Một Năm Có Bao Nhiêu Ngày Nghỉ Lễ, Tết Hàng Năm? Các Ngày Lễ Trong Năm Của Việt Nam

Bộ pháp luật Lao hễ quy định, tín đồ lao cồn được ngủ 5 kỳ du lịch lễ, tết trong năm: đầu năm mới Dương lịch, đầu năm mới Nguyên đán , Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30.4 - 1.5 với Quốc khánh 2.9. Năm 2023, toàn bô ngày ngủ lễ, tết đã là 19 ngày.


Hai kỳ nghỉ tết có 10 ngày nghỉ

Theo quy định tại điều 112 bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết với được hưởng nguyên lương.

*

Năm 2023, công chức, viên chức, người lao động gồm 19 ngày nghỉ lễ

Lê Thanh

Cụ thể: tết Dương lịch nghỉ 1 ngày (ngày 1.1); tết Nguyên đán nghỉ 5 ngày, Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ 1 ngày (ngày 10.3 âm lịch), Chiến thắng 30.4 nghỉ một ngày - Quốc tế lao động nghỉ một ngày (ngày 1.5), Quốc khánh nghỉ 2 ngày (ngày 2.9 và một ngày liền kề trước hoặc sau).

Bạn đang xem: Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ

Năm 2023, người lao động gồm bao nhiêu ngày nghỉ lễ, tết?

Tùy theo từng năm, người lao động sẽ bao gồm thêm những ngày nghỉ bởi trùng vào lịch nghỉ cuối tuần được nghỉ bù. Năm 2023, tổng số ngày nghỉ của người lao động là 19 ngày.

Cụ thể, dịp tết Dương lịch, công chức, lao động được nghỉ 3 ngày, gồm thứ bảy, chủ nhật (1.1) và ngày nghỉ bù kế tiếp vào thứ hai (2.1).

Với kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ LĐ-TB-XH trình phương án nghỉ 7 ngày và chủ yếu phủ đã chọn phương án này.

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ 5 ngày bao gồm thức (2 ngày trước tết cùng 3 bữa sau tết), cộng 2 ngày nghỉ bù. Tổng cộng số ngày nghỉ dịp này là 7 ngày, từ thứ sáu, ngày 20.1 đến hết thứ năm, ngày 26.1 (tức ngày 29 mon chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 mon giêng năm Quý Mão).

Giỗ tổ Hùng Vương với lễ 30.4 - 1.5 nghỉ liền nhau

Khác với các năm trước, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10.3 âm lịch) thường rơi vào những ngày giữa tuần, năm nay lịch nghỉ lễ vào đúng thứ bảy (29.4), liền kề với ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động (1.5). Bởi đó, công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần kế tiếp.

Như vậy, dịp này người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày, từ thứ bảy, ngày 29.4 đến hết thứ ba, ngày 3.5.

Đối với những đơn vị thực hiện chế độ nghỉ một ngày hàng tuần, dịp lễ này sẽ nghỉ 4 ngày.

Quốc khánh nghỉ 4 ngày đầu mon 9

Đối với dịp lễ Quốc khánh năm 2023, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án đều có số ngày nghỉ 4 ngày.

Phương án 1, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ sáu, ngày 1.9 đến hết thứ hai, ngày 4.9.

Phương án 2, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ theo quy định là ngày 2.9 cùng 3.9. Vày 2 ngày nghỉ này trùng với ngày 2 ngày nghỉ cuối tuần, yêu cầu công chức, viên chức sẽ được bù 2 ngày theo quy định của bộ luật Lao động. Thời gian nghỉ từ thứ bảy, ngày 2.9 đến hết thứ ba, ngày 5.9.

Xem thêm:

Tuy nhiên, phương án 2 có nhược điểm là vào dịp nghỉ lễ có ngày 5.9 trùng với ngày khai giảng năm học mới. Vị vậy, chính phủ đã quyết định nghỉ 4 ngày từ 1.9 - 4.9.

Người sử dụng lao động được quyết định chọn phương án nghỉ lễ, tết

Thừa ủy quyền của chính phủ, ngoài thông báo lịch nghỉ lễ, tết năm 2023, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ, tết lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp những bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị ko thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ mang đến phù hợp.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ tết Nguyên đán cùng nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 phải đảm bảo 5 ngày, trong đó có một ngày trước tết và 4 bữa sau tết; hoặc 2 ngày trước tết cùng 3 ngày tiếp theo tết; hoặc 3 ngày trước tết và hai ngày sau đó tết.

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người lao động được nghỉ thứ bảy ngày 2.9 với lựa chọn 1 trong 2 ngày: thứ sáu, ngày 1.9 hoặc chủ nhật ngày 3.9.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào trong ngày làm việc kế tiếp theo quy định của bộ luật Lao động.

Người sử dụng lao động thông báo phương án nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động trước lúc thực hiện không nhiều nhất 30 ngày.

Bộ LĐ-TB-XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Vậy là một trong năm 2021 đang tới, có nhiều người trong chung ta vẫn không hoàn toàn quản lý được thời gian, làm chủ được thời gian biểu của chính mình ở năm 2020. Câu hỏi có phần dại như “1 năm bao gồm bao nhiêu ngày?“, “có bao nhiêu tuần“, có bao nhiêu ngày lễ, nghỉ ngơi lễ” giỏi “1 năm gồm bao nhiêu ngày làm cho việc, ngủ phép“… tưởng chừng rất 1-1 giản. Cơ mà lại khiến nhiều tín đồ phải ngập hoàn thành suy nghĩ. Hãy cùng shop chúng tôi thống kê lại mọi ngày đặc trưng này vào năm, và cùng chuẩn bị thời gian biểu (làm việc, ngủ ngơi) cho một năm 2021 thật nhiều thuận lợi và thành công nhé.


Mục Lục

Một năm bao gồm bao nhiêu ngày? Năm nhuận là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x