SO SÁNH CHIP INTEL XEON VÀ CORE I7 /I9, SO SÁNH CHIP INTEL XEON VS INTEL I7

*
One of the most common questions we get when custom configuring a PC for a customer is which platform they should go with – Xeon or i7/i9. For the casual video editor/workstation user, is Xeon better? What’s the difference between Xeon vs i7? Let’s break down a few of the Pros of each processor family.

Bạn đang xem: Intel xeon và core i7

Intel Core i9/i7/i5 Pros

Overclocking – Unlocked i5, i7, and i9 processors are designed to be overclocked, meaning they can run at higher clock speeds than what they’re qualified for, assuming the right voltage and BIOS settings. This equates to free power and more value, a feature that Xeons do not have.

GHz per dollar – For pure Gigahertz speed for the money, the 13th Gen 13900k comes out on top every time, making it the best value for single threaded applications. Even at its retail price of $599. There simply is not a Xeon option available that can touch its 5.80GHz clock speed.

On board graphics – Aside from the F skus, Core i9 and i7 processors all come with onboard graphics, meaning a discrete video card is not required for video display, whereas Xeon processor-based PCs cannot be configured without discrete video. Though we recommend a discrete card for anything beyond the most casual gaming or video work, on board graphics are suitable for many home office uses.

Xeon Pros

L3 cache – CPU caches are like small batches of memory that the processor keeps close by to speed up certain applications. Most Xeon processors have 30-40MB of L3 cache depending on the model (with significantly more at the higher end), close to double their i7 counterparts, though that gap seems to close with each new i7 architecture. This extra cache is one reason why Xeon’s are so much faster at high demand workstation applications than i7.

Looking for even more cache than Xeon provides? Check out AMDs newer X3D processors with 3D cache.

Support for ECC RAM – Error Checking and Correction (ECC) RAM detects and corrects most common data corruption before it occurs, eliminating the cause of many system crashes and translating to more stable overall performance. Only Xeon processors support ECC RAM.


More cores, multi CPU options – If your applications require as many CPU cores as possible, Xeon is what you need. The newest 4th Gen Xeon Scalable processors max out at 60 cores (120 after Hyperthreading) whereas the 13900k has 24 (with a mix of P and E cores). Multi-CPU configurations are also only possible with Xeon, as is featured in our HD360MAX workstation.

Longevity (under heavy load) – Xeon processors are qualified to handle heavier, more intensive loads day in and day out. For the serious workstation user, this can translate to better longevity over i7 counterparts.

Hyperthreading at a lower pricepoint – Most of the advantages of Xeon processors come to users in a higher price range, but not this one. Since all Xeons come with Hyperthreading – a process essentially doubling the CPU cores through the creation of virtual cores – while older i5 processors do not, many users shopping in this price range may find the Xeons to be a better value, assuming their specific application supports these virtual cores.

Xeon vs i7: which is best for you?

That answer depends on what you’ll be using your new PC for and the pricepoint at which you feel most comfortable. If gaming or home and office tasks are more your style where GHz speed is more important than copious numbers of cores, or workstation applications on a budget where value is critical, the i7’s and i5’s in the Raptor Z55 for example, should be your choice. If you’re into moderate to high-end workstation PC usage like CAD design, 4K video, and 3D rendering where the benefits of ECC RAM, more cache, and possible dual CPUs are advantageous, we heartily recommend Xeon as found in our Pro
Magix HD360.

As always, if you’re still confused, our sales team is happy to discuss your personal needs and budget to custom design the perfect PC for you. Call 804-419-0900 or click here to shop all desktops.

Note: This post has been updated since it was originally posted in 2014. Since it’s original publication, Intel has released a Core i9 set of processors. Unless noted, these new processors have the same features as previous i7.

Bộ vi xử lý có rất nhiều loại khác nhau, và phù hợp với nhiều loại máy tính khác nhau, phổ biến hiện nay có thể nói là CPU của Intel với dòng xử lý Core, Xeon, đặc biệt là Chip Xeon E3, Core i5, i7 hiện đang được sử dụng phổ biến.Vậy nên chọn chip nào trong những loại trên. Cùng Vi tính Hoàng Long so sánh chip Xeon E3 vs i5 và core i7, sẽ giúp bạn rõ hơn về cácbộ vi xử lýnày để từ đó có cho mình kiến thức trong những lựa chọn tốt nhất!

CPU Intel Xeon là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu chip Xeon là gì? Chip Xeon là một trong những sản phẩm được đưa ra thị trường bởi ông lớn
Intel. Tương tự như những dòng CPU khác được cung cấp bởi tập đoàn này, CPU Intel Xeon có cấu hình và được trang bị đầy đủ chức năng cần thiết để vận hành trên tất cả các loại máy, không chỉ máy phổ thông mà còn phù hợp cho những dòng máy cần hiệu năng cao như máy serverhay máy workstation.

Thông số của CPU Intel Xeon bạn có thể tham khảo:

Launched: June 1998Common manufacturer(s): Intel
Performance: Max. CPU clock rate 1.20 GHz to 4.80 GHz
FSB speeds: 600 MHz to 8.0 GT/s
Instruction set: IA-32, x86-64Cores: Up to 56Socket(s): LGA 4189, LGA 3647, LGA 2066, LGA 1200, LGA 1151v2, LGA 1151, LGA 2011-3, LGA 1150, LGA 2011

CPU Intel Core ilà gì?

Core là gì? Đâylà một thuật ngữ được dùng để chỉ thông số của CPU.Core được intelsử dụng cho tất cả các dòng vi xử lý ở tất cả các phân khúc được sản xuấtvà được sử dụng trong các loại máy tính gồm cả máy tính cá nhân và máy tính PC.

Xem thêm:

Đây được xem là dòng chip xử lý cao cấp của intel. Loại core đầu tiên của Intel chính là Core Duo, core 2 Duo. Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu về sử dụng máy tính của con người ngày càng tăng.Thế nên, intel cũng cho ra đời nhiều sản phẩm Core mới hơn, cao cấp hơn như:core i3, core i5, core i7, core i9để thay thế cho các phiên bản lỗi thờitrước đó.

*

Tổng quan về dòng chip Xeon E3, Core i5, Core i7

Chip Xeon E3:

CPU Xeon E3 được xem là một trong số các dòng tiêu biểu và mạnh mẽ nhất của Intel Xeon, mang socket LGA 1150. Chip Xeon E3 chủ yếu hướng tới đối tượng người dùng văn phòng,những doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân, có nhu cầu cần hiệu năng cao và hoạt động mượt mà. Ngoài ra, giá thành ổn áp cũng là một điểm cộng. Đây còn được biết đến là CPU đầu tiên được sản xuất theo kiến trúc Haswell đến từ Intel.

*

Chip Core i5:

Dòng chip i5được công bố vào năm 2009, có kích thước 32nm, được phân làm 2 loại: 2 nhân 4 luồng và 4 nhân 4 luồng. Được trang bị công nghệ Turbo Boost có thể tự động ép xung mang đến khả năng tăng thêm tốc độ xử lý. Thích hợp với các dòng máy tính thuộc phân khúc giá tầm trung đòi hỏi cường độ xử lý dữ liệu nhiều, chơi game giải trí. Ở Các dòng máy tính xách tay thường được buff thêm công nghệ Hyper-Threading để trở thành 4 lõi logic. Kể từ thế hệ 10 trở đi, công nghệ Hyer-Threading được mặc định chocác vi xử lý của dòng Core i5 như tăng sức mạnhlên gấp bội., trở đối thủ nặng ký với Core i7.

*

Chip Core i7:

Intel Core i7 là dòng CPU Intel có các phiên bản có mặt khắp tám thế hệ chip Intel. Dòng chip này có 4 hoặc 6 lõi, với tốc độ xung nhịp trung bình từ 2.6 đến 3.7 GHz. Phiên bản đầu tiên đượcra mắt vào tháng 11 năm 2008, từ đó đến nay, các thế hệ Core i7 liên tục được cập nhật, mới nhất là năm 2022.

Cũng giống như những dòng Intel khác, Intel Core i7 cũng có nhiều phiên bản phù hợp với các loại thiết bị máy tính cá nhân khác nhau. Đối với người dùng laptop hoặc thiết bị di động, những CPU với tính năng tiết kiệm năng lượng sẽ phù hợp hơn. Hiện nay, dòng chip Core i7phổ biến nhất trong chiến trường game và những người chuyên dựng phim, thiết kế đồ họa, render video chất lượng cao.

*

So sánh Chip xeon E3 với i5 và Core i7

Về việcso sánh chip xeon e3 và core i7, i5 có rất nhiều yếu tố để chúng ta so sánh.

Khác biệt về hiệu suất và điện năng sử dụng

Intel đã cho ra mắt các dòng Corei5, i7 được trang bị các tính năng và cấu hình thường được dùng cho các dòng máy phổ thông. Cho đến khi
Core I9 mới dường như rút ngắn được khoảng cách của dòng Core i và chip Xeon thường được dùng cho các dòng máy cao cấp có cấu hình chuyên biệt. Mỗi dòng CPU khác nhau sẽ sử dụng những mức điện năng khác nhau:

CPU Non K chỉ sử dụng khoảng 65W.CPU K thì sử dụng 95W.CPU cao cấp thì sẽ dùng đến 140W, gần bằng tương đương với các dòng chip Xeon.

Còn đối với dòng chip Xeon hiện đại hơn có cấu hình mạnh để vận hành các dòng máy đồ họa, kiến trúc, với các mã như intel Xeon E3, hay những mã cao hơn như Xeon E5 hay E7. Nếu muốn sử dụng dòng cao cấp hơn với tính năng vượt trội bạn cũng có thể tìm hiểu dòng chip xeon mạnh nhất Platinum. Với năng xuất hoạt động cao hết cỡ, chip Xeon sẽ tiêu thụ điện trung bình từ 115W trở lên, vì thế sẽtiêu tốn khá nhiềuđiện năng.

Card đồ họa tích hợp

Đây cũng là một yếu tố đểso sánh chip Xeon và core i5, i7. Đối với dòng CPU Core i5, i7luôn có sẵn card đồ họa tích hợp (IGPU) để các dòng máy doang nghiệpkhông cần phải trang bị thêm VGA rời để sử dụng thậm chí còn có thể chơi các game cơ bản, không yêu cầu độ phân giải cao.

Dòng chip Xeon không hỗ trợ card tích hợp (IGPU) thế nên dù bo mạch chính có hỗ trợ thì máy cũng không thể xuất hình, thế nên để sử dụng chip Xeon E3, hay những dòng khác tương đương, người dùng cần phải trang bị card rời VGA.

Số lượng CPU có thể sử dụng

Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất và dễ nhận biết nhất giữa Intel Xeon E3 vs I5 và Core i7.

Dòng Core I chỉ cho phép bạnsử dụng duy nhất 1 CPU cho một bo mạch. Tùy vào dòng máy ban sử dụngmà có thể chỉ sử dụng tản nhiệt tích hợphaycần trang bị tản nhiệt rời, chẳng hạn nếu sử dụng dòng có hậu tố X và K bạn cần sử dụng tản rời.

Không giốngvới dòng Core I, mainboard dùng chip Xeon thường được sử dụng không chỉ 1 mà lên đến 4 CPU. Hiệu suất hoạt động luôn đạt mức 100% nênnhững dòng máy cấu hình mạnh, hiệu năng cao này luôn đi kèm với bộ tản nhiệt riêng để có thể đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Intel Xeon E3 với i5 với Core i7, nên lựa chọn cái nào?

Qua phần so sánh Chip xeon E3 với i5 và Core i7 ai hơn ai, thì bạn cũng đã biết mình nên lựa chọn dòng CPU nào rồi phải không?

Với những công việc nhẹ nhàng và văn phòng thì CPU Core i7, Core i5là sự lựa chọn hợp lý với giá thành rẻ hơn. Còn nhu cầu của bạn cầnsử dụng máy tính cho các công việc như phần mềm, ứng dụng, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì nên sử dụng CPU Xeon, vì nó tích hợp tính năng tự kiểm tra lỗi.

Với các thông tin chi tiết về khái niệm chip Intel Xeon, chip Intel Core i, i5, i7 cùng thông tin so sánh
Chip Xeon E3 với i5,chip Xeon vs i7 trên đây, chắc chắn bạn đã biết lý do vì sao đây lại là dòng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng rồi đúng không nào. Tuy nhiên nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về loại chip Xeon này hay các mẫu linh kiện máy tính khácđừng ngần ngại mà liên lạc ngay với Vi tính Hoàng Longđể được hỗ trợ ngay hôm nay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.