Tìm hiểu về loài chó - 12 sự thật về loài chó có thể bạn chưa biết

Viet
Times -- Nếu bạn nghĩ rằng bạn biết hoàn toàn về chó, chưa chắc đâu! Cho dù bạn nuôi chúng trong nhiều năm nhưng những thông tin về chó dưới đây có thể sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Mũi chó không chỉ nhạy cảm với mùi, nó rất độc đáo và đa chức năng mà chúng ta có thể gọi là một chiếc máy tính mini tích hợp.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về loài chó


Chó “ảo” dạy con người cách tránh bị chó thật cắn

Để hiểu các thuật toán, hãy xem chúng như động vật


1.Chó không có nguồn gốc từ sói

*

Tin hay không, những con sói hiện đại không phải là tổ tiên của chó. Chó có nguồn gốc từ một loài hoàn toàn khác đã biến mất hàng ngàn năm trước. Những con sói Mỹ và châu Âu hiện đại chỉ là họ hàng rất xa của chó, mặc dù thực tế rằng DNA của chúng phù hợp với 99%.

2.Chó là nhà vô địch về các kích cỡ và hình dạng

*

Do quá trình thuần hóa, chó ngày càng phát triển lớn hơn với màu sắc, kích cỡ, hình dạng, lông và đặc điểm vật lý khác nhau. Chó lớn hơn so với bất kỳ động vật có vú nào khác. Người ta tin rằng có hơn 400 giống chó trên thế giới và nó liên tục phát triển do sự phối giống nhân tạo.

3.Chó có hai mũi

*

Mũi thứ hai của chó được gọi là cơ quan vomeronasal hay còn là Organ Jacobson. Đây là một thụ thể “cảm giác ngửi” không tiếp nhận mùi bình thường như những gì con người có thể cảm nhận được.

4.Mũi chó có hình dạng vân riêng biệt

*

Vân mũi của chó duy nhất và đặc biệtnhư dấu vân tay củacon người và có thể được sử dụng để xác định chính xác chúng. Đúng vậy, không có 2 con chó nào có vân mũi hoàn toàn giống hệt nhau. Câu lạc bộ Kennel Canada đã sử dụng vân mũi của chó để xác minh danh tính từ năm 1938.

5.Chó có thể nhận biết màu sắc

*

Trên thực tế, chó có thể thấy một số màu sắc, nhưng không nhiều như con người. Màu sắc mà chó có thể thấy là xanh lục, vàng và xanh dương, nhưng chúng không thể nhìn ra màu đỏ hoặc màu đỏ đậm.

6.Chó có thể cười

*

Chó có thể cười, nhưng không phải lúc nào cũng vì những lý do tương tự với con người. Dường như chó cười để thuyết phục chủ nhân của họ trao cho họ tình cảm. Nhưng một nụ cười không phải lúc nào cũng có nghĩa là con chó hạnh phúc, nó thực sự có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng.

7.Chó đôi khi giả vờ bị bệnh để nhận được sự chú ý


*

Nhiều người chủ thường nói rằng con chó của họ học cách giả vờ bị ốm hoặc bị thương để thu hút nhiều sự chú ý hơn.

8.Chó chỉ ngủ ngửa bụng ở những nơi mà chúng cảm thấy an toàn

*

Ngủ ngửa bụng chỉ phổ biến với những vật nuôi đã được thuần hóa. Và thâm chí ngay cả chó thuần hóa cũng không ngửa bụng khi ngủ nếu chúng không cảm thấy an toàn và thoải mái. Đôi khi, đây còn là một sự lựa chọn cá nhân.

9.Chó không cảm thấy tội lỗi

*

Nhiều người tin rằng một con chó nghịch ngợm cảm thấy có lỗi, nhưng các nhà khoa học nói rằng cái nhìn tội lỗi này chỉ là một phản ứng đối với cử chỉ và hành vi của chủ nhân trong khoảnh khắc đó. Cảm giác tội lỗi là một cảm xúc rất phức tạp, con chó chỉ đơn giản lo sợ gặp rắc rối. Nhiều con chó học được rằng khi chúng tạo ra đôi mắt long lanh ngụ ý xin lỗi, trái tim của bạn sẽ tan chảy.

10.Con người đã thay đổi sự phát triển của chó

*

Theo nghiên cứu, người ta vô tình phát triển một biến thể gọi là hội chứng Williams ở chó. Chó khác với chó sói do các biến thể đặc trưng của gen GTF2I và GTF2IRD1. Những biến thể cấu trúc này khiến chó thân thiện hơn và có lẽ đây là lý do tại sao chó lại hòa đồng hơn nhiều so với chó sói.

11.Chó theo bản năng tìm kiếm liên lạc với mọi người

*

Hầu hết theo thời gian bản năng của một chú cún con mách bảo nó rằng cách tốt nhất để sống sót là ở con người, thường là chủ nhân của chúng. Đó là lý do tại sao nhiều con chó cảm thấy rất bất ổn khi bị bỏ lại một mình ở nhà: chúng cảm giác bị bỏ rơi mãi mãi và không ai sẽ chăm sóc chúng nữa.

Xem thêm: Top 10 mẫu áo sơ mi nữ đẹp 2019 as1888, áo sơ mi kiểu nữ đẹp nhất 2019

12.Chó rất gắn bó với con người

*

Nhiều động vật có vú có khả năng trải qua cảm xúc, như tình yêu, sợ hãi và lo âu, nhưng chó được biết đến với sự thể hiện cảm xúc nhiều hơn bất kỳ động vật nào khác. Ngoài ra, chó hiểu ngôn ngữ cơ thể con người và giọng nói của con người.

"Bằng tình yêu thương và hiểu biết đối với loài vật, có lẽ nhân loại chúng ta sẽ có thể hiểu được nhau"


Chó là loài vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15 nghìn năm vào cuối Kỷ băng hà. Loài vật này được dùng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Tổ tiên của loài chó là chó sói.

Trong các từ ghép Hán Việt chó được gọi là “cẩu” hoặc “khuyển“. Con chó con được gọi là “cún“. Vì chó trông giống con cầy nên chó còn được gọi là “cầy“.

*
Chó là loài vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15.000 năm cuối Kỷ băng hà

Họ chó có tên khoa học là Canidae (tiếng Latinh Canis có nghĩa là chó) gồm khoảng 37 loài: chó sói, chó sacan, cáo, chó rừng và các giống chó nhà. Tất cả các thành viên trong họ chó đều là loài ăn thịt và thích nghi đặc biệt để săn mồi. Răng của chúng dùng để giết mồi, nhai thịt và gặm thịt, thỉnh thoảng để đánh nhau.

Các giác quan như thị giác, thính giác và khứu giác phát triển mạnh: Chó có mắt to, tai dựng và mũi nhạy, nhờ đó chúng có thể theo dấu con mồi thành công, dù là săn đơn độc hay theo bầy. Tất cả các loài chó trừ chó bụi rậm Nam Mỹ đều có chân dài thích nghi với chạy nhanh khi săn đuổi mồi.

*
Chó có thị giác, thính giác và khứu giác phát triển mạnh

Chó là loài đi bằng đầu ngón chân và có các bàn chân đặc trưng, năm ngón ở chân trước và bốn ngón ở chân sau. Đôi khi có trường hợp chó nhà có năm ngón ở chân sau (móng thứ năm gọi là móng huyền). Chó rừng có đuôi dài, lông dày, thường đồng màu và không có đốm sọc.

Lịch sử của loài chó

Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáochó sói là một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400.000.000 năm trước. Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào cuối kỳ Băng hà, cách đây khoảng 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy. Chó sói và người thường tranh nhau con mồi, thậm chí còn giết nhau. Nhưng hẳn là chó sói đã bắt đầu tìm bới những mẩu thức ăn thừa do con người bỏ lại. Con người đã thuần hóa chó sói con và qua lai giống nhiều thế hệ, chó sói tiến hóa thành chó nhà.

Đặc tính của loài chó

Thời gian mang thai trung bình của loài chó kéo dài khoảng 60 – 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Như những loài động vật có vú khác, sau khi con non được sinh ra con mẹ cho con non bú và chăm sóc con non vài tháng, với sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình, lúc này chó mẹ sẽ trở nên hung dữ.

*
Chó có bộ não rất phát triển

Bộ hàm đầy đủ của loài chó là 42 chiếc. Mắt chó có đến 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chó rất thính, chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của loài chó cũng rất thính như tai.

Con người có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp, nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau.

Chó có bộ não rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Do đó thị giác của chó rất kém, chỉ nhìn thấy 3 màu xanh lục, xanh dương và vàng.

Vào mùa đông lạnh, chó thường hay lấy đuôi che cái mũi ướt át của chúng để giữ ấm cơ thể. Chó có đến 2 lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

*
Ngày nay nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển

Người ta đã tính được rằng: chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 năm tuổi tương ứng với người 24 tuổi, chó 3 năm tuổi ứng với người 30 tuổi, và sau đó cứ thêm một năm tuổi chó bằng 4 năm tuổi người.

Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ như Chihuahua Fox, hoặc chó thông minh như Collie được nhiều người chơi quan tâm đến. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật chung thủy, gần gũi với con người.

Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như là loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người. Chó là gia súc được nuôi nhiều trên thế giới, có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe…và cũng là món thực phẩm giàu đạm.

Chó trong tín ngưỡng dân gian

Trong văn hóa tâm linh của 1 số dân tộc, chó là con vật thân thiết gắn bó thủy chung với người chủ nói riêng và con người nói chung, những đức tính của chó được tôn vinh, thậm chí có nơi chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu.

*
Tục thờ chó khá phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới

Theo 1 nhà dân tộc học người Nga, tục thờ chó khá phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới, và có ở hầu khắp thần thoại các dân tộc ở Đông Nam Á lục địa. Ban đầu tục này xuất phát từ các dân tộc chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Sau đó có thể người Ấn–Âu từ thời đồng thau đã mang vào Đông Á truyền thống chăn nuôi cùng với tín ngưỡng thờ chó. Trong thần thoại vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm chuyển thành kẻ canh giữ thế giới âm phủ.

Thịt chó

Thịt chó là một món ăn thông thường tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, nó vừa có tính cách bình dân lại vừa được xếp vào hàng đặc sản. Theo quan niệm của người Việt Nam thì thịt chó còn là món ăn giải xui. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia Tây phương và Hồi giáo, việc giết chó làm thịt và ăn thịt chó (hoặc mèo) được coi là tàn bạo và bị cấm.

*
Thịt chó là một món ăn thông thường tại một số nước châu Á như Hàn Quốc

Ở Việt Nam, chó dùng làm thịt thường là chó cỏ không phải là “chó cảnh”, “chó Tây”, vì theo đánh giá thì hai loại đó vừa đắt vừa không ngon. Thịt chó ngoài việc cung cấp thực phẩm còn có một giá trị y học nhất định theo quan niệm người Á Đông (trừ Nhật Bản). Thịt chó theo Trung y có vị mặn, tính ấm và có rất nhiều chất đạm.

*
*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.