Nguyên Lý Bể Tự Hoại 3 Ngăn, Bể Tự Hoại 3 Ngăn Trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Bể tự hoại 3 ngăn được xây dựng thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao và cần phải lưu ý gì khi thiết kế? Toàn bộ câu trả lời cho các câu hỏi này sẽ được Công ty vệ sinh môi trường Việt Xanh giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn


Cấu tạo bể tự hoại composite 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn là kiểu bể phốt được xây dựng nhiều nhất hiện nay, thích hợp cho những công trình lớn, nhu cầu sử dụng cao. Ưu điểm của thiết kế này là rõ ràng, phân thành 3 ngăn chính: Ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng.

*

Ngăn chứa

Diện tích của ngăn này bằng ½ kích thước bể tự hoại 3 ngăn. Bởi đây là nơi trực tiếp chứa chất thải từ sinh hoạt, bị bạn ấn nút xả nước thì chất thải sẽ được trôi và đọng lại ở ngăn chứa để phân huỷ thành bùn. Có một số nơi, thiết kế diện tích của ngăn chứa bằng 2 ngăn còn lại.

Ngăn lọc

Chất thải sau khi được ngăn chứa xử lý, phần còn lại sẽ được chuyển qua ngăn lọc. Vai trò của ngăn này là lọc các chất thải lửng lơ trong ngăn chứa.

Nếu diện tích bể phốt của bạn được chia làm 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm một phần trong tổng diện tích của bể.

Ngăn lắng

Phần chất thải sau khi đã trải quan ngăn chứa, ngăn lọc vẫn không thể phân huỷ sẽ được chuyển sang ngăn chứa. Kích thước của ngăn lắng tương tự như ngăn lọc, chiếm ¼ tổng diện tích của bể phốt.

*

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

*

Bể tự hoại 3 ngăn có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi bạn đi vệ sinh và ấn nút xả, chất thải đó sẽ theo đường ống của bồn cầu trôi xuống ngăn chứa của bể tự hoại.

Những loại chất thải như: Đạm, chất béo, hydro cacbon, chất xơ trong phân, nước tiểu, các chất khác,…sẽ được phân huỷ nhờ vào các loại nấm men hoặc các vi khuẩn kỵ khí có sẵn trong bể phốt.

Sau đó, lượng chất thải đó sẽ biến thành bùn và tự động lắng xuống đáy của bể chứa. Một số chất thải không phân huỷ được thì sẽ chuyển qua bể lắng sau đó thải ra ngoài môi trường. Nếu gặp được môi trường thích hợp thì sẽ chuyển thành khi như: CH4, H2S, NH3 hay CO2 để bay ra ngoài.

Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn CAD

*

Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn đơn giản nhất bao gồm:

Ống vào bể phốt: Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn, sao cho ống dẫn vào bể phốt gồm 2 ống dẫn được nối với bệ tiểu, bệ xí.Ống thông hơi và ống hút cặn bể phốt: Được đặt di động, do là loại ống mềm nên có thể luồn từ ống ra bể phốt để hút được hết cặn bã ra ngoài.Ống ra bể phốt: Phần ống này được lắp đặt từ bể phốt ra hố ga để góp phần kiểm tra và phục vụ cho việc thoát nước chung của khu vực.Hố ga: Phần hố này được xây cách nhà dân nhằm tránh tạo mùi hôi, với cách xây này sẽ rất thuận tiện cho việc thông hút bể phốt khi bể bị đầy.

Lưu ý khi thiết kế và xây dựng bể phốt tự hoại

*

Để xây bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn và kéo dài được thời gian sử dụng, bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

Đảm bảo sao cho chiều sau từ lớp nước từ trong bể kính ra mặt nước không được ở dưới mức 1,2m.Nếu lượng chất thải của gia đình bạn lớn thì nhất định phải xây loại bể 3 ngăn này.Đường kính hay chiều rộng của bể nhất định phải đảm bảo là 0,7m. Nếu bể của bạn hình chữ nhật thì hãy xây theo tỉ lệ 3:1.Nên sử dụng loại gạch có lỗ nhỏ và đổ bê tông cốt thép thật kỹ, hoặc có thể dùng những vật liệu như HDPE hay Composite để đảm bảo được độ bền theo thời gian của bể tự hoại 3 ngăn.Phần đáy bể 3 ngăn khi xây dựng, bạn nên dùng chất liệu thép mác 200, độ dày của nền bể tối thiểu là 150mm.

Lưu ý: Khi xây dựng bể tự hoại, dù là bể 2 hay 3 ngăn thì tiêu chí đầu tiên bạn nên chú ý đó là cần phải kín, khít và không bị tác dụng bởi môi trường bên ngoài như như ngấm nước, việc này sẽ làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

Hình ảnh thực tế của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bạn có thể hình dung cấu tạo của những chiếc bể phốt 3 ngăn bằng những hình ảnh thực tế dưới đây.

Xem thêm: 10+ Món Quà Ra Mắt Bố Mẹ Vợ Ấn Tượng Nhất, Gợi Ý Top 10 Món Quà Tặng Bố Mẹ Vợ Giúp Ghi Điểm

*

*

Hy vọng qua bài viết bể tự hoại 3 ngăn này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của bể cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc bể này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của, nếu bạn cần giúp đỡ hoặc cần dịch vụ hút hầm cầu hãy liên hệ với huthamcauuytin.vn chúng tôi để nhận được những tư vấn và hỗ trợ đầy nhiệt tình của đội ngũ nhân viên bạn nhé.

Bể xử lý nước thải 3 ngăn là một trong những công trình xử lý nước thải đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Công trình này có ưu điểm là mang lại khả năng xử lý hiệu quả và độ an toàn cao. Đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình này như sau:


Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể xử lý nước thải 3 ngăn (bể tự hoại 3 ngăn) là loại bể phản ứng kỵ khí vận hành dựa trên hoạt động của các loại vi khuẩn kỵ khí để phân huỷ các chất thải trong nước.

*

Công trình này được đánh giá là có thể mang lại hiệu quả xử lý cặn bã cao hơn gấp nhiều lần so với các loại bể phốt thông thường. Đồng thời, giảm sự lắng đọng hiệu quả nhờ vào quá trình điều hòa nồng độ và lưu lượng chất bẩn trong bể.

Cấu tạo của bể xử lý nước thải 3 ngăn

Cấu tạo của bể 3 ngăn xử lý nước thải gồm 3 bộ phận chính là ngăn chứa ngăn lắng và ngăn lọc. Mỗi ngăn sẽ đảm nhiệm một chức năng, nhiệm vụ nhất định, cụ thể như sau:

Ngăn chứa

Ngăn chứa có nhiệm vụ chính là tiếp nhận nước thải, chất thải từ bồn cầu xuống. Đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong tổng diện tích của cả bể 3 ngăn.

Tại ngăn chứa, quá trình lên men và quá trình phân hủy chất thải trong nước sẽ được diễn ra. Sau đó, các chất thải sẽ được chuyển hoá trở thành bùn cặn lắng xuống dưới đáy. Những chất thải khó phân huỷ sẽ được chuyển tới ngăn xử lý tiếp theo.

Ngăn lắng

Ngăn lắng được thiết kế với diện tích chiếm khoảng ¼ diện tích bể. Công trình này có tác dụng chính trong việc xử lý chất thải khó phân hủy. Thông qua quá trình lắng cặn, khi gặp môi trường thuận lợi, biến chất thải thành chất khí và thoát ra môi trường bên ngoài.

Ngăn lọc

Ngăn lọc thường có diện tích bằng với ngăn lắng. Đây là nơi chứa chất thải nhẹ, lơ lửng trong nước từ ngăn lắng chuyển sang.

Sau một thời gian, các chất thải này sẽ chìm xuống đáy bể còn phần nước trong sẽ theo đường ống nước để thoát ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể xử lý nước thải 3 ngăn có nguyên lý hoạt động như sau:

Giai đoạn 1

Chất thải từ nguồn thải sẽ được đưa xuống ngăn chứa. Tại đây, những loại chất thải dễ phân huỷ như protein, đạm, chất béo, nước tiểu sẽ nhanh chóng bị lên men và chuyển hoá thành các bùn cặn.

Giai đoạn 2

Những chất thải khó phân huỷ và không thể xử lý được tại ngăn chứa sẽ được đưa tới ngăn lắng. Các chất này khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, vi khuẩn sẽ chuyển hoá thành chất khí.

Giai đoạn 3

Những chất thải lơ lửng trong nước sẽ từ ngăn lắng chảy sang ngăng lọc. Qua một thời gian, chúng sẽ từ từ chìm xuống dưới đáy. Phần nước thải bên trong sẽ được đẩy ra ngoài theo đường ống thoát nước.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bể

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của bể 3 ngăn, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

Hạn chế đổ các chất tẩy rửa mạnh hoặc hóa chất xuống bể vì chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí. Thường xuyên cọ rửa toilet, nhà tắm, nhà vệ sinh. Sử dụng các loại giấy vệ sinh dễ phân huỷ để hạn chế nguy cơ tắc nghẽn. Sau khi vệ sinh xong, hãy xả nước ngay để chất thải dễ phân hủy hơn. Hạn chế cho các loại chất thải khó phân huỷ như túi nilon, băng vệ sinh, tóc xuống bồn cầu. Tiến hành thông hút bể phốt định kỳ 3 năm 1 lần để đảm bảo hiệu quả của bể.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc xung quanh công trình này. Từ đó, biết cách sử dụng hợp lý để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải và kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với địa chỉ chuyên xử lý nước thải Toàn Á của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.