường làm cho mâm cơm để đưa ông Công ông táo lên chầu trời.
Ông táo là vị thần làm chủ mọi buổi giao lưu của gia chủ. Bên cạnh đó, ông còn bức tường ngăn sự đột nhập của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi fan trong nhà.Mâm cỗ cúng thổ thần ông Táo
Vì thế vào ngày 23 mon Chạp hằng năm, táo khuyết quân lại cưỡi cá chép vàng hóa rồng để trên Thiên đình trình báo tất cả mọi việc làm tốt, xấu của gia nhà trong 1 năm để thiên tào định giành công tội, thưởng phạt rõ ràng cho gia chủ. Cho tới vào đêm Giao thừa thì táo bị cắn quân mới trở lại hạ giới để thường xuyên thực hiện các bước trông coi nhà bếp lửa đến gia đình.Ngày ông Công ông táo từ lâu đang đi đến tiềm thức của bạn Việt. Vì chưng thế, vào ngày này, tín đồ dân sẽ làm cho mâm cơm trắng để phân trần lòng hàm ân với những vị thần. Không tính ra, đó cũng là thời điểm để những người trở về nhà để sum họp, kết chặt sau một năm thao tác làm việc vất vả.Tục bái ông Táo là một nét văn hóa đẹp, mang các nét trung ương linh, phía tới an ninh của người việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, đã giúp cho bạn hiểu rộng về mối cung cấp gốc, ý nghĩa sâu sắc của phong tục nhiều năm này.
không một ai biết đúng chuẩn tục bái ông Công, ông táo có từ bỏ bao giờ, chỉ hiểu được nó lâu dài từ hết sức lâu, lấn sân vào tiềm thức của fan dân việt nam nhiều cầm cố hệ.
*
Lễ cúng ông Công, ông Táo.

Tết Nguyên đán là một trong ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt. Trong thời gian ngày Tết cổ truyền này có những phong tục tập quán đã được lưu lại truyền từ xa xưa cho đến tận ngày này và dần dần trở thành nét xinh trong văn hóa ngày Tết.

Lễ cúng ông Công, ông táo là trong số những nét đẹp văn hóa đó. Không có bất kì ai biết chính xác tục bái ông Công, táo công có tự bao giờ, chỉ hiểu được nó lâu dài từ khôn xiết lâu, lấn sân vào tiềm thức của fan dân việt nam nhiều vậy hệ.

Một phong tục tín ngưỡng đẹp

Cúng ông Công, ông Táo là một phong tục tất cả từ rất lâu lăm ở Việt Nam. Theo truyền thuyết thần thoại kể lại, ông địa là vị thần làm chủ đất đai trong nhà, còn táo công là bố vị đầu rau canh gác việc phòng bếp núp.

Ông Công, táo công được ông Trời phái xuống thế gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện-Ác của bé người. Và hàng năm, cứ vào trong ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này lại cưỡi cá chép vàng lên Thiên đình report tất cả bài toán làm xuất sắc và chưa tốt của con tín đồ trong suốt một năm qua để Thiên đình định giành công, tội.

Do đó, trong quan niệm của bạn Việt, ông địa và cha vị Thần táo khuyết (hay vua Bếp) là hầu hết vị thần định đoạt cát hung, phước đức mang đến gia đình. Tất nhiên, phước đức này đến từ việc làm đúng đạo lý của gia công ty và những người trong nhà.

Với ước muốn cho gia đình mình được rất nhiều may mắn, đề nghị hằng năm, cứ đến ngày 23 mon Chạp, tín đồ ta lại làm lễ tiễn ông Công, ông táo lên chầu trời.

Đồ lễ để cúng ông Công, ông táo thường gồm một cỗ mã hậu thổ và tía bộ mã ông Táo. Ngoài ra còn có hương, hoa, oản, quả, cau, trầu; và một mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận, không thiếu thốn với xôi, gà, giò, nem, canh măng miến... Mặc dù nhiên, thực tiễn tùy theo tài năng của từng gia đình, những gia đình rất có thể cúng mâm cỗ chay.

Xem thêm:

Lễ cúng táo công thường được thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 23 mon Chạp Âm kế hoạch (có thể thờ vào trưa, vào đêm 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp) bởi dân gian ý niệm sau 12 tiếng trưa là ông táo lên bỏ xác nên sẽ không nhận được thứ cúng.

Theo truyền thuyết, cá chép vàng là phương tiện đi lại duy nhất có thể đưa apple Quân về trời. Bởi vì thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Một vài gia đình hoàn toàn có thể mua cá chép vàng giấy, tuy nhiên đa phần các gia đình thường cài đặt 3 con cá chép vàng thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ hoàn thành đem ra sông thả, ý niệm cá sẽ hóa rồng, quá vũ môn, làm phương tiện đi lại cho táo apple Quân cưỡi về trời.

Ngoài ra, trong trái tim thức fan Việt, “cá vượt Vũ môn” tốt “cá chép hóa rồng” còn mang chân thành và ý nghĩa của sự thăng hoa, hình tượng của niềm tin vượt khó, sự kiên trì, kiên trì chinh phục tri thức để đi tới thành công, hình tượng cho nhân bí quyết thanh cao tiềm tàng hoặc tìm hiểu một công dụng tốt đẹp.

Tục cúng ông địa ông Táo ở cha miền Bắc-Trung-Nam

Theo truyền thống lịch sử của fan Việt, vào trong ngày cúng ông Công, táo công lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng, mọi bạn thường dọn dẹp vệ sinh nhà, phòng bếp sạch sẽ, làm cho một mâm cơm trắng để tiễn ông Công táo công về trời.

Ngoài số đông điểm tương đồng này, thì tuỳ theo phong tục vùng miền nhưng nghi lễ bái ông Công, ông táo giữa 3 miền Bắc-Trung-Nam gồm sự biệt lập nhất định, nhưng nhìn tổng thể là đều biểu đạt tấm lòng tôn kính của gia chủ so với vị thần quản lý việc phúc đức vào nhà.


*
Người Việt thả chú cá chép để tống biệt ông táo apple về trời, mong mong năm mới tết đến bình an, thuận lợi. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Người miền bắc thường thờ ông Công ông táo từ khá sớm, những gia đình đa số đều chuẩn bị mâm cỗ làm lễ từ khoảng 20 mon Chạp với muộn nhất là vào trưa ngày 23. Sở dĩ rất hiếm nơi làm cho lễ cúng sau khoảng thời gian này nguyên nhân là có ý niệm rằng kể từ 12 giờ trưa ngày 23 mon Chạp, các Táo yêu cầu về thiên đình làm lễ chầu với vua nên không hề ở thế gian để dấn lễ được.

Nét đặc thù văn hoá khác biệt nhất của miền Bắc so với 2 miền sót lại là đại phần lớn các gia đình thường cần sử dụng cá chép để gia công đồ cúng lễ. Tuỳ theo từng địa phương nói thông thường và mái ấm gia đình nói riêng cơ mà đó rất có thể là chú cá chép sống, hoặc cá chép vàng giấy với con số khác nhau. Cá chép vàng còn sống được đặt cạnh mâm lễ vật, sau khi xong xuôi lễ thì được lấy thả phóng sinh ngơi nghỉ ao hồ, sông suối gần công ty với ý nghĩa sâu sắc cá chép hoá rồng, làm phương tiện đưa các Táo quay trở lại thiên đình. Cạnh bên đó, câu hỏi phóng sinh con cá chép vào thời buổi này còn bộc lộ tấm lòng nhân hậu, đức độ cùng thiện lương của gia chủ.

Ngoài ra, vào mâm bái ông Công táo công của người miền bắc còn không thể thiếu bộ áo mũ các Táo. Cùng mâm cỗ cúng thường là những món truyền thống cuội nguồn như xôi, gà, giò, nem, canh măng... Cũng có thể là mâm cỗ chay với các món xôi, chè...

Tục thờ ông Công táo công của người miền trung thường được biết cầu kỳ tuyệt nhất trong 3 miền. Ko cúng áo mũ rubi mã cho những Táo như miền Bắc, người khu vực miền trung thường nhấc lên một con ngựa chiến bằng giấy, bao gồm yên cương đầy đủ, đốt quà mã và dâng cúng các lễ vật.

Công việc thứ nhất mà người miền trung làm vào nghi lễ thờ ông Táo đó là thay mới phía bên trong lư hương cùng lau dọn bàn thờ táo công sạch sẽ, sẵn sàng tươm tất mang đến lễ cúng diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Sau lúc cúng xong, gia nhà sẽ thực hiện tiễn tượng 3 táo khuyết quân cũ bằng đất sét khỏi bàn thờ tổ tiên và mang lại các am miếu ngơi nghỉ đầu làng hoặc sống dưới những gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Kế tiếp là rước tượng 3 táo bị cắn quân new đặt lại lên bàn thờ cúng để bắt đầu năm mới.

Người dân Huế còn tồn tại tục dựng cây nêu trước sân công ty hay sảnh đình trong trắng ngày 23. Lễ cúng chiều 30 Tết, họ lại rước thần về với sáng mồng 1 đầu năm an vị táo công mới.

Theo phong tục của người miền nam xưa thì có nhiều điều khác hoàn toàn so với phương pháp cúng ngày nay. Các mái ấm gia đình thường cúng táo apple quân vào buổi đêm, trong khoảng thời gian từ trăng tròn giờ mang đến 23 giờ đồng hồ ngày 23 mon Chạp.

Bởi quan niệm rằng, lễ cúng ông táo chỉ được tiến hành vào cuối ngày, lúc cả mái ấm gia đình đã dùng ngừng bữa tối, không hẳn dùng đến phòng bếp núc để nấu nướng nhằm mục đích tránh có tác dụng phiền đến các Táo thì nghi lễ tiễn táo bị cắn dở về băng hà mới tất cả hiệu quả.

Tuy nhiên, do gồm sự giao thoa văn hoá nên thời hạn cúng với mâm cỗ cúng ông táo của fan miền Nam ít nhiều có sự ráng đổi. đa số nhà làm lễ tiễn ông táo từ sáng sớm tại khu vực đặt bếp nấu, với mâm lễ tuỳ điều kiện nhưng luôn luôn phải có những bát chè trôi nước, đĩa kẹo được gia công từ mè đen và đậu phộng, nhang đèn, 3 phổ biến nước nhỏ tuổi và đặc biệt là bộ "cò bay, chiến mã chạy."

"Cò bay, chiến mã chạy" là hình giấy hình con cò cùng con con ngữa (khác với miền bắc bộ là sử dụng khung tre) dùng làm hoá thiệt sau khi ngừng lễ với mong ước Táo về bỏ mình nhanh hơn. Sát bên đó, gia công ty còn chọn 3 bộ áo xống mới bằng giấy mang lại 3 vị Táo./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x