ĐẢM BẢO TIẾN ĐỘ XÂY DỰ ÁN SÔNG TÔ LỊCH THÀNH CÔNG VIÊN VĂN HÓA

(Dân trí) - triển khai Nghị quyết 15 của bộ Chính trị, tp hà nội đang nghiên cứu lời khuyên cải chế tạo ra sông Tô kế hoạch thành công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh và xây dựng khối hệ thống hầm ngầm kháng ngập kết hợp cao tốc ngầm.

Bạn đang xem: Dự án sông tô lịch


Trước đó, chiều 7/7, tại thủ đô hà nội đã ra mắt Hội thảo khoa học non sông về nhà đề phương án tổng thể tôn tạo sông sơn Lịch thành công xuất sắc viên lịch sử dân tộc - văn hóa truyền thống - trung khu linh (Công viên hữu nghị Việt - Nhật) với xây dựng các thiết chế văn hóa, khối hệ thống hầm ngầm phòng ngập phối kết hợp cao tốc ngầm sông đánh Lịch. Hội thảo chiến lược do ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Liên hiệp những Hội khoa học và Kỹ thuật vn (VUSTA) chủ trì.

Tại hội thảo, ông Dương Đức Tuấn - Phó quản trị UBND hà thành cho biết, ngày 5/5 bắt đầu đây, Bộ bao gồm trị đã ban hành Nghị quyết số 15 về phương hướng cách tân và phát triển Thủ đô thủ đô đến năm 2030, khoảng nhìn mang đến năm 2045, trong các số ấy có xác minh một nhiệm vụ rõ ràng về xử lý ô nhiễm và độc hại môi trường, đặc biệt là sông đánh Lịch.

Theo đó, TP thủ đô đã nghiên cứu lời khuyên cải tạo ra sông tô Lịch thành công xuất sắc viên lịch sử dân tộc - văn hóa truyền thống - tâm linh và xây dựng những thiết chế văn hóa, hệ thống hầm ngầm chống ngập phối hợp cao tốc ngầm sông sơn Lịch.

Đề án tôn tạo sông Tô định kỳ thành khu dã ngoại công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh đã vẽ lên viễn cảnh biến dòng sông gánh nước thải của Thành phố hà nội thủ đô trở thành một không khí tuyệt đẹp nhất với sản phẩm loạt các công trình văn hóa truyền thống trải dài.


*
Dự án công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh sơn Lịch đã cải tạo cục bộ 14,6 km của sông Tô lịch (chảy qua những quận huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, ước Giấy, q. Hoàng mai và Thanh Trì). (Ảnh: JVE)

Ý tưởng tôn tạo "dòng sông chết"

Sông đánh Lịch, sông Nhuệ, sông Sét... Nhiều năm qua luôn luôn được xem như là dòng sông "chết" với tầm độ độc hại nghiêm trọng. Tại sao chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm và độc hại đó là do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp xả thẳng ra đây.

Để nhằm mục tiêu hồi sinh các dòng sông trên, chính phủ Nhật phiên bản đã hỗ trợ Thành phố hà nội thủ đô thông qua nguồn vốn ODAđể thực hiện “dự án khối hệ thống xử lý nước thải lặng Xá” với kim chỉ nam hồi sinh các dòng sông ô nhiễm. Ý tưởng này của người tiêu dùng Cổ phần Tập đoàn môi trường thiên nhiên Nhật Việt JVE (JVE Group) vẫn giành phần thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu hà nội năm 2021.

Dự án hệ thống xử lý nước thải yên ổn Xá có quy mô thành lập trên phạm vi khoảng tầm 4.874ha, bao hàm Nhà máy cách xử trí nước thải hiệu suất 270.000m3/ngày-đêm và khối hệ thống cống thu gom, cống bao, khối hệ thống cống đấu nối dọc bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và 1 phần khu vực quận Hà Đông với tổng chiều nhiều năm cống những loại khoảng 52,621km, đường kính từ 315-2.200mm.

Dự án này được Thành phố thủ đô xác định là dự án công trình trọng điểm, vô cùng quan trọng khi thu gom cách xử trí nước thải nghỉ ngơi của bạn dân các quận Tây Hồ, tía Đình, Đống Đa, ước Giấy, hai bà trưng và một trong những phần huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, đóng góp thêm phần làm sạch môi trường, sạch sông sơn Lịch.

Xem thêm: Cách Làm Nước Mắm Mỡ Hành Thơm Ngon Khó Cưỡng, Cách Làm Bào Ngư Mỡ Hành & Nước Mắm Ăn Ốc

Để thực hiện dự án, Thành phố thủ đô hà nội đã chia làm bốn gói thầu, bao gồm xây dựng xí nghiệp sản xuất xử lý nước thải yên ổn Xá (Thanh Trì) hiệu suất 270.000 m3/ngày đêm; xây dựng hệ thống cống bao sông Lừ; xây dựng khối hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông cùng khu đô thị new và xây dựng hệ thống cống bao sông đánh Lịch với cống chính.

Tìm phương án tổng thể

Các nhà công nghệ ghi nhận phát minh của Đề án cải tạo sông Tô định kỳ rất apple bạo, khả thi song còn buộc phải phải đàm đạo kỹ lưỡng, phối hợp ý kiến của các chuyên viên liên ngành, bởi vì thực tế, sông đánh Lịch là điểm hẹn của rất nhiều các phân tích nhưng phần đông chưa được thực hiện trọn vẹn. Lý do lớn nhất là vì chưa giới thiệu được phương án giải quyết và xử lý những vấn đề toàn diện và tổng thể của cả hệ thống.


*
Phó chủ tịch Hội Quy hoạch cải cách và phát triển đô thị Việt Nam, tiến sỹ-kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo bản vẽ xây dựng sư Đào Ngọc Nghiêm, từ năm 2011, Thành phố thủ đô đã phê duyệt trọng trách Quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 phía hai bên bờ đường sông đánh Lịch, trong những số ấy yêu ước tạo lập phát huy vai trò của mặt nước, tạo phong cảnh hai mặt bờ sông, kết nối trục không khí hai bên… mặc dù nhiên, đến lúc này quy hoạch này vẫn không được triển khai do vấn đề xử lý mối cung cấp nước độc hại tại dòng sông này không được giải quyết được.

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêmcho rằng, để hoàn toàn có thể triển khai dự án khu dã ngoại công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh sơn Lịch, cần kế thừa những điểm mạnh, nhược điểm của các công trình trước đó nhằm rút ra tay nghề và thích ứng với hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi khí hậu.

Ông đến rằng ý tưởng xây đường cao tốc ngầm với hầm kháng ngập dọc sông Tô lịch chưa bắt buộc bàn vội mà lại phải xác minh mục tiêu và nguồn chi phí cụ thể. Không tính ra, lãnh đạo thành phố phải tính mang đến việc kết nối sông Tô kế hoạch với các sông hồ nước khác nhằm tăng tài năng thoát nước, giải quyết và xử lý vấn đề úng ngập.

Về các thiết chế văn hóa truyền thống trong công viên, ông Nghiêm cho rằng cần lấy chủ kiến nhiều chuyên viên văn hóa, kế hoạch sử, dân tộc học nhằm xây dựng các hạng mục đảm bảo an toàn thẩm mỹ.

“Trước đây, để dựng tượng đài Vua Lý Thái Tổ mặt Hồ trả Kiếm, chúng tôi đã mang ý kiến rất nhiều chuyên gia, bàn luận trong nhiều năm mới thống duy nhất được. Nay, dự án có tham vọng đặt một loạt tượng danh nhân văn hóa truyền thống các triều đại thì phải nghiên cứu rất kỹ,” ông nói.

Đồng tình với chủ ý đó, tiến sỹ Mai Thanh Hải, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc cho rằng, tiêu chuẩn tuyển lựa chọn các biểu tượng văn hóa cần phải chọn lọc, cân nhắc kỹ lưỡng. Cần ra đời hội đồng bao hàm các cơ quan bao gồm thẩm quyền, các chuyên gia, nhà kỹ thuật để chọn lọc những danh nhân văn hóa truyền thống thật tiêu biểu vượt trội của từng thời đại.

Đóng góp thêm cho dự án, ông Hải nhiệt tình cụm công trình hỗ trợ năng lượng điện đến các chuyển động văn hóa-nghệ thuật sinh hoạt số lượng dân sinh ở dọc 2 bên bờ sông. “Sông đánh Lịch sau khoản thời gian cải chế tác cả không gian trên mặt đất và khối hệ thống cao tốc ngầm đều cần phải có điện áp nguồn năng hỗ trợ liên tục 24/24h. Nguồn tích điện đó đem từ đâu trong lúc nguồn điện lưới non sông còn thiếu hụt hụt. Vị vậy, giải pháp duy nhất là xây dựng hệ thống điện tích điện Mặt trời,” ông Hải nói.


Hà Nội: Phê ưng chuẩn danh mục, planer lập các quy hoạch đô thị, quy hướng xây dựng quy trình 2021-2025

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.