HÃY GIẢI THÍCH VÌ SAO ẾCH THƯỜNG SỐNG, Ở NƠI ẨM ƯỚT, GẦN

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Bạn đang xem: Hãy giải thích vì sao ếch thường sống


*

Câu 1:

**Ếch sống ở nơi ẩm ướt vì: ếch hô hấp và trao đổi khí qua da là chính, nếu ở những nơi khô và không ẩm ướt thì da của ếch cũng sẽ khô `->` hô hấp khó khăn và có thể làm ếch chết.

**Ếch kiếm mồi vào ban đêm vì: thức ăn chủ yếu của ếch là sâu bọ. Sâu bọ hoạt động về đêm nhiều thuận tiện cho việc kiếm mồi của ếch.

Câu 2:

**Bởi vì: hầu hết các lưỡng cư đi kiếm ăn vào ban đêm, tiêu diệt được các sâu bọ hoạt động về đêm. Chim hoạt động vào ban ngày nên chỉ tiêu diệt được các sâu bọ hoạt động ban ngày. Do đó, vai trò tiêu diệt sâu bọ có hại của lưỡng cư có giá trị bố sung cho hoạt động của chim về ban ngày.

Câu 3:

**Đặc điểm cấu tạo ngoài của thằn lằn:

- Da khô có vảy sừng `->` chống mất nước.

- Cổ dài `->` phát huy các giác quan trên đầu.

- Mắt có mi cử động, có tuyến lệ `->` bảo vệ, chống khô mắt.

- Màng nhĩ nằm trong hốc tai `->` bảo vệ màng nhĩ + định hướng âm thanh.

- Đuôi và thân dài `->` động lực khi di chuyển.

- Chân có năm ngón, có vuốt `->` di chuyểntrên cạn.


Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?


star

starstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstar
4.5
starstarstarstarstar
30 vote
Gửi
Hủy


Bulletproof Boy ScoutTrả lời1260

Cảm ơn

2628


uầy
Chưa có nhómTrả lời

279

Cảm ơn

194


uầyWe are invincibleTrả lời

1324

Cảm ơn

1747


Cảm ơn Mod, e tìm câu này nảy h ms thấy


Active ActivityTrả lời

3515

Cảm ơn

5870


^^


Đăng nhập để hỏi chi tiết
XEM GIẢI BÀI TẬP SGK SINH 7 - TẠI ĐÂY

Bạn muốn hỏi điều gì?

Đặt câu hỏi

Sự kiện


Bạn muốn hỏi điều gì?

Đặt câu hỏi

Lý do báo cáo vi phạm?


Gửi yêu cầu Hủy


*

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Thành Phát


Tải ứng dụng


*
Trụ sở: Tầng 7, Tòa nhà Intracom, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng số 331/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xem thêm:


Thế giới động vật xung quanh ta luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và khó hiểu giống như thói quen hay tập quán, cách săn mồi của loài ếch. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi cần giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm. Vậy lý do, đặc điểm nào khiến cho loài ếch có thói quen sống và bắt mồi về đêm như vậy. Để giải đáp được thắc mắc trên chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.


Đặc điểm sinh học của ếch

Đầu tiên để giải thích được câu hỏi trên chúng ta cần tìm hiểu kỹ về tập tính và đặc điểm sinh học của loài ếch.ê

*
Đặc điểm sinh học của ếch

Đặc điểm sinh học

Theo nghiên cứu ếch thuộc lớp lưỡng cư có thể vừa sống dưới nước và trên cạn. Thời gian sống dưới nước hay trên cạn dài hay ngắn tùy thuộc vào từng cá thể khác nhau và từng loài ếch khác nhau. Cùng với đó ếch có giai đoạn nòng nọc sống khoảng 3 tuần dưới nước và thở bằng mang sau đó mới phát triển thành ếch trưởng thành và thở bằng phổi. Tuy nhiên phổi của ếch còn ở dạng sơ khai nên chỉ tham gia hô hấp 20%, phần còn lại phụ thuộc vào lớp da và hệ thống mao mạch dưới da. Trên da của ếch cũng có tuyến nhờn nên có thể vừa bảo vệ vừa có tác dụng tự vệ tốt trước kẻ thù.

Ếch là loại động vật thích sống ở nơi đầm lầy, đồng ruộng, nước ngọt, không phèn và mát mẻ. Nó cũng có thể sống dưới hang để sinh sản và trú đông trong mùa đông.

Quá trình sinh trưởng

Quá trình sinh trưởng của ếch bắt đầu từ khi trứng ếch nở ra dưới nước thành những con nòng nọc sống trong nước và tự dưỡng bằng noãn hoàn trong 3 ngày, sống bằng thức ăn động vật phù du như trùng chỉ, tảo, … Sau đó ếch bắt đầu phát triển thành cơ thể hoàn chỉnh và trở thành ếch trưởng thành, lúc này thức ăn của chúng là động vật, đặc biệt là động vật sống.

*
Vòng đời của ếch

Chúng bắt mồi bằng chiếc lưỡi nhạy bén của mình nhờ đó nó sẽ có đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng và sớm hình thành chức năng sinh sản hơn.

Quá trình sinh sản

Ếch thường bắt cặp và sinh sản vào mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 11, vào mùa khô nó không sinh sản. Số lượng mỗi lần ếch cái đẻ trứng khoảng gần 4000 trứng và nó có thể đẻ đến 4 lần trong 1 năm.

Sau khi ếch đẻ trứng khoảng 24 giờ, trứng sẽ nở thành nòng nọc và sau 48 giờ nòng nọc bắt đầu tìm kiếm thức ăn ngoài, khoảng 28 ngày sau nòng nọc sẽ biến thành ếch con nếu môi trường sống thuận lợi và đầy đủ dinh dưỡng. Lúc này ếch con sẽ nhảy lên cạn để sống nhưng vẫn tập trung ở những vùng ẩm ướt, đầm lầy và nơi có nguồn thức ăn dồi dào như các loại động vật nhỏ trong môi trường.

*
Quá trình sinh sản của ếch

Những đặc điểm bên ngoài của ếch thích hợp với đời sống trên cạn

Ếch có những đặc điểm bên ngoài thích hợp với đời sống trên cạn như:

Mắt và lỗ mũi ở vị trí cao trên đầu nên thích hợp cho việc quan sát và hô hấp.Mắt có mi giữ nước do tuyến lệ tiết ra nên hạn chế tình trạng bị khô mắt
Tai ếch có màng nhĩ có thể cảm nhận âm thanh tốt
Mũi ếch thông với khoang miệng nên phục vụ cho hô hấp nhờ sự đóng cửa thềm miệng
Chi ếch có ngón chia đốt giúp ếch vận động linh hoạt.

Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Từ những nhận định về đặc điểm và độ thích nghi của ếch chúng ta có thể giải thích được ếch thường sống ở những nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về ban đêm vì:

Ếch chủ yếu hô hấp bằng da và khi trao đổi khí cần phải đủ ẩm để có thể khuếch tán dễ dàng qua da. Do đó nếu ếch rời nước quá lâu thì da sẽ bị khô và ếch không thực hiện hô hấp được dẫn đến bị thiếu oxy và sẽ chết vì không thể hô hấp được.

*
Ếch thường kiếm ăn vào ban đêm

Thức ăn của loài ếch chủ yếu là động vật nhỏ như sâu bọ mà những loài động vật này thường hoạt động vào ban đêm, do đó ếch sẽ dễ dàng kiếm được thức ăn của mình. Bên cạnh đó mắt của ếch kém nên nó sẽ nhìn thấy con mồi vào ban đêm dễ dàng hơn còn ban ngày khi bị ánh sáng chiếu nó sẽ không thể nhìn thấy gì.

Ngoài ra vào ban đêm nhiệt độ sẽ xuống thấp, độ ẩm cao hơn và không khí mát hơn ban ngày nên cơ thể của ếch không bị thoát hơi nước nhiều và nó dễ dàng ở trên cạn bắt mồi lâu hơn so với ban ngày. Đây là một đặc điểm chính hình thành nên thói quen săn bắt con mồi vào ban đêm của loài ếch.

Trên đây là những phân tích về đặc điểm, thói quen của loài ếch từ đó đưa ra câu giải thích vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc của mình về loài ếch. Chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.