Top Các Loại Bánh Trung Quốc, Các Mẫu Bánh Nội Địa Trung Quốc Bán Chạy Nhất

Ở Trung Quốc, các loại bánh truyền thống dùng cho món tráng miệng thường được làm thủ công. Do nguyên liệu từ thiên nhiên dồi dào, lại thêm phong tục vùng miền đa dạng nên bánh ngọt Trung Hoa cũng có nhiều phong cách và hương vị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu 10 loại bánh truyền thống Trung Quốc vừa đẹp mắt vừa ngon miệng bạn nhé!


1. Bánh quế hoa (桂花糕)

Bánh quế hoa của Trung Quốc có lịch sử hơn 300 năm. Tương truyền vào thời nhà Minh, một người đàn ông tên Lưu Cát Tường ở thị trấn Tân Đô đã làm ra món tráng miệng thơm ngon này bằng các nguyên liệu bao gồm bột gạo nếp, đường và mật hoa quế. Món bánh ngọt này có nhiều cách làm nhưng dù là cách nào thì cũng đều đem lại hương vị tươi mới và hấp dẫn. Nam Kinh và Hàm Ninh là hai nơi làm bánh quế hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Bạn đang xem: Các loại bánh trung quốc

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh quế hoa tại đây

2. Bánh đậu xanh (绿豆糕)

Bánh đậu xanh là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng của người Hán. Ở Trung Quốc cổ đại, nó thường được ăn kèm với bánh tống tử, rượu hùng hoàng và trứng vịt muối trong lễ hội Thuyền Rồng. Nổi danh nhất là bánh đậu xanh kiểu Bắc Kinh - loại bánh không dầu và có vị mềm. Các phong cách khác bao gồm kiểu Tô và kiểu Dương, là loại bánh có dầu với cảm giác mềm mại, tinh tế.

3. Bánh lương (凉糕)

Đây là loại bánh tráng miệng truyền thống phổ biến ở khu vực Bắc Kinh. Loại bánh này có hương vị tươi ngon, ngọt mềm và thường được ăn vào mùa hè. Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc ở thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Nhưng khác với Bắc Kinh, nó được làm từ gạo và đường nâu.

4. Bánh đậu đỏ (红豆糕)

Bánh đậu đỏ là một loại bánh phổ biến ở phía nam Trung Quốc. Các nguyên liệu làm ra nó bao gồm đậu đỏ, đường và bột gạo. Loại bánh này thích hợp để ăn vào mùa hè và sẽ có vị ngon hơn sau khi được làm lạnh.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh đậu đỏ hấp tại đây

5. Bánh gạo (米糕)

Bánh gạo Trung Quốc có lịch sử rất lâu đời. Vào thời nhà Hán, nó có rất nhiều tên gọi chẳng hạn như "đạo bính" (稻饼), "nhĩ" (饵) hay "từ" (糍). Loại bánh này rất dễ làm với nguyên liệu chính là gạo nếp. 

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh gạo hấp kiểu Trung Hoa tại đây

6. Bánh củ năng (马蹄糕)

Bánh củ năng là một trong những món tráng miệng truyền thống phổ biến ở tỉnh Quảng Đông và thành phố Phúc Châu. Đây cũng là loại bánh dễ làm, chỉ cần trộn nước đường và bột củ năng lại với nhau, sau đó đem hấp là bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay lập tức. Món bánh này có vị ngọt mềm rất đặc trưng.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh củ năng hấp tại đây

7. Bánh ngàn lớp (千层糕)

Bánh ngàn lớp là một trong những món ăn nhẹ phổ biến ở Bắc Kinh. Các nguyên liệu để làm loại bánh này bao gồm bột mì, bột nở, đường, trái cây bảo quản, mỡ lợn, bột soda, rượu gạo và một vài thứ khác. Bánh ngàn lớp đạt chuẩn có phần ruột mềm nhiều màu sắc với hương vị ngọt ngào. Loại bánh này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

8. Bánh bò (发糕)

Bánh bò có thể được tìm thấy ở nhiều nơi tại miền nam Trung Quốc. Thành phố Trạm Giang và Mậu Danh của tỉnh Quảng Đông, tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh đều là những nơi làm bánh bò có tiếng. Loại bánh này được làm từ gạo nếp với hương vị tươi ngon. Phong cách nổi tiếng nhất là bánh kiểu "long du" (龙游).

9. Bánh củ mài (山药糕)

Bánh củ mài là loại bánh có vị ngọt làm từ củ mài (Chinese Yam). Đó là một loại thực phẩm thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe lá lách và thận.

10. Oản đậu hoàng (豌豆黄)

Oản đậu hoàng là món ăn nhẹ mùa xuân hoặc mùa hè truyền thống tại Bắc Kinh. Theo phong tục Bắc Kinh, mọi người sẽ ăn loại bánh này vào mùng 3 tháng 3 âm lịch. Nó có thể xuất hiện trong các nhà hàng phong cách Bắc Kinh và chợ phiên mùa xuân hàng năm ở Bắc Kinh.

Các bạn còn biết những loại bánh Trung Hoa truyền thống nào khác nữa? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Trung Quốc không chỉ được biết đến với những cảnh đẹp làm say lòng người mà còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo. Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt, thì sẽ không thể bỏ qua các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon nhất hiện nay. Cùng điểm các loại bánh ngọt Trung Quốc hấp dẫn nhất trên thị trường nhé.

Điểm danh các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, được ưa chuộng nhất hiện nay

Là quốc gia nổi tiếng với các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, hương vị thơm ngon lại độc đáo. Đó là lý do trong bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn những món bánh truyền thống của đất nước này, khi có dịp đến đây du lịch các bạn có thể thưởng thức chúng.

Bánh Quế Hoa

Trung Quốc có bánh quế hoa với lịch sử hơn 300 năm. Tương truyền vào thời nhà Minh, ở thị trấn Tân Đô một người đàn ông tên Lưu Cát Tường dùng các nguyên liệu bao gồm bột gạo nếp, đường và mật hoa quế để làm ra món tráng miệng thơm ngon này . Có nhiều cách làm cho món bánh ngọt này nhưng dù là cách nào thì cũng đều đem lại hương vị hấp dẫn và tươi mới. Nơi làm bánh quế hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc là Nam Kinh và Hàm Ninh.

Xem thêm: Bình Trà Thủy Tinh Nắp Gỗ Giá Tốt Tháng 8, 2023, Ấm Trà Thủy Tinh Chikao Nắp Gỗ

*
Bánh Quế Hoa có hương vị thơm ngon và rất được mọi người ưa chuộng. Ảnh: pinterest

Bánh Lương

Ở khu vực Bắc Kinh đây là loại bánh tráng miệng truyền thống phổ biến. Loại bánh này có hương vị ngọt mềm, tươi ngon, vào mùa hè mọi người thường ăn. Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc ở tỉnh Tứ Xuyên đặc biệt ở thành phố Nghi Tân. Nhưng khác với Bắc Kinh, bánh được làm từ đường nâu và gạo.

*
Các loại bánh ngọt Trung Quốc – Bánh Lương là món bánh tráng miệng mà không ai có thể chối từ. Ảnh: pinterest

Bánh Đậu Xanh 

Bánh đậu xanh là một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất hiện nay. Ở Trung Quốc cổ đại, trong lễ hội Thuyền Rồng nó thường được ăn kèm với bánh tống tử, trứng vịt muối, và rượu hùng hoàng. Bánh đậu xanh kiểu Bắc Kinh – loại bánh không dầu và có vị mềm vẫn nổi tiếng nhất. Các phong cách khác bao gồm kiểu Dương và kiểu Tô, là loại bánh có dầu với cảm giác tinh tế, mềm mại.

*
Bánh đậu xanh – một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc chắc hẳn sẽ quen thuộc với nhiều du khách. Ảnh: pinterest

Bánh đậu đỏ

Một loại bánh phổ biến ở phía Nam Trung Quốc là Bánh đậu đỏ. Đậu đỏ, đường và bột gạo là các nguyên liệu làm ra nó. Loại bánh này sẽ có vị ngon hơn sau khi được làm lạnh, rất thích hợp để ăn vào mùa hè.

*
Bánh đậu đỏ luôn khiến cho mọi thực khách không kìm lòng nổi. Ảnh: pinterest

Bánh ngàn lớp

Một trong các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon nữa là bánh ngàn lớp. Để làm loại bánh này bao gồm các nguyên liệu bột mì, trái cây bảo quản, mỡ lợn, bột soda, đường, rượu gạo, bột nở và một vài thứ khác. Phần ruột mềm nhiều màu sắc với hương vị ngọt ngào là bánh ngàn lớp đạt chuẩn. Sẽ ngon hơn khi ăn nóng loại bánh này.

*
Cái tên gọi rất ấn tượng. Ảnh: pinterest

Bánh nước hạt dẻ

Người dân Quảng Đông và Phúc Châu ở Trung Hoa có bánh nước hạt dẻ là bánh ngọt nổi tiếng dùng để tráng miệng. Ngày nay, nhiều khách du lịch nước ngoài đã trở nên quen thuộc món bánh ngọt này.

*
Nhìn mới đã con mắt làm sao. Ảnh: pinterest

Nguyên liệu làm bánh nước hạt dẻ đơn giản đó là bột hạt dẻ, nước đường trộn lẫn cùng nhau sau đó hấp chín. Du khách nhớ thưởng thức bánh nước hạt dẻ với vị thơm từ hạt dẻ, ngọt thanh từ đường khi đến Trung Hoa nhé!

*
Bánh nước hạt dẻ béo ngậy chữ ậy kéo dài. Ảnh: pinterest

Bánh quai chèo

Bánh quai chèo nghe cái tên các bạn thấy khá lạ rồi! Không biết ăn thì sao nhỉ! Đây là loại bánh ngọt có hình tựa như chiếc tai người rất đặc biệt các bạn nhỉ! Nó còn là loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc 

Bên ngoài bánh tai chèo vàng nâu nhạt nhìn là muốn ăn rồi! Phần nhân thì được trộn thập cẩm có hạch đào, hoa quế, đường phèn, gừng… Khi ăn bánh giòn xốp bên ngoài, thơm ngon ngọt từ bên trong, ngon đến khó cưỡng lại được.

*
Hãy thử món bánh này nhé. Ảnh: pinterest

Bánh sốt đậu

Không thể không nhắc tới Bánh sốt đậu khi nhắc đến các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon – loại bánh ngọt được dùng rộng rãi và được lòng nhiều khách du lịch.

*
Bánh sốt đậu hấp dẫn vô cùng. Ảnh: pinterest

Trong một chiếc bát nhỏ từng chiếc bánh sốt đậu được để ngay ngắn rất hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm từ lớp vỏ ngoài trắng của bột nếp, nhân ngọt từ đường ăn có nước khi ăn. Vào mùa hè rất thích hợp để ăn bánh bột đậu sốt vừa ngon, mát, giải nhiệt.

*
Bên ngoài mềm mềm, bên trong thơm mùi đậu. Ảnh: pinterest

Bánh trung thu

Một trong những các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon không có đường và béo là bánh trung thu. Một chiếc bánh ngọt tròn chứa đầy đậu đỏ hoặc hạt sen và trứng vịt muối là vị đặc trưng của bánh trung thu truyền thống.

*
Bánh trung thu với nhiều màu sắc khác nhau. Ảnh: pinterest

Tuy nhiên ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy tất cả các loại bánh trung thu cách tân có cả những loại làm bằng kem. Nhưng ngày Tết Trung Thu bánh trung thu truyền thống vẫn là một phần không thể thiếu. Bánh trung thu của Việt Nam cũng không quá khác biệt so với loại bánh này của Trung Quốc nhưng mỗi nơi đều mang hương vị riêng, không thể so sánh bên nào với bên nào. 

*
Đây rồi, món bánh mà bao nhiêu bạn nhỏ yêu thích đây rồi. Ảnh: pinterest

Màn thầu (bánh bao ngọt)

Đây là loại bánh ngọt Trung Quốc được làm chín bằng cách hấp hơi nước hoặc chiên, màn thầu thông thường đều không có nhân. Nguyên liệu đặc trưng của loại bánh Trung Hoa này là bột mì lên men.

*
Từng chiếc màn thầu béo ngậy. Ảnh: pinterest

Ở Việt Nam, màn thầu chỉ được bán trong các nhà hàng Trung Hoa ở Việt Nam hoặc thi thoảng xuất hiện tại khu vực người Hoa ở như Quận 5, Quận 10, TP.HCM. Bạn có thể ăn cùng sữa hoặc ăn không để cảm nhận sự dẻo ngon của bột mì, hương thơm chân quê mà các loại bánh khác không có.

*
Các tín đồ hảo ngọt chắc chẳng thể ngừng nuốt nước miếng. Ảnh: pinterest

Tổng kết

Trên đây là các loại bánh ngọt Trung Quốc ngon, nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với nơi đây. Ẩm thực Trung Hoa luôn là điều thu hút rất nhiều khách du lịch bởi chúng vừa ngon lại đậm đà hương vị. Màu sắc nào cũng có, mùi vị nào cũng bay xa. Ngoài những loại bánh trên bạn còn biết các loại bánh ngọt Trung Quốc nào khác nữa không? Chúng mình cùng chia sẻ để mọi người biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.