Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao, Kinh Nghiệm Trồng Bí Lấy Ngọn

1. Thời vụ trồng cây rau túng ngọn

- túng siêu ngọn có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính:

+ Vụ Thu Đông: Gieo hạt từ 1/9 - 15/10;

+ Vụ Đông Xuân, gieo hạt từ 15/12 - 25/1.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn

2. Sẵn sàng nguyên liệu với đất trồng

2.1. Sẵn sàng giống túng ngọn

- chúng ta nên tới các siêu thị siêu thị hoặc các siêu thị giống rau củ uy tín để mua hạt giống bí siêu ngọn cao sản về trồng.

2.2. Sẵn sàng đất trồng túng siêu ngọn

- Giống túng thiếu ngọn ưa đất trồng tơi xốp, các mùn, dễ dàng thoát nước, thích hợp với đất cát phá, đất thịt nhẹ, khu đất phù sa.

- không nên trồng vị trí đất vượt chua hoặc đất mặn.

*

- đề nghị bón lót cùng với phân hữu cơ hoặc phân chuồng tự 7 – 10 ngày trước lúc gieo.

3. Dìm ủ cùng gieo hạt giống túng siêu ngọn

3.1. Dìm ủ phân tử giống bí siêu ngọn cấp tốc mọc mầm

- phân tử giống lúc mua về chúng ta cũng có thể đem gieo trồng trực tiếp, tuy vậy để cây có phần trăm nảy mầm cao bạn có thể ngâm ủ phân tử giống trước khi gieo trồng.

*

Cây bí ngọn thời kỳ cây con

- Để cây rút ngắn thời gian nảy mầm thi chúng ta nên ngâm hạt như là trong nước nóng từ 6 - 8 giờ. Tiếp đến vớt ra cọ sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh new đem gieo.

3.2. Bí quyết gieo phân tử giống túng thiếu siêu ngọn

- có thể gieo phân tử trực tiếp bên trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống chắc chắn rồi lấy trồng.

- sau thời điểm gieo hạt xong, đậy lớp đất mỏng manh khoảng 1cm. Tưới nước bởi vòi phun nhẹ.

- tỷ lệ trồng bí ngoại trừ vườn, bãi: Hàng cách hàng 2m, cây phương pháp cây 30 - 40cm. Từng sào phía bắc (360m2) rất có thể trồng được 500 - 600 cây, cao cấp 3 - 4 lần so với trồng bí để mang quả.

- Nếu tỷ lệ cây nhỏ quá dày, đề nghị bứng tỉa nhằm trồng rất nhiều nơi khác (tỉa trồng khi cây tất cả từ 2-3 lá nhám).

4. Cách chăm sóc giống túng siêu ngọn mang lại ngọn toá ra nhiều

- sau thời điểm gieo trồng thì nên cần tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, né tưới nước vào giữa trưa nắng nóng khiến cây bị rét nước và chết. Vào mùa mưa chúng ta nên có biện phấp làm rãn để tránh nước kiêng cây bị ngập úng.

- sau khoản thời gian cây hình thành lá thật, chúng ta có thể tiến hành bón thúc lần 1 mang lại cây. Trộn loãng Đạm Ure với nước sạch để tưới gốc mang lại cây. Cứ khoảng tầm 10-15 ngày tưới 1 lần phân bón thúc.

*

Bón thúc đến cây túng thiếu ngọn

- có tác dụng sạch cỏ và xới nhẹ mang lại đất tơi xốp; để ý không va mạnh, tránh thụ động rễ cây.

- Sau 25 - 30 ngày trồng, có tác dụng sạch cỏ với bón phân đợt cuối phân ure, phân lân, phân chuyên sử dụng cho rauăn lá,phân bón

- ngưng bón phân trước thu hoạch 7-15 ngày để đảm bảo độ bình an cho fan tiêu dùng.

5. Thu hoạch rau túng thiếu ngọn

- túng thiếu đỏ ăn uống ngọn rất có thể thu hoạch sau 35-40 ngày trồng.

- Thu hái lứa đầu bằng phương pháp dùng dao cắt toàn bộ các ngọn, để lại biện pháp gốc 30-45cm. Khi những chồi nơi bắt đầu đã nảy mầm, ngắt vứt những chồi nhỏ, yếu, lưu giữ mỗi nơi bắt đầu 2-3 chồi khỏe nhất.

- sau khi thu hoạch xong, thực hiện vun gốc mang đến cây. Những lứa tiếp theo thu hoạch lúc ngọn new đã vươn lâu năm từ 60-70cm.

Xem thêm: Chảy máu răng khi đánh răng nhiều đơn giản, chảy máu chân răng khi đánh răng

Bí đỏ đựng được nhiều dinh chăm sóc và sở hữu lại ích lợi tuyệt vời mang đến cơ thể. Ngoại trừ trồng túng bấn đỏ để mang trái, không ít người dân nông dân còn trồng quả bầu đỏ lấy bông, ngọn và trái non. Trồng quả bầu đỏ lấy ngọn sở hữu lại tác dụng kinh tế cao gấp 4 lần so với lấy trái. Cùng toyotahungvuong.edu.vn khám phá cách trồng quả bầu đỏ lấy ngọn trong bài viết dưới trên đây nhé. 


1. Các bước chuẩn bị trồng quả bầu đỏ lấy ngọn trên nhà

Khi tiến hành cách trồng quả bầu đỏ lấy ngọn thì công đoạn chuẩn bị là bước không thể thiếu, chi tiết cách chuẩn bị như sau:

1.1. Chuẩn bị đất trồng quả bí đỏ lấy ngọn

*

Đất trồng bí đỏ lấy ngọn được xem như là yếu tố quan tiền trọng, đưa ra quyết định đến quá trình sinh trưởng và cải cách và phát triển của túng thiếu đỏ. Triển khai cách trồng quả bí đỏ lấy ngọn trên đất tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt. Để tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất, bà con đề nghị trộn cung cấp đất vỏ trấu, xơ dừa, phân chuồng hoặc Nemon.

1.2. Biện pháp chọn và xử lý hạt giống quả bầu đỏ lấy ngọn

*

Cách chọn hạt giống túng đỏ

Tất cả những giống quả bí đỏ đều có thể trồng để lấy ngọn, tuy thế nếu muốn chất lượng và kết quả thu hoạch cao hơn thì bà con hãy chọn giống túng bấn siêu ngọn cao sản. Giống túng thiếu này có tác dụng sinh trưởng mạnh, có khá nhiều ngọn và mang đến ngọn to. Thời hạn thu hoạch? hoàn toàn có thể được thu hoạch các đợt, đem về năng suất cao.

Xử lý hạt giống túng siêu ngọn

Hạt giống sau khi mua về phải ngâm ủ nhằm tăng khả năng nảy mầm. Rước hạt giống túng thiếu siêu ngọn ngâm vào nước nóng 30-35°C. Sau 4-5 giờ, vớt hạt như là ra cùng ủ vào khăn ẩm. Khi thấy hạt tương tự nứt nanh có thể đem gieo trồng.

1.3. Thời vụ và mật độ trồng túng lấy ngọn

*

Thời vụ trồng quả bầu đỏ lấy ngọn

Hạt giống túng thiếu siêu ngọn có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm. Các nhà vườn thường tập trung vào 2 vụ bao gồm trong năm: Vụ Thu Đông (tháng 9 đến tháng 10) cùng vụ Đông Xuân (tháng 12 mang lại tháng 1).

Mật độ trồng

Mỗi sào trồng 500-550 cây. Những cây biện pháp nhau 45-50cm, các hàng biện pháp nhau 1m. Mật độ trồng quả bầu đỏ lấy ngọn cao hơn trồng để lấy trái gấp 3, 4 lần.

1.4. Phía dẫn biện pháp trồng quả bầu đỏ lấy ngọn cho năng suất cao

*

Tùy vào đk thổ nhưỡng không giống nhau, mà bạn lựa lựa chọn cách trồng quả bí đỏ lấy ngọn làm thế nào cho phù hợp:

Đất bãi, đất vườn: Gieo phân tử trực tiếp, cây vẫn sinh trưởng cùng phát triển tốt hơn. Sử dụng tay khoét các lỗ sâu 1-2cm cùng gieo hạt. Mỗi hốc khu đất nên thực hiện gieo 2-3 phân tử giống. Lúc cây con mọc thì chỉ cất giữ một cây khỏe khoắn mạnh. Hầu như cây còn lại hoàn toàn có thể tận dụng để trồng dặm các chỗ cây ko mọc hoặc mọc yếu. 

Đất ruộng lúa mùa hay đất ướt: phải làm bầu để ươm cây con. Bỏ vào khay bầu hỗn hợp đất và mùn cưa hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun theo tỷ lệ 1:1. Thực hiện gieo mỗi thai một hạt tương đương và bao phủ lên bề mặt một lớp đất mùn phủ kín hạt. Sau khoản thời gian gieo hạt vào bầu ươm nhớ tưới độ ẩm cho đất. Thường xuyên xuyên chăm sóc và tưới nước, sau 2-3 ngày cây đã mọc. Rất có thể trồng cây bí siêu ngọn ra khu đất khi thấy cây bao gồm 2-3 lá thật.

2. Mách các bạn cách âu yếm bí đỏ đem ngọn

2.1. Tưới nước cho cây trồng

*

Thời điểm với lượng nước tưới trong các giai đoạn khác nhau sẽ không giống nhau. 

Giai đoạn sau thời điểm thực hiện bí quyết trồng quả bầu đỏ lấy hạt: tưới nước liên tiếp cho cây hàng ngày 2 lần vào sáng sủa sớm cùng chiều tối. Đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ để cây mau bén rễ và cải tiến và phát triển tốt. Tránh việc tưới nước vào giữa trưa vì sẽ làm cây bị héo lá vị nước nóng và chết.

Giai đoạn sinh trưởng: Trong tiến độ này, cây túng đỏ buộc phải được hỗ trợ một lượng nước lớn. Cần bảo trì tưới nước tiếp tục để bảo đảm an toàn độ độ ẩm để cây mang lại sản lượng cao. 

Giống quả bầu đỏ siêu ngọn cũng không chịu đựng được ngập úng, khi tiết trời mưa nhiều, bà nhỏ phải tháo hết nước. Ruộng quả bầu đỏ quá ẩm sẽ kém trở nên tân tiến và cũng sinh sản môi trường thuận tiện để các côn trùng gây hư tổn tấn công. 

2.2. Bón phân cho quả bầu đỏ siêu ngọn

*

Bón lót mang lại cây trước lúc gieo hạt bởi phân chuồng, phân cơ học hoai mục và phân lân. Bón phân chuồng nhiều sẽ giúp đỡ cây túng thiếu sinh trưởng và trở nên tân tiến khỏe mạnh. Ví như trồng bí trên rất nhiều vùng đất chua, cần sử dụng vôi để trung hòa độ chua của đất.

Trong quá trình sinh trưởng của cây phải pha loãng 1kg đạm ure, 2kg supe lân cùng tưới quanh gốc. 

Bón thúc lúc cây quả bầu đỏ khi cây đã có 4-5 lá thật. áp dụng 1kg đạm ure cùng 2,3 kilogam NPK (12:5:10 hoặc 16:16:8) nhằm bón cho cây. Bón phân trong thời đặc điểm đó giúp cây mọc ngọn với vươn lóng. 

2.3. Kiểm soát côn trùng gây hư tổn trên cây bí đỏ siêu ngọn

*

Cách trồng quả bầu đỏ lấy ngọn hay bị tiến công bởi sâu đục lá, sâu nạp năng lượng lá, rệp, bọ trĩ…. Và mắc các loại dịch như bị héo xanh vi khuẩn, trả sương mai, phấn trắng, cẩn lá. Từng loại căn bệnh và mỗi côn trùng gây bệnh có đặc tính không giống nhau:

Ruồi đục lá: nạp năng lượng phần diệp lục của lá cùng để lại những đường ngoằn ngoèo.

Sâu ăn uống lá: chủng loại sâu này sợ lá và đông đảo búp non, lộ diện với mật độ cao sau khi gieo trồng được một tháng. 

Rệp: đấy là loài côn trùng gây sợ hãi có tỷ lệ tăng hết sức nhanh. Lộ diện khi thời tiết khô khô hanh và hạn hán.

Bọ trĩ: làm cho lá bị xoăn, giòn cùng cứng vị chúng hút dịch ngơi nghỉ lá, ngọn, thân non. 

Bệnh mang sương mai: tạo ra trong điều kiện độ độ ẩm không khí cao, ánh sáng dưới 20°C. Khiến hại cho lá và thân.

Bệnh phấn trắng: gây hư tổn trên cả hai mặt lá của túng thiếu đỏ.

2.3.1. Giải pháp phòng trừ sâu dịch hại

Bà nhỏ cần liên tiếp thăm vườn nhằm kịp thời phát hiện nay mầm bệnh dịch và có những phương án phòng trừ hòa hợp lý:

Đối với những loài sâu hại: Nếu những loài sâu hại chỉ mới xuất hiện với tỷ lệ thấp rất có thể sử dụng những biện pháp thủ công: cần sử dụng tay nhằm bắt trực tiếp, thực hiện bẫy côn trùng,... Mà lại nếu các loài sâu hại xuất hiện thêm với tỷ lệ nhiều, bà nhỏ nên áp dụng Leven, Vansi để tàn phá bệnh. 

Đối với các loại bệnh dịch hại cây trồng: Xử lý tốt hạt giống trước khi gieo trồng, chọn giống kháng căn bệnh và tiêu bỏ sạch những tàn dư của vụ trước. Có thể phun phòng bệnh bởi Trium, Venri. 

2.4. Thu hoạch ngọn túng bấn đỏ 

*

Sau 35-40 ngày gieo trồng hoàn toàn có thể thu hoạch ngọn bí đỏ. Khi thu hoạch, sử dụng dao cắt các ngọn và phải cắt cách gốc 30-45cm. Ngắt những chồi bé dại và giữ giàng mỗi nơi bắt đầu 2-3 chồi khỏe mạnh mạnh. Sau khi thu hoạch xong, nhớ triển khai vun nơi bắt đầu và tiếp tục chăm lo cây để thu hoạch lứa tiếp theo.

3. Chức năng của ngọn bí đỏ

Ngọn túng đỏ được xem như một nhiều loại rau khá phổ biến trong những bữa ăn của rất nhiều nơi. Ngọn túng đỏ có thể sử dụng để chế biến ra các món nạp năng lượng khác nhau. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa thật sự làm rõ những công dụng tuyệt vời mà lại ngọn túng bấn đỏ đưa về cho sức khỏe.

3.1. Giúp tim khỏe mạnh

*

Trong lá túng có đựng nhiều chất xơ, giúp sút hấp thụ cholesterol với axit mật tự ruột non. Nhờ đó làm sút lượng cholesterol gồm trong máu. Hình như hàm lượng kali có trong ngọn túng còn có tính năng ổn định nhịp tim và giảm nguy cơ đột quỵ. 

3.2. Hỗ trợ điều trị thiếu tiết và tăng cường miễn dịch

Chất sắt bao gồm trong bí đỏ là chất dinh dưỡng gồm vai trò tổng hợp sắc đẹp tố hemoglobin chuyển động oxy cho những cơ quan tiền trong cơ thể. Lượng chất folate tất cả trong ngọn bí đỏ rất có thể hỗ trợ phân phối tế bào hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu. 

3.3. Có tác dụng làm đẹp da

*

Hàm lượng vitamin A góp da quyến rũ và gia hạn độ độ ẩm tốt. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A giúp da không biến thành khô, keratin hóa hoặc tránh bị các tình trạng vẩy nến. Vi-ta-min C gồm trong ngọn túng thiếu cũng là một thành phần giúp mang lại nhiều công dụng cho da. Ngoài ra, vi-ta-min C còn có chức năng hình thành tế bào sẹo và chữa lành vết thương.

3.4. Giảm các bệnh viêm khớp

*

Rau bí đỏ giàu vi-ta-min B6 có khả năng làm sút tình trạng viêm khớp dạng thấp. Hỗ trợ đủ cho cơ thể một hàm lượng vitamin B6 đã giúp cơ thể tránh được phần đa cơn đau cơ liên tiếp ở cơ với khớp vị viêm khớp.

Trên đó là những thông tin về cách trồng bí đỏ lấy ngọn cho năng suất cao rất là đơn giản. Nhiều người nông dân đã vận dụng và thành công. Hy vọng bài viết mà toyotahungvuong.edu.vn chia sẻ có thể giúp bà con nâng cấp được unique ngọn túng thiếu thu hoạch và cải thiện giá trị gớm tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.