CÁCH LẮP MẠCH ĐIỆN BẢNG ĐIỆN CÔNG NGHỆ 9, CÔNG NGHỆ 9

Lý thuyết môn technology lớp 9: Thực hành: gắn mạch năng lượng điện bảng năng lượng điện được Vn
Doc sưu tầm và đăng tải xin gửi đến bạn đọc cùng tham khảo. Bài thực hành này ngoài giúp những em cầm cố chắc lý thuyết còn giúp các em vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch năng lượng điện bảng điện, thế được các bước lắp để mạch điển bảng điện..Dưới đó là nội dung cụ thể các em cùng tham khảo chi tiết và thiết lập về bài viết dưới phía trên nhé


A. Triết lý & Nội dung bài xích học

Nội dung chính

Vẽ được sơ đồ lắp ráp mạch điện bảng điện.Hiểu được tiến trình lắp đặt mạch điện bảng điện.Lắp đặt được bảng điện bao gồm 2 ước chì, 1 ổ cắm, 1 công tắc điều khiển và tinh chỉnh 1 bóng đèn.Đảm bảo an ninh điện.

Bạn đang xem: Lắp mạch điện bảng điện công nghệ 9


I. Dụng cụ, vật tư và thiết bị

Dụng cụ: Kìm giảm dây, kìm tuốt dây, khoan tay (mũi khoan Φ 2mm với Φ5mm), dao, tua vít, cây viết thử điện, thước kẻ, cây viết chì.Thiết bị: cầu chì, công tắc, ổ lấy điện, đui mù đèn, trơn đèn, dây dẫn điện.Vật liệu: Bảng điện, băng dính, giấy giáp.

II. Văn bản và trình trường đoản cú thực hành

1. Kiếm tìm hiểu tính năng của bảng điện

Bảng điện là 1 phần của mạng năng lượng điện trong nhà. Bên trên bảng điện thường lắp đều thiết bị đóng cắt, đảm bảo an toàn và mang điện của mạng điện.

Bảng năng lượng điện chính:

Cung cấp điện mang đến toàn hệ thống điện trong nhà.Thường chỉ lắp cầu chì tổng, ước dao tổng hoặc áp tô non tổng.


Bảng năng lượng điện nhánh:

Cung cấp điện cho tới các đồ dùng điện.Thường lắp ước chì, công tắc, ổ cắm, hộp số quạt ...

2. Vẽ sơ đồ mạch điện

a. Mày mò sơ thứ nguyên lý

Bảng năng lượng điện gồm: 2 cầu chì, 1 công tắc nguồn 2 cực điều khiển và tinh chỉnh 1 đèn với 1 ổ gặm điện.


• công tắc và ước chì mắc nối liền với nhau với nối cùng với dây pha.

• láng đèn, ổ cắn mắc tuy vậy song với nhau và nối với dây trung tính.

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện

Một số lưu ý trước khi lắp ráp mạch điện:

Mục đích sử dụng: dùng để làm phân phối và điều khiển và tinh chỉnh hợp lí nguồn tích điện điện đến mạng điện với những đồ dùng điện.

Vị trí lắp ráp bảng điện: gần lối đi ra vào hoặc nơi thuận lợi nhất.

Vị trí, cách lắp ráp các bộ phận của mạch điện: cân đối, khoa học, thẩm mỹ, dễ dãi và kết quả sử dụng cao.

• đề xuất đặc biệt chú ý đến sự bình an điện cho quá trình sử dụng.

Các cách vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện:

Bước 1. Vẽ mặt đường dây nguồn
Bước 2. Xác định vị trí để bảng điện, nhẵn đèn
Bước 3. Xác định vị trí các thiết bị năng lượng điện trên bảng điện
Bước 4. Vẽ nối con đường dây dẫn năng lượng điện theo sơ đồ gia dụng nguyên lí

3. Qui trình lắp mạch năng lượng điện bảng điện

• cách 1: vén dấu

- size bảng điện phụ thuộc vào vào kích thươc các thiết bị trên đó.


- bố trí các đồ vật trên bảng gọn gàng gàng, thuận tiện nối dây.

- gồm kí hiệu riêng mang lại vị trí những lỗ luồn dây dẫn điện và lỗ bắt vít các thiết bị điện.

- khi vạch vệt cần chọn một cạnh chuẩn chỉnh để xác minh những vị trí, kích thước còn lại của thiết bị.

• bước 2: Khoan lỗ bảng điện

- Khoan lỗ ko xuyên để bắt vít bởi mũi khoan Φ 2mm với lỗ khoan xuyên để luồn dây dẫn băng mũi khoan Φ 5mm.

- Khoan lỗ bảng điện: hạ mũi khoan xuống xát điểm vạch dấu để chỉnh đúng trung khu lỗ. Sau đó nâng mũi khoan lên và mang đến máy chạy. Kiểm soát và điều chỉnh máy khoan tiến số đông và liên tục.

• bước 3: Nối dây thiết bị điện của bảng điện

- Đo với luồn dây dẫn qua lỗ luồn dây của bảng điện.

- Nối các đầu dây vào những thiết bị năng lượng điện của bảng điện.

• cách 4: Lắp thiết bị điện vào bảng điện

- Lắp các thiết bị năng lượng điện lên bảng năng lượng điện vào những vị trí đã có vạch sẵn.

• cách 5: bình chọn theo những yêu cầu

- lắp ráp thiết bị và đi dây theo đúng sơ thứ mạch điện.

- những mối nối kiên cố chắn.

Xem thêm:

- bố trí đẹp mắt, gọn gàng gàng.

- Nối dây nguồn, bình chọn mạch điện bằng bút test điện.

- quản lý thử mạch điện.

B. Thắc mắc trắc nghiệm

Câu 1: Trên bảng năng lượng điện thường lắp số đông thiết bị nào?

A. Thứ đóng cắt

B. Thiết bị bảo vệ

C. Thiết bị đem điện của mạng điện

D. Cả 3 lời giải trên


Đáp án: D


Câu 2: Mạng điện trong nhà thường có mấy nhiều loại bảng điện?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5


Đáp án: A


Câu 3: Mạng năng lượng điện trong nhà tất cả bảng điện:

A. Bảng điện chính

B. Bảng điện nhánh

C. Cả A với B hầu hết đúng

D. Cả A cùng B phần lớn sai


Đáp án: C


Câu 4: Trên bảng điện tất cả những phần tử nào?

A. Cầu chì B. Ổ cắm C. Công tắc nguồn D. Cả 3 giải đáp trên


Đáp án: D


Câu 5: Vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện bảng điện triển khai theo mấy bước?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Đáp án: B. Đó là vẽ con đường dây nguồn, xác định vị trí để bảng điện cùng bóng đèn, xác định vị trí những thiết bị nằm trong bảng điện, vẽ con đường dây dẫn điện theo sơ đồ vật nguyên lí.


Câu 6: Hãy cho thấy thêm “Xác xác định trí bảng điện, bóng đèn” thuộc cách thứ mấy?


A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


Đáp án: B


Câu 7: Theo em, phương pháp lắp để dây dẫn là:

A. Lắp ráp nổi

B. Lắp đặt chìm

C. Đáp án A hoặc B

D. Cách thức khác


Đáp án: C


Câu 8: Lắp để mạch bảng điện tiến hành theo mấy bước?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Đáp án: C. Đó là gạch dấu, khoan lỗ bảng điện, nối dây thiết bị điện của bảng điện, lắp thiết bị điện vào bảng điện, kiểm tra.


Câu 9: Bước “Vạch dấu” thuộc cách thứ mấy trong tiến trình lắp đặt mạch bảng điện?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


Đáp án: A. vì vạch vệt là công việc đầu tiên đề xuất làm.


Câu 10: đánh giá bảng điện theo yêu ước nào?

A. Lắp đặt thiết bị và đi dây theo như đúng sơ thiết bị mạch điện

B. Những mối nối chắc hẳn chắn

C. Bố trí thiết bị gọn, đẹp

D. Cả 3 câu trả lời trên


Đáp án: D

Với bài xích Thực hành: gắn mạch điện bảng điện trên phía trên với các nội dung kiến thức chúng ta học sinh chắc rằng đã nắm rõ được nội dung chuẩn bị đồ dùng, quy trình tiến hành lắp mạch điện, bảng điện...


 Ngoài ra, Vn

Như vậy Vn
Doc đã phân tách sẻ kết thúc bài Thực hành: đính mạch điện bảng điện. Hi vọng với tài liệu này để giúp đỡ các em cầm cố chắc con kiến thức, vẽ được sơ đồ lắp ráp mạch năng lượng điện bảng điện, cách lắp đặt bảng điện. Chúc những em học tốt, nếu gồm thắc mắc hay là muốn trao đổi kiến thức và kỹ năng lớp 9, các em truy vấn link hỏi - đáp học tập tập sau đây nhé.

Mục tiêu của bài thực hành lắp mạch năng lượng điện bảng điện nhằm giúp các emvẽ được sơ đồ lắp ráp mạch năng lượng điện bảng điện, hiểu được quy trình lắp đặt mạch điện bảng điện;lắp để được bảng điện bao gồm 2 ước chì, 1 ổ cắn điện, 1 công tắc tinh chỉnh và điều khiển 1 đèn điện đúng các bước và yêu cầu kĩ thuật,... Mời các em cùng theo dõi ngôn từ bài thực hành dưới đây.


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Cơ chế vật liệu

1.2. Các bước thực hành

2. Bài xích tập minh họa

3. Luyện tập bài 6 technology 9

3.1. Trắc nghiệm

3.2. Bài bác tập SGK và Nâng cao

4. Hỏi đáp
Bài 6 Quyển 2 công nghệ 9


1.1.1. Dụng cụ

Kìm cắt dây, kìm tuốt dây, khoan tay, dao, tua vít, cây viết thử điện.

1.1.2. Vật liệu và thiết bị
Thiết bị: mong chì, công tắc, ổ mang điện, mù đèn, trơn đèn, dây dẫn điện.Vật liệu: Bảng điện, băng dính, giấy giáp.
1.2.1. Tìm kiếm hiểu tác dụng của bảng điện

Bảng điện là một trong những phần của mạng năng lượng điện trong nhà. Bên trên bảng điện thường lắp đa số thiết bị đóng góp cắt, bảo đảm an toàn và đem điện của mạng điện.

*

Hình 1. Sự phân bổ bảng điện trong mạng điện trong nhà

(1), (3) cầu chì tổng

(2) Công tơ điện

(4), (5) Bảng điện nhánh

(6) cầu dao tổng

Bảng điện chính: (Hình 1)Cung cấp điện cho toàn hệ thống điện vào nhà
Thường chỉ lắp mong chì tổng, ước dao tổng hoặc áp tô đuối tổngBảng năng lượng điện nhánh: Cung cấp cho điện tới các đồ dùng điện
Thường lắp ước chì, công tắc, ổ cắm, vỏ hộp số quạt…

*

Hình 2. Bảng năng lượng điện nhánh

1.2.2. Vẽ sơ vật mạch điệna. Khám phá sơ thứ nguyên lý

*

Hình 3. Sơ đồ gia dụng nguyên lí mạch năng lượng điện bảng điện

Bảng điện gồm: 2 cầu chì, 1 công tắc 2 cực điều khiển 1 đèn cùng 1 ổ cắn điện
Công tắc và ước chì mắc thông suốt với nhau với nối với dây pha
Bóng đèn, ổ gặm mắc tuy vậy song cùng với nhau cùng nối với dây trung tínhb. Vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện

Một số lưu ý trước khi lắp ráp mạch điện:

Mục đích sử dụng: dùng để phân phối và tinh chỉnh hợp lí nguồn tích điện điện mang đến mạng điện với những đồ dùng điệnVị trí lắp ráp bảng điện: gần cửa ra vào hoặc nơi thuận lợi nhấtVị trí, cách lắp ráp các bộ phận của mạch điện: cân nặng đối, khoa học, thẩm mỹ, tiện lợi và công dụng sử dụng cao
Cần đặc biệt chú ý đến sự an toàn điện cho quy trình sử dụng

​Các cách vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện:

Bước 1. Vẽ mặt đường dây nguồnBước 2. Xác xác định trí để bảng điện, nhẵn đènBước 3. Xác định vị trí các thiết bị điện trên bảng điệnBước 4. Vẽ nối đường dây dẫn năng lượng điện theo sơ đồ nguyên lí

Bước 1.Vẽ đường dây nguồn

*

Bước 2.Xác xác định trí để bảng điện, bóng đèn

*

Bước 3.Xác xác định trí các thiết bị năng lượng điện trên bảng điện

*

Bước 4.Vẽ nối con đường dây dẫn năng lượng điện theo sơ đồ gia dụng nguyên lí

*

Bảng 1.​Các bước vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện

1.2.3. Qui trình gắn thêm mạch điện bảng điện

*

Hình 4. Qui trình đính mạch năng lượng điện bảng điện

Các công đoạnNội dung công việcDụng cụYêu mong kĩ thuật
Bước 1. vun dấu

Bố trí đồ vật trên bảng điện

Vạch dấu các lỗ khoan

Thước, mũi gạch hoặc bút chì

Bố trí đồ vật hợp lí

Vạch dấu chính xác

Bước 2. Khoan lỗ bảng điện

Chọn mũi khoan mang lại lỗ luồn dây và lỗ vít

Khoan

Máy khoan

Mũi khoan

Khoan đúng chuẩn lỗ khoan

Lỗ khoan thẳng

Bước 3. Nối dây mạch điện

Nối dây những thiết bị điện trên bảng điện

Nối dây ra đèn

Kìm tuốt dây, kìm điện, băng dính

Nối dây đúng sơ đồ

Mối nối đúng yêu mong kĩ thuật

Bước 4. lắp đặt thiết bị điện vào bảng điện

Vít ước chì, công tắc và ổ cắn vào các vị trí được khắc ghi trên bảng điện

Tua vít, kìm

Lắp vật dụng đúng vị trí

Các trang bị được lắp chắc, đẹp

Bước 5. Kiểm tra

Nối nguồn

Vận hành demo mạch điện

Lắp đặt thiết bị cùng đi dây đúng sơ đồ mạch điện

Bút thử điện

Mạch điện đúng sơ đồ

Mạch điện thao tác làm việc tốt, đúng yêu cầu kĩ thuật

Bảng 2.Qui trình đính mạch điện bảng điện


Câu 2

Em hãy nêu quá trình vẽ sơ đồ đính đạt mạch điện?

Gợi ý trả lời:

​Các bước vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện:

Bước 1.Vẽ mặt đường dây nguồn
Bước 2.Xác xác định trí để bảng điện, láng đèn
Bước 3.Xác định vị trí các thiết bị năng lượng điện trên bảng điện
Bước 4.Vẽ nối con đường dây dẫn điện theo sơ trang bị nguyên lí

Câu 3

Nêu quá trình lắp đặt mạch năng lượng điện bảng điện.

Gợi ý trả lời:

Quy trình lắp ráp mạch năng lượng điện bảng điện:

Bước 1.Vạch dấu
Bước 2.Khoan lỗ bảng điện
Bước 3.Nối dây mạch điện
Bước 4.Lắp đặt thiết bị điện vào bảng điện
Bước 5.Kiểm tra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x