Kỹ thuật trồng mít nghệ cao sản, mít nghệ cao sản

Kỹ thuật trồng cây mít nghệ cao sản sao cho năng suất cao cần phải trang bị kiến thức đầy đủ về cách chăm sóc.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng mít nghệ cao sản

Mít nghệ cao sản là giống mít bản địa quen thuộc với người Việt Nam. Mít cho múi dày, giòn và có vị ngọt thanh, không chỉ thích hợp để ăn chín mà còn rất thích hợp để làm mít sấy khô, vì vậy rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Đặc biệt, giống mít này vượt trội không những về năng suất mà kỹ thuật trồng cây khá đơn giản.


Thời vụ trồng cây mít nghệ

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây mít nghệ là vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.

Một đặc điểm khá thuận lợi cho người trồng mít nghệ đó là cây mít có rễ cắm sâu vào đất, có thể trồng trên mọi địa hình và có tính chịu gió, chịu hạn tốt. Nó trồng được ở vùng đất nghèo dinh dưỡng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chỉ trừ vùng đất ngập úng, quá phèn hay mặn.

Tiêu chuẩn giống cây trồng

Tiêu chuẩn giống cây mít nghệ cao sản có đường kính gốc lớn hơn 0,8cm cao hơn 30cm (kể từ vết ghép). Bộ rễ phát triển mạnh, lá đang giai đoạn già. Vết ghép tiếp hợp tốt.

Kỹ thuật trồng mít nghệ cao sản Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật thích hợp để chi phí đầu tư thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa.


Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt. Nếu có ý định trồng mít nghệ với mật độ dầy thì nên để cách cây 5m, hàng cách hàng 6m.

Chăm sóc cây mít nghệ

Chăm sóc cây mít nghệ cao sản cần phải chú ý tới việc tưới nước trong thời gian mới trồng. Nếu tưới quá ngập gây úng, để khô cây dễ héo tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tưới 2-3 ngày/lần, sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần nhưng ở mức vừa phải. Nên chú ý kiểm tra gốc cây nào đọng nước thì phải đắp mô ở gốc, hoặc thoát nước chậm thì phải làm mương tiêu nước kịp thời.

Mít nghệ ra trái quanh năm, nhưng chỉ để hai vụ/ năm, phải tỉa bỏ những trái đầu cành và trên thân cao để cây có thời gian nghỉ ngơi. Thông thường cây cao khoảng 1m trở lên thì bắt đầu cắt tỉa, trong giai đoạn đầu cắt tỉa tạo tán 2-3 lần/năm, giúp cây phát triển cân đối.

Xem thêm: Nhaà nguyên căn hà nội giá tốt, tiện nghi t2/2023, cho thuê nhà riêng nguyên căn tại hà nội 2023

Việc bón phân cho cây mít khá quan trọng vì nếu không bón dù cây vẫn sống nhưng chậm phát triển, ra hoa muộn, ít hoặc không có quả và nếu có quả chất lượng cũng thấp, dễ phát sinh sâu bệnh.

Mít nghệ cao sản là một giống mít có xuất xứ từ Nam Ấn Độ, có vị ngọt thanh, múi dày được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích. Không chỉ được dùng để ăn chín là còn sử dụng để sấy khô hay xuất khẩu sang các nước khác. Giống mít này được trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt là từ Nghệ An trở vào. Có thể nói so với các loại cây ăn quả khác thì mít nghệ cao sản khá dễ trồng, được xem là rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, để trồng mít kinh doanh và đạt năng suất cao thì bạn cần nắm vững cách trồng mít hiệu quả. Không quá khó, bạn hãy xem ngay cách trồng mít nghệ cao sản đạt năng suất cao ngay dưới đây nhé!

*

Cách trồng mít nghệ cao sản

Thời vụ trồng:

Nếu bạn chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, để tiết kiệm được nước tưới và phát triển tươi tốt, bạn hãy trồng giống mít này vào đầu mùa mưa, tứ từ tháng 5 – 7 dương lịch để đất luôn đủ độ ẩm.

Chuẩn bị đất:

Bạn có thể trông mít trên nhiều loại đất. Kể cả đất bị khô hạn. Tuy nhiên, vùng đất đó cần phải có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng vào mùa mưa. Độ p
H phù hợp để mít nghệ cao sản phát triển tốt là 5,5 – 7.

Chuẩn bị hố trồng:

Trước tiên, bạn cần đào hố với kích thước là 40x40x40cm, trường hợp nếu đất dốc sẽ đào với độ sâu 60cm. Bạn sẽ đào với khoảng cách hàng cách hàng 7m và cây cách cây 6m. Nếu đất xấu thì đào với cây cách cây 5m và hàng cách hàng 6m. Sau đó, bạn sẽ tiến hành xử lý hố bằng cách bón lót: Bạn hãy lấy lớp đất mặt trộn với 15kg phân chuồng và 0,5kg phân super. Tiếp theo, lấp đất vừa trộn vào hố với mô cao hơn mặt đất khoảng 5 – 10cm. Việc này cần thực hiện trước khoảng 1 tháng bắt đầu trồng cây.

*

Chuẩn bị cây con:

Để mít nghệ cao sản cho năng suất cao, bạn hãy chọn guống có đường kính gốc tối thiểu 0,8cm và cao tối thiểu 30cm và có bộ rễ phát triển mạnh. Đồng thời, cây giống phát triển tốt, không bị sâu bệnh hay khuyết tật.

Cách trồng:

Trước tiên, bạn cần đào một lỗ to hơn bầu một ít, sau đó, dùng dao hoặc kéo cắt đáy bầu, rút nhẹ túi nilon ra rồi tiến hành đặt nhẹ nhàng bầu cây vào lỗ. Sau đó, bạn tiến hành lấp đất lại và tưới nước ngay. Để tránh mất nước, bạn hãy tủ gốc bằng rơm rạ và cắm cọc cố định để giữa cây không bị ngã. Lưu ý, cần đặt bầu xuống hố thật nhẹ nhàng sao cho bầu cây không bị vỡ ra.

Kỹ thuật chăn sóc mít nghệ cao sản

Tưới nước:

Nếu bạn trồng mít vào mùa khô, cần tưới nước thường xuyên 2 – 3 ngày/1 lần trong tháng đầu. Sau khoảng thời gian đó, cứ khoảng 4 – 5 ngày sẽ tiến hành tưới 1 lần. Sau đó, từ năm thứ 2 trở đi, bạn chỉ tưới nước khi bón phân và thời tiết bị khô hạn.

Tiêu nước:

Cây mít không chịu được ngập úng, do đó, bạn cần làm hệ thống, mương tiêu nước để tránh ngập úng và chết cây, đặc biệt với cây con.

Làm cỏ:

Cỏ dại mọc quanh gốc sẽ hút hết chất dinh dưỡng. Chính vì thế, bạn cần làm sạch cỏ dại. Riêng với đất dốc, bạn hãy bố trí cỏ ở cách xa gốc để ránh bị trôi đất hay đứt rễ, dẫn đến cây dễ bị nhiễm, năng suất thấp.

Cắt tỉa tạo tán:

Khi cây cao khoảng 1m trở lên, bạn sẽ bắt đầu cắt tỉa cành. Trong gian đoạn đầu, bạn hãy cắt tỉa khoảng 2 – 3 lần/ 1 năm. Đến khi cây đã phát triển lớn, bạn sẽ cắt tạo cành cấp 1, 2, 3 và loại bỏ hết các cành già, cành hư, cành kém phát triển.

*

Bón phân:

Thông thường, không bón phân thì mít vẫn cho trái. Tuy nhiên, để mít đạt năng suất cao và ổn định, bạn cần bón phân theo định kỳ. Loại phân ưu tiên nhất vẫn là phân bón hữu cơ. Bạn hãy đào mương xung quan thân cây, sau đó bón phân và lấp đất lại. Tùy thuộc vào từng loại đất sẽ bón với lượng phân phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần theo dõi cây mít nghệ cao sản thường xuyên để kiểm tra, phát hiện sâu bệnh. Từ đó, có cách xử lý kịp thời, không bị lây lan từ cây này sang cây khác. Như vậy, việc trồng và chăm sóc mít nghệ cao sản không quá khó phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng mít nghệ cao sản. Chúc bạn thành công! Hướng dẫn cách trồng mít nghệ cao sản hiệu quả, năng suất cao, nhanh thu hoạch. Những lưu ý bạn cần biết để cây mít không bị sâu bệnh, cho năng suất ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.