Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Ứng Lực, Giới Thiệu Công Nghệ Bê Tông Dự Ứng Lực

Bê tông dự ứng lực và điểm mạnh khi áp dụng trong xây dựng

Bê tông dự ứng lực và ưu điểm khi áp dụng trong xây dựng


*

Ở Việt Nam, công nghệ bê tông dự ứng lực đã được ứng dụng công dụng cho nhiều dự án nhà ở thương mại, dự án nhà trang bị công nghiệp. Bê tông dự ứng lực là giữa những loại với nhiều điểm mạnh và đang rất được áp dụng rộng rãi trong nghành nghề xây dựng.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép ứng lực

Bê tông dự ứng lực là gì ?

Kết cấu khối bê tông ứng suất trước, còn gọi là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước, giỏi bê tông tiền áp, hoặc bê tông dự ứng lực là kết cấu bê tông cốt thép thực hiện sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước cùng sức chịu nén của bê tông để khiến cho trong kết cấu những biến tấu ngược cùng với khi chịu tải, sinh hoạt ngay trước khi chịu tải. Nhờ đó phần nhiều kết cấu bê tông này có chức năng chịu thiết lập trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, hoặc thừa được phần lớn nhịp xuất xắc khẩu độ to hơn kết cấu khối bê tông thông thường.

*

 Theo nhiều chuyên viên xây dựng, áp dụng của technology bê tông dự ứng lực trong xây dựng gia dụng và công nghiệp là lựa chọn tương thích cho phần đông đô thị văn minh trên rứa giới. Chuyên gia Amold Van Acker (Bỉ) cho biết: Bê tông dự ứng lực được dùng phổ biến từ lâu nghỉ ngơi châu Âu. Thực hiện bê tông dự ứng lực tiết kiệm chi phí và giảm ngay thành công trình, mang lại rất chất lượng cho công trình xây dựng. Chế tạo đó là yếu tố rút ngắn thời gian, đẩy cấp tốc tốc độ thiết kế và đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật, quality của công trình. Đây là giải pháp tối ưu vào cuộc bí quyết mạng xây dựng.

Bản chất bê tông là vật tư chịu nén tốt chịu kéo kém, đối với các cấu kiện chịu uốn và chịu đựng kéo, bê tông cốt thép truyền thống lâu đời sử dụng cốt thép thường để chịu đựng ứng suất kéo, bê tông chịu đựng ứng suất nén, từ kia hình thành những cấu kiện bê tông cốt thép truyền thống. Khi mua trọng hoặc khẩu độ tạo thêm moment uốn và ứng suất kéo sẽ tăng yên cầu tăng size tiết diện cấu kiện bê tông cốt thép. Kèm từ đó là những vấn đề về trọng lượng phiên bản thân, yêu mong của phong cách xây dựng thẩm mỹ… Để giải quyết vấn đề này từ giữa thế kỷ trước những kỹ sư sẽ đưa chiến thuật dự ứng lực mang đến bê tông nhằm mục đích điều chỉnh biểu đồ dùng ứng suất trên ngày tiết diện cấu kiện. Ứng suất trước trong bê tông được tạo nên thành bằng cách kéo căng những bó cáp dự ứng lực cường độ cao đặt phía bên trong (hoặc mặt ngoài) cấu khiếu nại bê tông. Cáp dự ứng lực tương đương với thiết lập trọng ngược phía với cài đặt trọng tính năng giảm moment uốn cùng ứng suất kéo trên máu diện cấu kiện. Về lý thuyết rất có thể thiết kế cấu kiện bê tông cốt thép dự ứng lực mà vật tư bê tông chỉ chịu đựng nén và hoàn toàn không chịu kéo.

Các một số loại bê tông dự ứng lực

Hiện nay gồm 2 loại chính là bê tông dự ứng lực căng trước với căng sau. Hai các loại này được phân biệt thuận lợi như bên dưới đây. Bê tông dự ứng trương lực trước được đúc tại nhà máy (hoặc bến bãi đúc), chờ cho đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Khi cần áp dụng thì chở cho tới công trường, gắn ghép vào.Ưu điểm: quality tốt (nhất là khi được đúc ở xí nghiệp và được sản xuất hàng loạt), kiến thiết gần như thể lắp ghép nên tiến trình nhanh hơn.

Khuyết điểm: khi cần áp dụng cần chuyển vận đến dự án công trình rồi lắp đặt theo kiến thiết nên khá phiền toái (nhất là với các cấu kiện phệ như dầm cầu), ngân sách chi tiêu vận đưa cao, mối nối bắt buộc kiểm tra kỹ.

Bê tông dự ứng lực căng sau được đúc tại hiện trường (có đặt cáp sẵn khi đi thép), ngóng đủ cường độ thì kéo cáp.

Ưu điểm: ko mất thời gia và túi tiền vận chuyển.

Khuyết điểm: quality cần kiểm soát điều hành kỹ, dễ gặp gỡ sự cầm khi kéo cáp (tuột neo, đứt cáp, nổ dầm… ), sự vắt khó xử lý, tốc độ xây đắp chậm hơn căng trước vì yêu cầu chờ bêtông đủ cường độ bắt đầu kéo cáp được.

Những ưu thế của bê tông dự ứng lực

Ứng dụng rộng rãi

Công nghệ bê tông dự ứng căng trước được ứng dụng trong nhiều dạng công trình khác nhau: gây ra công nghiệp, kiến tạo dân dụng. Mặc dù nhiên, việc thi công ở những công trình lớn, nhà cao tầng của các chủ đầu tứ hay dự án nước ngoài là chủ yếu. Đây là một vào những ưu điểm đầu tiên của công nghệ này.

Tiết kiệm thời gian

Trong thi công, bê tông dự ứng lực đề nghị ít bê tông nhưng vẫn bảo vệ đàn hồi cùng độ ứng tốt hơn bê tông truyền thống. Vày vậy, việc tháo dỡ cốp trộn sẽ diễn ra sớm hơn. Chính điều này đã thúc đẩy dự án công trình ngày càng được đẩy nhanh giai đoạn và chấm dứt dự án sớm là điều hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều công trình lớn bên trên thế giới, đặc biệt châu Âu thống kê thì đến 70% đều vượt tiến độ khi áp dụng công nghệ này.

Xem thêm:

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí rẻ

Bê tông ứng lực căng trước có chức năng vượt nhịp lên đến 20m.Do vậy, việc kiến tạo với bê tông ứng lực trước luôn rẻ rộng bê tông truyền thống. Đặc biệt, việc công nghệ tạo được nhiều không gian cần sử dụng hơn khi áp dụng cùng một lượng nguyên liệu đã máu kiệm chi tiêu tối đa. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ này còn tiết kiệm đưa ra phí không sử dụng ván khuôn sàn vào thi công.

Độ cứng form sàn cao gấp những lần bê tông truyền thống

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên liệu khối lượng cốt thép lên đến 80% cơ mà lại tăng chi phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Lúc kết cấu lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực nhỏ hươn đầm. Vì chưng vậy, độ cứng của bê tông dự ứng lực so với bê tông truyền thống thì cao hơn nữa rất nhiều.

Chúng tôi vừa chia sẻ về bê tông dự ứng lực cùng những ưu thế của nó khi vận dụng trong xây dựng. Mong muốn bạn đọc sẽ có được những thông tin có lợi từ bài viết.

Theo những chuyên gia hoạt động trong nghành nghề xây dựng có share thì hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ hiện giờ đều áp dụng bê tông dự ứng lực. Thậm chí, công nghệ bê tông này còn được đánh giá là chiến thuật hữu hiệu thay thế sửa chữa bê tông cốt thép truyền thống. Vậy bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm ví dụ của nó ra sao? Cùng shop chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.


1. Bê tông dự ứng lực là gì?

1.1. Khái niệm.

Bê tông dự ứng lực còn mang tên gọi không giống là khối bê tông ứng lực trước hoặc bê tông tiền áp. Đây thực tế là technology kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng lực trước với cường độ khôn xiết căng của cốt thép.

*
*

Sử dụng cọc, dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn giúp đẩy nhanh

quá trình xây dựng, huyết kiệm thời hạn và bỏ ra phí

2.3. Tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên liệu, chi phí rẻ.

Bởi lẽ kết cấu sàn bê tông và panel tiền chế chính trọng lượng của nó phải giá thành phần xây dựng móng tốt thân công trình đều giảm rộng việc sử dụng kết cấu bê tông thông thường. Thực tế, rất nhiều công trình lớn có thể giảm giá thành tối nhiều lên đến 40% lúc áp dụng công nghệ truyền thống.

Cụ thể, bê tông ứng trương lực trước có tác dụng vượt nhịp lên tới mức 20m. Tuy nhiên, nhịp 8 – 12m vẫn là hiệu quả và được các chuyên gia xây dựng đánh giá kết cấu nhịp không quá lớn. Vì chưng vậy, việc kiến thiết với bê tông ứng lực trước luôn rẻ rộng bê tông truyền thống. Đặc biệt, việc công nghệ tạo được nhiều không gian sử dụng hơn khi áp dụng cùng một lượng vật liệu đã huyết kiệm chi phí tối đa. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ này còn tiết kiệm đưa ra phí không sử dụng ván khuôn sàn vào thi công.

2.4. Độ cứng khung sàn cao gấp những lần bê tông truyền thống

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên liệu khối lượng cốt thép lên đến 80% nhưng mà lại tăng đưa ra phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Lúc kết cấu lớn thì độ cứng size sàn bê tông ứng lực nhỏ hươn đầm. Vày vậy, khi bạn so sánh với độ cứng của bê tông truyền thống thì cao hơn nữa rất nhiều. Nhiều trường hợp tăng độ cứng chịu lực có thể tương tự chất lượng nhiều nơi: AUS, HK, Thái Lan,…

Mặc dù công nghệ sở hữu nhiều điểm mạnh nổi nhảy nhưng vẫn tồn tại các nhược điểm mà cần phải nhìn nhận. Đó chính là việc thi công bê tông ứng lực trước cần phải yêu cầu 1-1 vị kiến tạo có tay nghề thi công, thống trị về đều mắt. Vì vậy, đa phần các công trình kiến tạo đều đề xuất thuê các đơn vị tư vấn nước ngoài thi công hoặc thi công.

Như vậy công ty chúng tôi vừa phân chia sẻ cụ thể khái niệm với ưu điểm yếu của công nghệ bê tông dự ứng lực này. Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc và cần giải đáp hoặc tư vấn xây dựng xây dựng công trình thì vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ cấp tốc chóng. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu sẵn sàng giải đáp chính xác và tối ưu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x