Hoa đồng nội là hoa gì - hoa đồng nội cho ngày xuân

Mỗi lần trở về viếng thăm quê nội, vừa băng qua đường ray xe cộ lửa, chạy vào tuyến phố rợn ngợp những lớp bụi chè xanh tôi đã hô hoán lên: "Mệ ơi!" Mệ ra đón tôi tận quanh đó ngõ, giang rộng đôi tay gầy guộc run run ôm chầm lấy cháu .Không hiểu sao, trong số những đứa con cháu nội, mệ mến tôi nhất. Có lẽ rằng vì tôi ở xa mệ, ít bao gồm diễm phúc đêm đêm gối đầu bên trên cánh tay nhăn nheo bởi năm tháng nhằm nghe mệ thủ thỉ hiểu truyện thơ, để được hít hà hương thơm trầu ngai vàng ngái nhưng mệ thường xuyên nhai bỏm bẻm. Tất cả thứ gì ngon mệ cũng đậy để dành riêng cho tôi . Nhưng lại món ăn uống mà tôi mê thích nhất là món cá kho khế chính tay mệ nấu bếp .Sau vườn bên mệ tất cả một cây khế chua, bốn mùa hầu như sum suê quả. Tuổi của chính nó tôi bắt buộc nào tính được. Nghe kể lại, lúc mệ còn là một một thiếu phụ khế đã bao gồm mấy mùa trái . Bao gồm tôi về, mệ cấp ra chợ Xép lựa những con cá bống thệ còn tươi cong lấy về, xắt từng lát khế mỏng bỏ trên trên kho kẹo, thơm phức. Mệ hạnh phúc nhìn cháu nạp năng lượng ba mang lại bốn chén bát cơm. Tôi ước muốn sao mùa hè kéo dãn để tôi được tận thưởng niềm ngọt ngào và lắng đọng của tuổi thơ .Nhưng rồi ngày hè cũng trôi qua mang theo cả niềm ước ao ước của tôi . Tôi lại cần xa mệ thôi . Tôi không bao giờ quên được hình hình ảnh mệ nhỏ dại nhoi vẹo vọ xiêu giữa bầu trời tím thẫm, đưa vạt áo lờ lững nước góc nhìn hút theo đoàn tàu gửi mang đứa cháu thân yêu thương ra đi . Lòng tôi lại thổn thức gọi: "Mệ ơi!"
*

Giọt cafe đặc sánh, môi chưa kịp ngưng ứ vị đắng tôi đơ mình vì một giờ rao trẻ trung, ngọt ngào:"Ai ăn chè bột thanh lọc không?"Một nhẵn người bé dại nhắn, trùm áo tơi gánh song thúng tương đối nặng. Nước mưa đục ngầu rã thành từng cái làm ướt cả song guốc gỗ của cô bé . Hình hình ảnh mệ tôi từng chào bán chè tối hiện về khiến tôi nhói lòng. Tôi lập cập kêu:- Cô bé!Nón lá bong khỏi mái tóc, một hai con mắt đen, sâu thẳm nhìn tôi . Một nhoáng ngỡ ngàng. Chao ôi, hai con mắt ấy . Hệt nhau tia nhìn ấm ấp, nữ tính của mệ tôi . Em vơi nhàng đặt quang gánh, khéo léo múc từng viên chè bé dại vào chén. Tôi gợi chuyện "Mưa giá buốt như ri nhưng em cũng chào bán ư ?"- Trời mưa buôn bán chè bột lọc new đắt! Cô bé xíu khe khẽ mỉm cười - bà mẹ em làm bếp đó. Ăn được không anh?- Tuyệt! - Tôi mang lại từng viên bột lọc quấn đậu phộng vào miệng, vị ngọt lẫn vị cay của gừng khiến tôi tăng cao lên quên cả lạnh.

Bạn đang xem: Hoa đồng nội là hoa gì


*

Đêm ấy, tôi thấy mình nằm ngủ dưới cội cây khế. Khế sẽ mùa trổ hoa . Từng cánh hoa tím rung rinh rung rinh. Có ai đó nhặt từng cành hoa thả nhẹ xung quanh tôi . Là em. Chúng tôi rượt nhau . Cô nhỏ nhắn lanh lẹ chạy vòng xung quanh thân khế. Thốt nhiên một hòn đá vướng chân tôi, tôi ngã nhoài và mở choàng mắt. Chỉ với giấc mơ . Nhưng tiếng mỉm cười lanh lảnh của cô nhỏ bé như vẫn còn quanh quẩn nơi đây . Cố gắng dỗ lại giấc ngủ, không được. Tôi dậy thắp hương cho mệ . Từ vào bức hình, hai con mắt mệ quan sát tôi chăm sóc như ngày nào tôi còn thơ ngốc .Chiều . Bước đi lại đưa tôi tới cửa hàng cũ. Nhắp từng giọt cafe đen không mặt đường tôi cầu ý muốn mưa cứ giăng giăng dưới màn mây tím mãi nhằm tôi gồm thể gặp lại cô bé. Không biết em còn lưu giữ người con trai được em bộ quà tặng kèm theo chữ "nợ" không?
Tiếng rao chè lảnh lót hoàn thành tôi thoát khỏi dòng quan tâm đến miên man. Đúng cô nhỏ nhắn rồi . Trong trí tôi hốt nhiên hiện lên lời nói xưa như trái khu đất "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ". Trời ạ! Ai xui chi cho tôi vừa gồm nợ vừa bao gồm duyên với em.Em lại mang đến ngồi lặng lẽ bên tôi . Tôi lại được nếm vị chè ngọt và cay . Điều gì làm công ty chúng tôi dễ thân nhau . Đối với tôi: đó là đôi đôi mắt em - Còn em, chắc rằng thấy được địa điểm tôi niềm yêu thương kỳ lạ so với dòng sông hay chổ chính giữa sự u uẩn khi ngắm mưa rơi cũng như em. Lặng ngắt nhưng phát âm nhau . Tất cả dòng hương thơm Giang làm triệu chứng cho tình các bạn giữa tôi và em. Em cho tôi biết tên. Trinh nàng - thương hiệu một chủng loại hoa hay mắc cỡ, e thẹn - Tôi gọi em là "Hoa đồng nội". Em vẫn học năm sản phẩm công nghệ II khoa Văn. Cơn mưa dai dẳng làm mẹ em bửa bịnh, em phải chào bán thay . Bên em sinh hoạt gần mong Gia Hội, giải pháp khá xa nhà mệ tôi . Nhưng không sao . Một gã nam nhi như tôi khi đi chơi với nữ giới lại thích con phố cứ xa diệu vợi .
*

Một sáng sủa tinh sương, trời se se lạnh, tôi đã xuất hiện ở ngõ đơn vị em. Trinh người vợ tròn xoe mắt "Anh đi mô nhưng sớm dữ nuốm ?" "Đưa em đi dạo chơi!" "Bây chừ à?" "Chứ sao!". Thấy vẻ trịnh trọng của tôi, em biết chưa phải chuyện đùa, em vào xin phép người mẹ .- Đi cỗ nhé! - Tôi hỏi em.- Ừ! - Em khẽ khàng đáp và êm ả dịu dàng đi chúng tôi .Chúng tôi lang thang qua mọi nẻo đường. Tôi mong mỏi đưa em đi tìm ước mơ chung của tất cả hai . Buổi sáng không khí lặng ngắt một cách lạ lùng. Tôi với em rẽ vào con đường Lê Lợi, con phố "hương thầm" của Huế. Trước mặt chúng tôi cầu Tràng Tiền màu trắng ẩn hiện tại trong màn sương bàng bạc. Chúng tôi ngồi mặt kè đá có nhiều bông xuyến chi quyến rũ và mềm mại . Em nghiêng đầu, rủ làn tóc xuống song chân nhỏ nhắn duỗi thẳng, "Chao ôi! Em mỏi chân gớm . Răng hôm nay anh chuyển em đi những chỗ núm ?"Khó khăn lắm tôi new thốt bắt buộc lời "Chiều anh nên xa Huế rồi!" Em thảng thốt "Thật vậy ư ? Chẳng nên Huế là quê hương của anh sao ?" Em quay người cố dấu đầy đủ giọt lệ trên khóe mắt. Tôi nghe giọng mình cũng nghẹn đắng "Anh buộc phải đi . Tuy vậy anh sẽ trở lại".- chắc chắn là chứ!- chắn chắn chắn! làm sao anh quên được miền khu đất đã đưa về cho anh gần như ký ức đẹp.Chúng tôi ngồi lạng lẽ bên nhau rất mất thời gian . Em ngắt hai cái lá thả xuống chiếc sông và thì thầm bên tai tôi . "Dòng sông vẫn mang mơ ước của anh và em cho một nơi không nguy hiểm và thơ mộng". Tôi bóp dịu bàn tay em "Nơi ấy có cây khế ngọt và bao gồm hoa Trinh thiếu phụ và..." Em e thẹn cúi khía cạnh "Vậy mong mơ của anh ý là gì?"Dù ko nói ra, em vẫn biết tôi cùng với em cùng thông thường một điều ước. Cám ơn trời, sáng sủa ấy đã không đổ mưa, nếu như không hai mẫu lá có khả năng sẽ bị vùi dập mất. Nhưng đến chiều, khi em đưa tôi lên tàu, trận mưa từ đâu lại kéo về. Phần nhiều giọt mưa lành lạnh bít giấu góp em song má ướt nhòe vì nước mắt. Sinh sống mũi tôi cay xè... Tàu chuyển bánh, tôi vẫn nỗ lực nhoài bạn ra cửa dõi đôi mắt theo trơn hình nhỏ dại bé của em mất hút dần dần sau đoàn tàu, lòng thầm nhủ: "Anh đã trở lại!"Ngày xưa, tôi không bao giờ quên được Huế vì gồm mệ đưa tôi vào thế giới huyền thoại cùng với cây khế già. Hiện thời tôi yêu thương Huế vì có em "Hoa đồng nội" của lòng tôi.Thạch Thảo

Không rực rỡ tỏa nắng kiêu kỳ, không được con người kính yêu chăm bẵm, hoa đồng nội lôi kéo tâm hồn vì vẻ đẹp nhất mộc mạc với hoang dại.


Hoa đồng nội là tên gọi chung của nhiều loài hoa dại. Chúng tất cả thểmọcởbất cứ vị trí đâu, như trong số mảnh vườn hoang, bên mép đường, triền đê, bờao, bờ dậu.Khác với các loài hoa được trồng vào vườn, hoa đồng nội không rực rỡ, ko kiêu kỳ, không có hương thơmquyến rũđể khiếnngười đờixao xuyến.... Tưởng rất thật tầm thường, cơ mà hoa đồng nội đã làm cho rung động trọng điểm hồn của biết bao thế hệ người việt để lấn sân vào những bài xích thơ, đa số khúc ca bất hủ. một vài hình ảnh minh họa:

*

Một vạt Xuyến Chi bên đường

*

Bìm bìm tím biếc hay được bắt gặp trên những hàng rào cũ kỹ

*

Bên vệ đường, phần đa nụ hoa xích đồng đỏ thắm nổi bật trên nền lá xanh biếc

*

Hoa bao tay đã có một thời được trồng làm tường rào ở các ngôi nhà thôn quê Việt Nam.

Xem thêm:

*

Sắc tímhoa dừa nước...

*

Ven bờ ao, hoa nghệ rực cháy như những ngọn lửa

*

Hoa mắc cỡ (trinh nữ) đính thêm với thần thoại cổ xưa về một bạn trinh nữ.

*

Hoa lục bình ước ao manh, sinh sống phận nổi chìm thuộc sóng nước

*

Loài hoa lẩn thẩn thường gặp gỡ nhưng không rõ tên...

(Báo Đất Việt)


Lượt xem: 5627


Các tin khác

hồ hết câu nói nổi tiếng về vạn vật thiên nhiên Độc đáo "cây nhiều ngơ ngác" ngay gần 1.000 năm tuổi trên bán hòn đảo Sơn Trà Tiên yên ổn (Quảng Ninh) – tranh ảnh thiên nhiên hài hòa và đầy thu hút hà nội đẹp tinh khôi trong nhan sắc trắng hoa sưa Rừng tây-bắc bừng sáng sủa mùa hoa tô Tra Cây còng "cô đơn" sống miền Tây thu hút không ít người dân đến chụp hình đông đảo bức ảnh đẹp hút hồn từ giải thưởng Nhiếp hình ảnh Thế giới 2022 Hà Giang - đều sắc màu tỏa nắng Quảng Ninh: phiên bản vùng cao vào hè
TIN MỚI
Dạt dào đồng chí
UNESCO đề nghị cung cấp tin Khu bảo đảm Tiền Hải bị thu thon thả 90% diện tích s
Ramsar trong thâm tâm TP HCM: Độc đáo nhưng thử thách lớn!
Quảng Ninh: cải tiến và phát triển kinh tế hài hòa và hợp lý với vạn vật thiên nhiên
Ninh Bình: liên tục bảo tồn, phân phát huy giá trị Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long
giảm thiểu rác rến thải nhựa tìm hiểu du kế hoạch xanh
Hinh hình ảnh (2) Lễ đón bằng công dấn Cây Di sản nước ta tại huyện mèo Hải, tp. Hải phòng
Ơi quê nhà tôi
Truyền cảm hứng đảm bảo an toàn thiên nhiên, môi trường xung quanh từ “Cây di sản Việt Nam”
TIN ĐỌC NHIỀU
Hải Phòng: 2 cây bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản vn
Hinh hình ảnh (1) Lễ đón bằng công dấn Cây Di sản việt nam tại huyện cat Hải, tp hải phòng
Ơi quê nhà tôi
cố
Hinh ảnh (2) Lễ đón bởi công thừa nhận Cây Di sản việt nam tại huyện mèo Hải, tp hải phòng
Ở nghệ an có cây sanh nghìn năm tuổi dáng lạ, hàng nghìn rễ tua tủa, ôm chặt rước khối đá béo vững chãi
Thu hẹp diện tích khu bảo tồn Tiền Hải: sai luật, ngược mục tiêu trên Nghị quyết trung ương
SỰ KIỆN NỔI BẬT
*
:

14

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.