Bê Tông Cốt Thép Có Độ Chịu Nhiệt Tốt, Bê Tông Cốt Thép Là Gì

Trong hầu hết các công trình xây dựng, bê tông cốt thép giữ vai trò là kết cấu chịu lực chính. Từ xây dựng công trình dân dụng đến xây dựng công trình giao thông đều cần tới. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi bê tông cốt thép là gì chưa? Tất tần tật thông tin về loại kết cấu này sẽ được Thế Giới Thép bật mí ngay sau đây. 

Giải đáp câu hỏi: Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông có bổ sung cốt làm bằng thép xuất hiện nhiều hơn trong các công trình xây dựng ở thời hiện đại. Nhưng thực tế, bê tông cốt thép đã ra đời từ thời La Mã cổ đại – giai đoạn đầu của thế kỷ XIX. 

Đây là loại vật liệu composite được tạo nên từ bê tông và thép. Bê tông cần thêm cốt thép để gia tăng khả năng chịu lực vì bê tông có cường độ chịu kéo thấp. Điều này không chỉ hạn chế khả năng sử dụng của bê tông mà còn gây lãng phí nguyên liệu. 

Trái lại, các thanh cốt thép lại có cường độ chịu kéo lớn hơn bê tông rất nhiều lần. Do đó, nhược điểm của bê tông đã được cốt thép khắc phục hoàn toàn. Trong mỗi tấm bê tông, cốt thép thường được đặt ở các vùng chịu lực lớn. 

Thành phần cấu tạo của kết cấu bê tông và cốt thép

Ngay từ tên gọi, bạn có thể dễ dàng đoán được cấu tạo của bê tông cốt thép gồm 2 thành phần chính. Đó chính là bê tông và phần cốt bằng thép, trong đó: 

Bê tông được tạo thành từ hỗn hợp cát, đá, nước, xi măng cùng các vật liệu phụ gia. Sau khi khô, hỗn hợp trở nên cứng và có khả năng nén tốt nhưng khả năng chịu kéo kém, dễ bị vỡ. Cốt thép chủ yếu được làm từ thép thanh vằn và thép tròn đặc (còn gọi là thép thanh tròn trơn hoặc thép láp tròn).

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có độ chịu nhiệt tốt

Kết cấu bê tông cốt thép được chia thành mấy loại?

Bê tông cốt thép hiện có nhiều loại và để phân loại thì cần dựa theo các tiêu chí và phương pháp thi công khác nhau. Theo tìm hiểu của Thế Giới Thép, nếu chia theo: 

Phương pháp thi công thì có: bê tông cốt thép đổ toàn khối, bê tông cốt thép lắp ghép và bê tông cốt thép nửa lắp ghép. Trạng thái ứng suất khi chế tạo thì có: bê tông cốt trước ứng suất và bê tông cốt thép thường. 

Ứng dụng trong xây dựng của kết cấu bê tông cốt thép

Như Thế Giới Thép đã chia sẻ trước đó, bê tông cốt thép hiện được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, nhà cao tầng,… Chưa có loại bê tông nào có thể “vượt mặt” bê tông cốt thép về khả năng chịu lực cho cả công trình. 

Tuổi thọ của kết cấu bê tông + cốt thép có thể lên đến hàng trăm năm nếu được sản xuất theo đúng quy trình và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, loại kết cấu đặc biệt này được dùng để: 

Đổ móng. Đổ dầm. Đổ cột. Đổ sàn. Đổ mái.…

Đặc biệt, việc đổ móng bằng bê tông luôn được các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến khích. Móng là một hạng mục quan trọng quyết định đến sự bền vững của công trình. Trong khi đó, chỉ có bê tông cốt thép mới có khả năng chịu lực tốt để nâng đỡ cả công trình.

Vì sao bê tông cốt thép được sử dụng nhiều trong xây dựng?

Kết cấu bê tông và cốt thép là loại kết cấu có chứa cốt lâu đời và được áp dụng nhiều nhất trong các công trình: nhà ở, sân bay, đường,… Theo thống kê chưa đầy đủ, ở Việt Nam hiện có khoảng 70% công trình được xây dựng từ kết cấu này.

Xem thêm:

Khả năng chịu lực lớn hơn nhiều so với các loại vật liệu như: đá, gạch, gỗ,…Độ bền cao vì bê tông có khả năng chống xâm thực và chịu ăn mòn tốt. Dễ dàng tạo hình khối theo yêu cầu kiến trúc vì bê tông là hỗn hợp tồn tại ở dạng lỏng và dẻo trước khi đông cứng. Khả năng hấp thụ lực xung kích tốt do có khối lượng lớn. Khả năng cháy tốt do bê tông có hệ số dẫn nhiệt thấp nên bảo vệ cốt thép tốt trong điều kiện nhiệt độ cao (dưới 400 độ C).Chi phí sản xuất thấp vì vật liệu dùng để chế tạo bê tông đa số đều có sẵn: đá, cát, sỏi,…Chi phí bảo dưỡng cũng thấp vì kết cấu bê tông ít bị hư hỏng. 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, bê tông vẫn tồn tại một vài hạn chế như: 

Mất nhiều thời gian để chờ bê tông đông cứng. Tiến độ sản xuất phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Bê tông nguyên khối đã đông cứng có khối lượng lớn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.Trải qua thời gian, bê tông cốt thép có hiện tượng co ngót làm xuất hiện các vết nứt và gây mất khả năng chịu lực. 

Giờ thì bạn đã biết bê tông cốt thép là gì, có cấu tạo và ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực xây dựng rồi phải không? Hiện có nhiều loại vật liệu khác được sử dụng để làm cốt cho bê tông. Thế Giới Thép có thể kể đến như sợi thủy tinh, polime,… Tuy nhiên, cốt thép vẫn giữ vững vị trí “quán quân” trên bảng xếp hạng về hiệu quả. 

Bê tông có khả năng chịu lực nén tốt nhưng khả năng chịu lực kéo còn kém. Tuy nhiên, để tăng chất lượng, chủ thầu thường chọn bê tông cốt thép toàn khối. Để hiểu hơn về loại vật liệu này, hãy cùng bê tông Hoàng Cát tham khảo bài viết sau đây. 

Bê tông cốt thép toàn khối là gì?

Bê tông cốt thép toàn khối là loại bê tông được thi công bằng cách ghép ván khuôn, đặt cốt thép. Sau đó, bê tông tươi được đổ vào ngay tại vị trí cần xây dựng. Bê tông cốt thép nói chung và bê tông cốt thép toàn khối nói riêng được xem như loại nền vững chắc cho các công trình xây dựng. 

*

Đặc điểm của bê tông cốt thép toàn khối 

Khi hoạt động, mỗi loại vật liệu trong bê tông cốt thép toàn khối sẽ làm việc trong một kết cấu, phát huy hết khả năng, tương trợ bổ sung cho nhau. Loại bê tông này chịu lực rất tốt vì thép được bảo vệ bởi bê tông khỏi bị ăn mòn và có khả năng liên kết với nhau. Hệ số giãn nở của hai loại vật liệu này gần giống nhau nên tính toàn khối được đảm bảo cao. 

Theo thời gian, đặc tính của bê tông cốt thép toàn khối không giảm đi mà còn tăng lên khi cốt thép không bị ăn mòn. Vì vậy, thợ thi công nên làm loại bê tông này trong thời tiết khô ráo, tránh để thép bị gỉ. 

Ưu điểm của bê tông cốt thép toàn khối

Bê tông cốt thép toàn khối ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình tại Việt Nam. Hơn nữa, các công trình còn ưu ái sử dụng như một phương pháp hữu hiệu nhất. Vậy hãy điểm qua những ưu điểm sau đây để hiểu hơn vì sao loại vật liệu này được chú ý:

Chịu lực tốt, độ bền cao

Bê tông cốt thép toàn khối có kết cấu là bê tông và cốt thép nên khi đặt vào tiết diện chung thì khả năng chịu lực tăng lên gấp nhiều lần. Bê tông khi hoàn thiện đông rắn lại, dính chặt với thép nên có thể truyền lực giữa hai vật liệu. Công trình sẽ có cường độ và độ ổn định cao. 

Dễ thi công

Người thi công tiến hành trộn bê tông, lúc này bê tông ở hỗn hợp lỏng vào dẻo. Do đó, việc thực hiện tạo khối, tạo hình với hệ thống khuôn ván rất dễ dàng. Tiếp theo, chúng ta bảo dưỡng bê tông đúng những hình dạng phù hợp với vị trí xây dựng. Ví dụ như sàn bản kê hai cạnh, sàn bản dầm, sàn dày sườn, sàn ô cờ.

Chịu nhiệt, chống cháy tốt

Kết cấu của bê tông cốt thép toàn khối có khả năng chịu nhiệt từ 1000 độ C. Nếu lớp bê tông dày bảo vệ cốt thép bên trong thì cốt thép chỉ bị hư hỏng bề ngoài mà không sụp đổ. Ngoài ra, chúng còn chịu được những tác động lớn như động đất, bom….

Giá thành thấp 

Bê tông cốt thép toàn khối sẽ có giá thành rẻ hơn các dạng vật liệu khác. Bởi lẽ, đá, sỏi, cát, xi măng, thép chỉ chiếm tỷ trọng khoảng ⅙- ⅕ tổng khối lượng. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị thi công bê tông với nhiều phân khúc giá khác nhau. Sàn bê tông cốt thép toàn khối sẽ dao động từ 560.000 – 650.000 ngàn/ 1 mét vuông tùy vào khẩu độ dầm và vật tư. Bê tông được tạo nên từ nhiều chất phụ gia xây dựng, công trình sử dụng nguyên liệu tốt, độ bền cao thì giá đổ bê tông sẽ cao hơn so với thông thường.

*

Nhược điểm của bê tông cốt thép toàn khối

Bê tông cốt thép toàn khối có trọng lượng lớn gấp nhiều lần gạch, đá. Bên cạnh đó, việc thi công loại bê tông này cũng tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường thì tầm 28- 30 ngày, bê tông mới đủ điều kiện chắc chắn để tiếp tục thi công. 

Lưu ý khi thi công bê tông cốt thép toàn khối

Để đảm bảo cho chất lượng bê tông, đảm bảo an toàn và có hiệu quả cao, chủ thi công cần chú ý một số điểm sau:

Thời tiết: Không nên thi công vào những ngày trời mưa. Người thi công nên tiến hành vào hôm trời khô thoáng, nắng không quá gắt. Kiểm tra vị trí đổ: Trước khi tiến hành đổ bê tông, đơn vị thi công cần kiểm tra kỹ xem mặt bằng đã được phẳng chưa, khô ráo và cách bản lề ít nhất 20cm. Bảo dưỡng bê tông: Hoàn thành giai đoạn đổ, người thi công cần bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình, giữ ẩm trong 7-28 ngày liên tục không ngắt quãng. 

Như vậy, kết cấu bê tông cốt thép toàn khối với tính ứng dụng rộng rãi, được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Điều đó có nghĩa loại kết cấu này là phương pháp tối ưu cho ngành xây dựng hiện nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.