BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG CHÂM BIẾM TỐT, MÁI BÊ TÔNG CỐT THÉP LÀ GÌ

Bê tông cốt thép (BTCT) là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng dân dụng và xây dựng công trình giao thông như nhà ở, cầu, đường, nhà xưởng công nghiệp, sân bay, thủy lợi… Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu BTCT đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống châm biếm tốt

Tại Việt Nam, theo các thống kê sơ bộ, các công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70% tổng số công trình xây dựng.


(Ảnh: Nguồn Internet)


Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép xuất phát từ thực tế bê tông là loại vật liệu có cường độ chịu kéo thấp (chỉ bằng từ 1/20 đến 1/10 cường độc chịu nén của bê tông), do đó hạn chế khả năng sử dụng của bê tông và gây nên lãng phí trong sử dụng vật liệu. Đặc điểm này được khắc phục bằng cách thêm vào trong bê tông những thanh ‘cốt‘, thường làm từ thép, có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so với bê tông. ‘Cốt‘ do đó thường được đặt tại những vùng chịu kéo của cấu kiện.

Kết cấu xây dựng bằng cách sử dụng bê tông kết hợp với ‘cốt’ được gọi chung là ‘kết cấu bê tông có cốt’; kết cấu bê tông cốt thép, với ‘cốt’ là các thanh thép, là loại ‘kết cấu bê tông có cốt‘ lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất trong xây dựng. Trong các điều kiện thông thường, sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép mang lại hiệu quả tốt nhờ vào những đặc điểm sau:

Lực dính bám giữa bê tông và cốt thép: lực này hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông và giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.Giữa bê tông và thép không có phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến từng loại vật liệu, ngoài ra do cốt thép đặt bên trong bê tông nên còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau:

Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5. Với thép là 2 x 10-5. Do đó phạm vi biến đổi nhiệt độ thông thường (dưới 100 °C) không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông và cốt thép.

Do bê tông có khả năng chịu nén tốt và cốt thép được đưa vào trong bê tông để khắc phục khả năng chịu kéo kém của bê tông nên về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén.

(Ảnh: Nguồn Internet)


ƯU ĐIỂM:

Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm sau:

Giá thành thấp: bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Các vật liệu khác như xi măng, thép đắt tiền hơn nhưng chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của bê tông cốt thép lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, bê tông cốt thép là vật liệu nhân tạo nên thông qua việc chế tạo có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.Độ bền cao: bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ… Chi phí bảo dưỡng do đó cũng thấp hơn.Khả năng tạo hình khối dễ dàng: trước khi đông cứng thì bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo nên có khả năng tạo các hình khối phù hợp yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.Khả năng chống cháy tốt: trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: các kết cấu làm bằng bê tông cốt thép thường có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ lực xung kích tốt.

NHƯỢC ĐIỂM:

Nặng nề: các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.Thời gian thi công lâu: bê tông cần thời gian để đông cứng, trong thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, môi trường… Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.Khả năng tái sử dụng thấp: việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông sau khi sử dụng rất tốn kém và tiêu hao nhiều công sức.Chi phí cho hệ thống ván khuôn.

THÉP ÚC – THÉP VIỆT ÚC LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO SỰ BỀN VỮNG CỦA KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP!

Bê tông cốt thép là vật liệu chủ yếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Vì vậy, nhiều gia chủ quan tâm tới các tiêu chuẩn kỹ thuật của bê tông cốt thép. Họ phân vân không biết hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu thì tốt nhất? Vậy nên, Nội Thất Đương Đại sẽ phân tích cho bạn về hàm lượng thép trong bê tông và ứng dụng của bê tông cốt thép.Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống phá hoại tốt

Tại sao cần có hàm lượng thép trong bê tông?

Bê tông là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thi công xây dựng. Bê tông có rất nhiều ưu điểm với độ bền cao, khả năng chịu lực nén tốt. Đặc biệt, bê tông hoàn toàn có khả năng chống cháy, chống ẩm và dễ dàng tạo hình. Tuy nhiên, để đảm bảo sự vững chắc của công trình, bê tông cần có lực kéo tốt. Khả năng chịu lực kéo của bê tông chỉ bằng 1/10, 1/20 so với cường độ chịu lực nén. Bởi vậy, bê tông cần kết hợp thêm với thép để gia tăng khả năng chịu lực kéo. Người ta gọi bê tông có cốt thép bên trong là bê tông cốt thép.


*

*

*

*

*

Bảng ước lượng tỷ lệ thép cho nhà dân dụng

Tìm hiểu thêm về bê tông cốt thép

Nội Thất Đương Đại đã phân tích cho bạn về hàm lượng thép trong bê tông. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ bổ ích và hữu dụng cho bạn. Mời bạn tham khảo những bài viết khác về xây dựng và bê tông cốt thép.

Xem thêm: Hình Ảnh Áo Bà Ba - 60+ Đẹp Nhất Cho Thiếu Nữ Mang Nét Dịu Dàng


Tính dẻo tốt, khả năng chịu mài mòn và va đập, bảo dưỡng, duy tu đơn giản,… là những ưu điểm vượt trội của kết cấu ống thép nhồi bê tông so với kết cấu bê tông cốt thép thông thường và bê tông cốt cứng.

Kết cấu ống thép nhồi bê tông là một dạng kết cấu hỗn hợp gồm ống thép và lõi bê tông cùng làm việc. Bê tông được đổ trong lòng ống và quá trình đông cứng chặt bê tông trong ống thép sẽ tạo thành một kết cấu liên hợp chịu lực chung. Trong đó ống thép có tác dụng như là một vỏ bao ngoài bọc chặt bê tông. Ống thép có thể có nhiều dạng tiết diện, có thể tròn hoặc đa giác kín. Cường độ bê tông có thể mác trung bình hoặc mác cao.

So với kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu bê tông cốt cứng, loại kết cấu này có những điểm vượt trội hơn hẳn.


So sánh kết cấu ống thép nhồi bê tông với kết cấu bê tông cốt thép thông thường (BTCT):

– Khắc khục được tính dòn lớn của bê tông cường độ cao do bê tông bị gò chặt trong ống thép.

– Có khả năng chịu mài mòn ở vỏ thép và va đập tốt hơn. Trị số biến dạng co ngót theo chiều dọc của mẫu cách ly là rất nhỏ.

– Trong kết cấu không có cốt thép dọc hay cốt thép đai, do đó quá trình thi công thuận tiện hơn và độ chặt sít bê tông đảm bảo hơn.

– Việc duy tu bảo dưỡng đơn giản vì nếu hỏng lớp sơn chống rỉ mặt ngoài vỏ thép thì chỉ cần sơn bảo vệ lại. Do vậy đảm bảo tính bền vững không bị xâm thực phá hoại trực tiếp như kết cấu bê tông cốt thép thuần tuý.


– Có thể giảm đến gần nửa kích thước tiết diện, tăng không gian sử dụng, giảm tải trọng bản thân, do đó có thể vượt khẩu độ nhịp lớn và hiệu quả cao về mặt kinh tế kỹ thuật.

So sánh với kết cấu bê tông cốt cứng (BTCC):

Trong kết cấu ÔTBT, vật liệu thép được bố trí ở ngoài nên phát huy được hết khả năng chịu lực của thép, mặt khác lại có tác dụng gò chặt lõi bê tông còn BTCC thì thép hình đặt ở giữa tiết diện nên không phát huy hết khả năng chịu lực của thép, bê tông dễ bị nứt, vỡ làm cho cốt thép bị xâm thực. So sánh cùng điều kiện tải trọng và cùng tiết diện bê tông thì sử dụng kết cấu ÔTBT giảm được 50%, trong khi đó việc thi công BTCC lại khó khăn hơn nhiều.


Bài trước

Bê tông cốt thép có khả năng chịu mài mòn tốt, Ứng dụng của bê tông sợi thép trong xây dựng

Bài sau

Kết cấu thép vs kết cấu bê tông cốt thép có khả năng chịu va Đập tốt


Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.