Bộ Khởi Động Sao Tam Giác Chuẩn, Sơ Đồ, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm

Mạch sao tam giác được sử dụng để khởi động động cơ có công suất trung bình. Cách thức khởi hễ này có rất nhiều ưu điểm với giúp tiết kiệm chi phí chi phí. Thuộc tìm hiểu cụ thể về sơ trang bị mạch, nguyên lý hoạt động của mạch khởi hễ sao tam giác trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bộ khởi động sao tam giác

Mạch sao tam giác là gì?

Mạch sao tam giác là mạch được dùng để khởi động hộp động cơ có hiệu suất trung bình tự 11 mang đến 110k
W. Mạch sử dụng ba công tắc tơ, một rơ le quá thiết lập hoặc cỗ ngắt mạch và cỗ đếm thời gian.

*
Tìm đọc mạch sao tam giác là gì?

Như bọn họ đã biết, lúc khởi động một động cơ điện trong khối hệ thống sản xuất thì cái điện bắt buộc để khởi hễ sẽ khủng gấp những lần idm. Vì chưng vậy, đụng cơ sẽ tạo dòng phụ phệ chống lại tinh thần bão hòa từ. Lúc ấy sẽ tạo ra những tác động ảnh hưởng không tốt đến hệ thống điện như:

Gây sụt áp lưới năng lượng điện làm tác động đến buổi giao lưu của các thiết bị điện khác.Giảm tuổi thọ của bộ động cơ và những thiết bị đóng góp ngắt.

Chính vày vậy, mạch khởi cồn sao tam giác thành lập giúp giảm dòng năng lượng điện khởi động. Tự đó, xử lý được những ảnh hưởng không tốt đến lưới điện.

Sơ đồ nguyên tắc và sơ thứ đấu nối mạch khởi rượu cồn sao tam giác

Sơ đồ nguyên lý mạch sao tam giác

Mạch khởi hễ sao tam giác được chia thành phần thiết yếu đó là mạch điều khiển và tinh chỉnh và mạch động lực như hình vẽ mặt dưới.

*
Sơ đồ nguyên tắc mạch sao tam giác

Các trang bị để khiến cho một tủ điện khởi động sao tam giác cho bộ động cơ không nhất quán ba pha đó là:

Aptomat để đóng ngắt dòng điện tổng
Contactor đóng ngắt hộp động cơ từ chế độ sao tam giác theo điều khiển
Bộ Timer tinh chỉnh thời gian
Các phụ kiện dĩ nhiên như nút bấm, rơ le, đèn báo, dây dẫn,…

Dựa vào hiệu suất động cơ mà bọn họ sẽ lựa chọn những loại thiết bị có giá trị định mức làm sao để cho phù hợp. Bạn cũng có thể thêm bộ bảo đảm quá áp, mất dây trung tính, mất pha sẽ giúp đỡ cho tủ năng lượng điện mạch sao tam giác trở nên hoàn thành và bình yên hơn.

Sơ đồ vật đấu nối mạch lực

Như vậy, mạch thực hiện 3 contactor theo sản phẩm tự là contactor sao, contactor tam giác cùng contactor chính.

*
Sơ đồ đấu nối mạch lực

Nguyên lý hoạt động vui chơi của mạch sao tam giác

*
Nguyên lý buổi giao lưu của mạch sao tam giác

Dưới đó là nguyên lý thao tác của mạch năng lượng điện khởi đụng sao tam giác:


Khi bật aptomat, thừa nhận nút khởi động thì contactor thiết yếu và contactor sao sẽ đóng tiếp điểm, bộ động cơ khởi động chính sách sao vào khoảng thời hạn t mà lại timer đã cài đặt từ trước. Thời gian này, cái điện từ bỏ 3 trộn lửa chạy qua contactor chủ yếu rồi qua U1, V1, W1 đầu vào cuộn dây cồn cơ. Contactor sao đóng tiếp điểm đang nối chụm U2, V2, W2 với nhau.

Sau một khoảng thời gian thì contactor sao đang nhả ra và contactor tam giác đang đóng lại với để rượu cồn cơ chuyển động đúng với công suất của nó. Quá trình này được biểu lộ mạch lực như hình vẽ.

Nhiều bạn thắc mắc về vị trí của U1, V1, W1 với W2, U2,V2 nơi đâu thì chúng ta có thể tham khảo hình tiếp sau đây để được rõ hơn. Đây là cầu nối có phong cách thiết kế chung cho các động cơ cùng sẽ cam kết hiệu bên trên hộp sản phẩm một bí quyết rõ ràng.

Phân các loại mạch sao tam giác

Khởi cồn sao tam giác bao gồm 2 loại mạch được dùng phổ cập đó là:

Mạch khởi rượu cồn mở sao tam giác (Star Delta mở cửa Transition Starter): những cuộn dây của động cơ được mở trong suốt quá trình dòng điện nối tiếp từ dây hình sao quý phái tam giác. Vào mạch này sử dụng 3 contactor với 2 rơle trễ.

Trong 2 mạch sao tam giác nêu trên thì mạch mở được sử dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm yếu của phương thức khởi động dùng mạch sao tam giác

*
Ưu nhược điểm của cách thức khởi động dùng mạch sao tam giác

Ưu điểm

Khởi động sao tam giác rất được ưa chuộng do có ngân sách rẻ.Phương pháp khởi hễ sao tam giác bị số lượng giới hạn số lần quản lý và vận hành động cơ
Hạn chế sụt áp lưới điện khi khởi động, giúp bảo đảm an toàn tuổi thọ của những thiết bị trong hệ thống điện.Tạo được mô-men xoắn cao hơn mỗi ampe

Nhược điểm

Mạch khởi đụng sao tam giác đề xuất được cấp cho nguồn gồm cường độ điện áp tương đương với điện áp định của đụng cơ.Dòng năng lượng điện khởi động bớt 3 lần kéo theo mô-men chỉ đạt một trong những phần ba phải làm ảnh hưởng đến cơ học thuở đầu của hễ cơ.

Trường hợp buộc phải dùng khởi động sao tam giác

Bộ mạch khởi rượu cồn sao tam giác thường xuyên chỉ được dùng để khởi động động cơ có mô-men xoắn từ thấp cho trung bình. Lý do do lượng mô-men xoắn của chúng nhỏ tuổi hơn 3 lần so với các bộ khởi rượu cồn thông thường. 


Các trường hòa hợp mà hộp động cơ được tải các ngay từ trên đầu thì không chuyển động với mạch khởi rượu cồn sao tam giác, vì chưng động cơ nên đạt cho một vận tốc nhất định trước khi chuyển từ chính sách sao sang chế độ tam giác.

Việc dùng cách khởi động sao tam giác dựa vào vào nhiều yếu tố như:

Công suất động cơ: thường thì dưới 10k
W thì có thể khởi rượu cồn trực tiếp, với động cơ to hơn thì họ phải dùng khởi đụng mềm hay vươn lên là tần
Đặc tính cài của hộp động cơ trong quá trình khởi động hạn chế chế về tối thiểu lúc khởi cồn hay không
Tần suất khởi rượu cồn động cơ
Chất lượng của nguồn điện, công suất của dây dẫn và máy trở thành áp, sản phẩm đóng cắt nếu lớn thì không ảnh hưởng nhiều lúc khởi động động cơ. 

Mạch năng lượng điện khởi đụng sao tam giác được sử dụng chủ yếu với các động cơ điện công nghiệp 3 pha.

Lưu ý chọn công suất thiết bị cần sử dụng trong trong mạch sao tam giác

*
Lưu ý chọn hiệu suất thiết bị cần sử dụng trong vào mạch sao tam giác

Trong sơ đồ mạch sao tam giác thì hộp động cơ hoạt động chế độ sao chỉ vào khoảng thời hạn T để giảm dòng khởi động. Sau đó, hộp động cơ sẽ quay trở lại đúng công suất của nó ở cơ chế tam giác. Do vậy, contactor sao chỉ chịu dòng rất ngắn. Chỉ có contactor thiết yếu và contactor tam giác chuyển động xuyên suốt quá trình.

Để chọn hiệu suất thiết bị vào mạch sao tam giác, đầu tiên là bạn địa thế căn cứ vào catalog động cơ để biết giá trị hiệu suất và năng lượng điện áp đấu sao cùng tam giác.

Ví dụ: Với động cơ 220HP, có năng suất 160k
W, với chính sách chạy tam giác là 380V, ở chế độ sao là 660V. Lưu giữ ý, chỉ khi kí hiệu Tam giác/Sao là 380/660V thì mới có thể dùng phương pháp khởi cồn sao tam giác được, do lưới điện 3 pha của vn là 380V.

Xem thêm:

Với Idm = 294A thì chúng ta chọn contactor bao gồm và tam giác bao gồm dòng điện là 294:2 = 147A và mẫu của contactor sao nhỏ dại hơn 147A một chút. Khi mạch sẽ vận động hiệu quả mà vẫn tiết kiệm ngân sách chi phí..

Trên đó là những tin tức cơ phiên bản về mạch sao tam giác khởi động những động cơ. ước ao rằng nội dung bài viết đã cung cấp cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức thú vị.

Để khởi động bộ động cơ điện trong sản xuất, loại điện đã tăng vội vàng 5 mang đến 9 lần. Giả dụ khởi động 1 cách thông thường, rất rất dễ khiến cho ra tâm trạng quá sở hữu dòng điện, sụt áp. Từ đó dẫn tới tác động tới tuổi thọ rượu cồn cơ, dây dẫn năng lượng điện hay những thiết bị năng lượng điện khác.

Để giảm dòng năng lượng điện khởi rượu cồn về nấc an toàn, có tương đối nhiều cách. Trong đó điển hình là thực hiện mạch khởi động sao tam giác, cần sử dụng khởi hễ mềm hoặc biến tần. 

Trong bài viết này, VCC Trading tổng vừa lòng đẩy đủ kiến thức về mạch sao tam giác cho mình đọc. Mời mọi bạn cùng đàm luận nếu có sự việc gì không đúng sót.


Mục lục chính

Toggle

Mạch sao tam giác là gì?
Cách đấu dây cho hộp động cơ không đồng nhất 3 pha
Mạch đổi khác sao tam giác tinh chỉnh và điều khiển động cơ
Nguyên lý và cấu trúc mạch khởi hễ sao tam giác
Một số thắc mắc thường chạm chán với mach sao tam giac

Mạch sao tam giác là gì?

Mạch khởi hễ sao tam giác là mạch dùng để gia công giảm mẫu điện thời gian khởi động đến động cơ không đồng hóa 3 pha roto lồng sóc. Khi bước đầu động cơ đã chạy khởi rượu cồn ở chế độ hình sao. Khi vận tốc động cơ tăng cho 75% vận tốc định nấc thì động cơ chuyển thanh lịch chạy chế độ tam giác thường trực.

Có thể các bạn chưa biết. Không phải động cơ không đồng bộ ba pha làm sao cũng có thể sử dụng được phương pháp khởi rượu cồn sao tam giác. Cụ thể như với điện lưới 3 pha là 380 V thì động cơ bắt buộc có thông số sao/ tam giác là 380/660 thì mới có thể sử dụng được cách thức này. Cũng cần lưu ý, khi ký hiệu sao/tam giác là 220/380 thì không áp dụng được.

Sử dụng mạch sao tam giác vào trường hòa hợp nào?

Không bắt buộc ngẫu nhiên mà bao gồm nhiều phương pháp để khởi động hộp động cơ an toàn, bởi không tồn tại cách như thế nào là tuyệt vời nhất cả. Khởi cồn bằng phương thức nào cũng chỉ cân xứng với 1 số đk nhất định. Trong trường hợp này, mạch sao tam giác phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Động cơ có công suất Đặc tính cài đặt của động cơ trong vượt trình quản lý cũng bắt buộc xem xét có hạn chế gì không.Công suất trạm năng lượng điện và tần suất khởi rượu cồn phù hợp.
*
*
*
*
*
*
*
Mach khoi dong sao tam giac dùng 3 contactor

Cách triển khai kết nối


+ Nối mối cung cấp 3 trộn vào tiếp điểm bên trên của contactor K, 3 tiếp điểm dưới sẽ nối cùng với 3 điểm đầu của những cuộn dây là U1, V1, W1.

+ cùng với contactor K2 chạy tam giác, 3 tiếp điểm bên trên được nối với mối cung cấp 3 pha, 3 tiếp điểm bên dưới contactor được nối với 3 điểm cuối của cuộn dây theo đúng thứ trường đoản cú V2, W2, U2. Làm thế nào để cho khi contactor K2 cùng K đóng góp thì đầu cuộn dây này nối cùng với điểm cuối cuộn dây khác: U1 nối cùng với V2, V1 nối cùng với W2 và W1 nối với U2.

+ Một contactor K1 còn lại sẽ chạy chính sách sao, 3 tiếp điểm bên trên của contactor K1 được nối lại với nhau. Còn 3 tiếp điểm bên dưới nối cùng với 3 điểm cuối của cuộn dây là W2, U2, V2.

Cụ thể:
1. Đầu tiên kết nối toàn bộ dây nguồn cha pha của nguồn điện đầu vào những MCCB. Số đông MCCB được cho phép kết nối mối cung cấp điện nguồn vào ở ngẫu nhiên phía bên trên hoặc phía dưới. Tuy vậy nếu MCCB của người tiêu dùng đã được khẳng định để kết nối nguồn điện nguồn vào ở bên trên hoặc phía dưới cụ thể, hãy kết nối theo thừa nhận dạng của nó.
2. Liên kết đầu ra của MCCB với nguồn vào của công tắc tơ chính cũng theo một vòng và liên kết công tắc tơ Delta như trong sơ đồ gia dụng trên.
3. Kết nối rơ le quá cài đặt nhiệt với công tắc tơ bao gồm như trong sơ đồ vật trên.
4. Bây giờ, các bạn có tổng số sáu lắp thêm đầu cuối để liên kết với hễ cơ, bố đầu cuối từ trên đầu ra của OLR và ba từ trên đầu ra của công tắc tơ delta. Kết nối toàn bộ các đồ vật đầu cuối kia với động cơ như biểu hiện trong sơ thứ trên.
5. Bây chừ lấy một vòng từ đầu ra của công tắc tơ delta và liên kết với công tắc tơ hình sao. Ngoài ra, hãy ngắn tất cả ba đầu cuối của công tắc tơ hình sao như trong sơ vật trên.
Bây giờ mạch nguồn của họ đã trả thành. Bây giờ họ sẽ làm cho mạch điều khiển và tinh chỉnh với cỗ hẹn giờ, công tắc nút nhấn, v.v.
Ở đây chúng ta có thể xem sơ đồ kết nối của star delta starter với tất cả nguồn cùng mạch điều khiển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.