Nhìn Vào Mã Vạch 885 Của Nước Nào, Cách Check Mã Vạch


*
Mục lục bài viết

Bởi vậy, THƯ VIỆN PHÁP LUẬTxin đề cập về ý nghĩa của mã vạch của hàng hóa để mọi người hiểu rõnhằm phần nào biết được xuất xứ của hàng hóa, nó là hàng giả hay hàng thật… một cách thuận tiện hơn.

Bạn đang xem: Mã vạch 885 của nước nào

1. Ý nghĩa của 13 con số trên mã vạch hàng hóa

Hiện nay ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau (như hình minh họa dưới):

- Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

- Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

- Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

- Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

2. Kỹ năng xem mã vạch – Bước đầu nhận biết hàng thật, hàng giả:

Thứ 1: Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn dưới đây để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng.

Ví dụ: Nếu 3 chũ số đầu là 893 thì mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, nếu là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan.

Thứ 2: Sau khi biết được nguồn gốc xuất xứ, ta kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch đó. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái. Nguyên tắc kiểm tra như sau:

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ: Với hộp kim bấm, ta sẽ tính xem mã vạch của Nhật Bản trên có phải là hàng thật không?

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=4+7+5+4+0+4 = 24

Tổng các con số hàng chẵn: B = 9 + 7 + 6 + 0 + 0 + 1 = 23

Bây giờ ta lấy: C = A + B*3 = 24 + 23 * 3= 93

Sau đó lấy số này cộng với con số thứ 13: D = C + 7 (con số ở vị trí cuối cùng) = 93+7=100, con số này có đuôi bằng 0 có thể kết luận đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài cách tính trên, trong thực tế để thuận tiện, nhanh chóng chỉ cần truy cập TẠI ĐÂY, sau đó gõ 13 chữ số mã vạch vào ô trống. Nhấn “Look up UPC”. Kết quả: đúng là của Nhật (Japan)

Ngoài ra, nếu dùng các loại điện thoại “smart phone” như Iphone, HTC, Samsung Galaxy ... có thể tìm hiểu và cài các phần mềm chụp ảnh, quét và nhận dạng mã vạch như Barcode
Viet, Scan Life, Barcode Express Pro .... để kiểm tra.

3. Một số vấn đề lưu ý

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi “Made in ..., Made by ...” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Xem thêm:

Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm, nhìn chung là 1 dấu hiệu khó làm giả. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót 1 chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng. Đó chỉ là những bước kiểm tra ban đầu, đối với những vụ việc phức tạp thì cần liên hệ với các công ty chủ thể quyền và các cơ quan chức năng khác để phối hợp giám định, xác minh làm rõ.

Hiện nay, mỗi một quốc gia trên thế giới đều có quy định 1 mã vạch sản phẩm cụ thể trên hàng hóa. Từ đây người tiêu dùng có thể biết được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Vậy mã vạch 885 là của nước nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1, Mã vạch 885 là của nước nào?

*

Mã vạch 885 là của quốc gia Thái Lan

Mã vạch 885 là của quốc gia Thái Lan. Một số người vẫn có thói quen sử dụng hàng Thái nên việc làm thế nào để nhận biết sản phẩm có phải xuất xứ từ Thái Lan hay không vẫn là điều cần thiết. Một mã vạch đúng tiêu chuẩn được định dạng như sau.

Hai hoặc ba chữ số đầu sẽ là mã quốc gia của hàng hóa
Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo là mã của doanh nghiệp
Tiếp theo là mã của mặt hàng bao gồm ba hoặc bốn con số tiếp theo
Và số cuối cùng là số kiểm tra

Sản phẩm của các nước khác nhau sẽ có những mã quốc gia khác nhau được cấp bởi tổ chức mã vạch quốc tế GS1. Theo đó, nếu bạn thấy 3 số đầu của mã vạch là 885 thì mặt hàng đó chức chắn được Thái Lan sản xuất. Mã vạch của nước ta là 893, 888 là của Singgapore, 880 của Hàn Quốc, các mã 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

2, Cách nhận biết hàng hóa Thái Lan

Khi đã biết xuất xứ ở đâu, giờ hãy xem nó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Chúng ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu).

*

Sử dụng phần mềm quét mã vạch để biết mã vạch 885 có nguồn gốc từ đâu

Số kiểm tra là số thứ 13 của EAN-13. Nó không phải là một số tùy ý mà phụ thuộc vào 12 số đứng trước đó và được tính theo quy tắc sau:

Lấy tổng tất cả các số ở vị trí lẻ (1,3,5,7,9,11) được một số A.Lấy tổng tất cả các số ở vị trí chẵn (2,4,6,8,10,12). Tổng này nhân với 3 được một số (B).Lấy tổng của A và B được số A+B.Lấy phần dư trong phép chia của A+B cho 10, gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó.

Số kiểm tra được thêm vào cuối chuỗi số có 12 chữ số ban đầu tạo ra chuỗi số EAN-13 có 13 chữ số. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất mã vạch, số này đã được thêm vào cuối chuỗi, nhưng các phần mềm in ấn mã vạch nên có phần kiểm tra lại số này trước khi in, nhằm tránh các sai lầm do sai sót dữ liệu.

Một trong số các ứng dụng quét mã vạch thông dụng và nhất hiện nay là i
Check scanner. Chỉ mất 3s quét mã vạch sản phẩm bằng cách đưa phần mã vạch trên sản phẩm vào khung chụp hình trên app, người tiêu dùng đã có thể kiểm tra được những thông tin cơ bản của sản phẩm từ thành phần, giá cả, chất lượng, nơi sản xuất, số điện thoại doanh nghiệp sở hữu…Được tham khảo các ý kiến của những người tiêu dùng trước và được đóng góp ý kiến về sản phẩm thông qua tính năng bình luận trên app.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về mã vạch 885. Hi vọng rằng các bạn đã biết cách ghi nhớ sản phẩm tới từ Thái Lan. Lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn khi được sử dụng sản phẩm tốt. Nó còn góp phần tiết kiệm chi phí và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.