THỰC HÀNH QUAN SÁT CẤU TẠO TRONG CỦA ẾCH ĐỒNG TRÊN MẪU MỔ SINH 7

Bài 51: Đa dạng của lớp thú các bộ móng guốc và bộ linh trưởng
Bài 52: Thực hành: coi băng hình về đời sống cùng tập tính của Thú

Xem cục bộ tài liệu Lớp 7: tại đây

Giải bài xích Tập Sinh học 7 – bài 36: Thực hành: quan sát kết cấu trong của ếch đồng trên mẫu mã mỗ góp HS giải bài bác tập, hỗ trợ cho học sinh những gọi biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi vận động sống của con người và các loại sinh trang bị trong trường đoản cú nhiên:

Trả lời thắc mắc Sinh 7 bài bác 36 trang 116: Quan giáp mẫu bộ xương ếch, đối chiếu với hình 36.1 để xác minh các xương đầu, cột sống, những xương đai với xương chi trên mẫu.

Bạn đang xem: Cấu tạo trong của ếch

1- Sọ ếch

2- Cột sống

3- Đốt sống cùng

4- những xương đai chi trước

5- các xương chi trước

6- Xương đai hông

7- các xương bỏ ra sau

Trả lời thắc mắc Sinh 7 bài bác 36 trang 117: Quan sát da và các nội quan liêu trên mẫu mã mổ, đối chiếu với hình 36.2 cùng 36.3 nhằm xác định vị trí bên trên mẫu.

Lời giải:

học tập sinh dựa vào sgk để trả lời

Trả lời câu hỏi Sinh 7 bài 36 trang 119:

– trình diễn các điểm sáng thích nghi với đời sống trên cạn thể hiện ở cấu trúc trong của ếch.

– Vẽ với ghi chú những phần cấu trúc của khối óc ếch

– Hãy cho biết thêm ếch gồm bị bị tiêu diệt ngạt không trường hợp ta mang đến ếch vào một lọ đầy nước, đầu chúc xuống dưới? Từ hiệu quả thí nghiệm, em hoàn toàn có thể rút ra tóm lại gì về sự việc hô hấp của ếch?

Lời giải:

– Câu 1,2 học sinh tự vấn đáp được.

– Câu 3: Ếch là loài lưỡng cư hoàn toàn có thể hô hấp qua da cùng phổi. Lúc đầu nó vẫn có thể sống sót nhờ vào hô hấp qua da. Nhưng sau 1 thời gian nó có khả năng sẽ bị chết ngạt bởi vì trong chai nước suối đầy ếch tất yêu hô hấp bằng phổi được. Nhưng hô hấp qua da ở nước gần như là bằng 0.

→ếch hô hấp dùng da và phổi tuy vậy hô hấp bằng chất liệu da là chủ yếu.

Bài 1 (trang 119 sgk Sinh học 7): Hãy nêu các thành phần chính của cục xương ếch ?

Lời giải:

Các thành phần chính của bộ xương ếch bao gồm : sọ ếch, xương cột sống (có một đốt xương sống cổ), đốt sống cùng (trâm đuôi), các xương đai chi trước (đai vai), các xương bỏ ra trước, xương đai hông, các xương đưa ra sau.

Bài 2 (trang 119 sgk Sinh học 7): cấu tạo trong ếch gồm những phần tử nào ?

Lời giải:

cấu tạo trong của ếch gồm có : Tim, phổi, gan, mật, dạ dày, ruột, ruột thẳng, thận, ống dẫn nước tiểu, láng đái, huyệt, (buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung làm việc ếch cái), các gốc đụng mạch, cồn mạch chủ, tĩnh mạch chủ, tì.

Bài 3 (trang 119 sgk Sinh học 7): Hãy nêu đặc điểm cấu trúc trong của ếch để say mê nghi với cuộc sống trên cạn.

Lời giải:

Nhằm áp dụng kiến thức kim chỉ nan vào thực tiễn, toyotahungvuong.edu.vn xin chia sẻ bài Thực hành: quan sát kết cấu trong của ếch đồng trên chủng loại mổ Sinh học lớp 7. Mong muốn với kiến thức trọng trọng tâm và phía dẫn vấn đáp các câu hỏi chi tiết, đây đang là tư liệu giúp chúng ta học tập tốt

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

I. Yêu cầu

Nhận dạng những cơ quan liêu của ếch trên mẫu mã mổ
Tìm phần lớn cơ quan, hẹ cơ quan thích nghi với đời sống bắt đầu chuyển lên cạn.Bạn đang xem: thực hành thực tế quan sát kết cấu trong của ếch đồng

II. Chuẩn bị

Mẫu mổ. Bộ khung ếch
Mẫu phẫu thuật sọ để thấy cỗ não
Tranh vẽ cấu trúc trong của ếch và khối óc ếch

III. Nội dung

1. Bộ xương

Quan tiếp giáp mẫu bộ khung ếch

Bộ xương là khung nâng đỡ khung hình và là nơi bám của cơ giúp cho sự dịch rời của ếch.

2. Những nội quan

Quan sát da và những nội quan tiền trên mẫu mổ

Nghiên cứu vớt đặc điểm cấu trúc trong của ếch ghi trong bảng (sgk)

IV. Thu hoạch

* Trình bày các đặc điểm thích nghi với đời sống trên cạn thể hiện ở cấu tạo trong của ếch

Hướng dẫn:

Cấu tạo vào của ếch bao gồm có:

Tim, phổi, gan, mật, dạ dày, ruột, ruột thẳng, thận, ống dẫn nước tiểu, trơn đái, huyệt, (buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung ở ếch cái), những gốc đụng mạch, cồn mạch chủ, tĩnh mạch máu chủ, tì.

Đặc điểm thích nghi với đời sống trên cạn:

Bộ xương khung nâng đỡ khung người và là nơi dính của cơ hỗ trợ cho sự dịch chuyển của ếch, vào đó trở nên tân tiến nhất là cơ đùi với cơ bắp chân giúp ếch nhảy và bơi. Da ẩm có hệ mao mạch chen chúc dưới domain authority làm trách nhiệm ho hấp. Miệng gồm lưỡi có hể phóng ra bắt mồi.

* Vẽ và ghi chú các phần cấu tạo của não ếch

Hướng dẫn:

* Hãy mang đến biết ếch có bị chết ngạt không, nếu ta đến ếch vào một lọ đầy nước, đầu chúc xuống dưới? Từ kết quả thí nghiệm, em có thể rút ra kết luận gì về sự hô hấp của ếch?

Hướng dẫn:

=> ếch hô hấp bằng da và phổi tuy vậy hô hấp dùng da là chủ yếu.