Bê Tông Cốt Thép Có Khả Năng Chống Lại Sự Tác Động Của Sương Muối

Gần một nửa sản lượng kẽm trên trái đất được cần sử dụng vào việc bảo đảm an toàn sắt thép trước một “kẻ thù” hung ác nhất – sự han rỉ và bào mòn đã nuốt mất hàng trăm triệu tấn sắt thép từng năm.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống lại sự tác động của sương muối

Các nước nhà buộc yêu cầu tốn ngân sách chi tiêu rất bự cho công tác chống bào mòn kim loại của các công trình. ở các nước công nghiệp phạt triển, túi tiền này chiếm bình quân khoảng 4% GDP hàng năm của quốc gia

Dưới tác động ảnh hưởng của môi trường, kim loại bị xâm thực, bào mòn trong không khí, trong khu đất hay trong vùng ngập nước tạo nên tuổi thọ công trình bị xuống cấp nhanh chóng. Lớp rỉ không đồng đều, nguy nan nhất là các dạng rỉ điểm, rỉ lỗ có tác dụng giảm kỹ năng chịu thiết lập của kết cấu. Cũng có quan niệm cho rằng: những kết cấu bê tông cốt thép không trở nên ăn mòn. Nhưng mà trong thực tế, những kết cấu bê tông cốt thép thường bị hư nặng vì cốt thép bị nạp năng lượng mòn, gây trương nở, tăng thể tích mặt trong, mất link giữa cốt thép cùng bê tông, có tác dụng giảm năng lực chịu mua và tuổi lâu công trình.

Ở nước ta, chi phí cho đảm bảo an toàn chống bào mòn còn hết sức thấp. Do hầu như là sử dụng sơn kháng rỉ thông thường nên không ít các công trình xây dựng sau vài năm sử dụng đã buộc phải nâng cấp, bảo dưỡng.

Các giải pháp chống rỉ sét và làm mòn truyền thống

Các phương án chống rỉ và bào mòn phổ biến bây chừ là sử dụng các vật liệu không nhiều bị nạp năng lượng mòn. Những vật liệu này hay có ngân sách chi tiêu cao, chỉ lắp đặt ở những nơi không bị ngập nước cùng biện pháp phổ cập nhất là dùng sơn phủ bảo vệ. Lớp sơn phủ đảm bảo an toàn nhằm tạo nên một lớp màn chắn (barrier) phương pháp ly kim loại với môi trường. Nhưng khi lớp bảo vệ này bị lỗi thì tương đối ẩm thâm nhập và nạp năng lượng mòn tiến công vào dưới lớp sơn. Do thế, lớp sơn này chỉ phân phát huy tác dụng trong vài năm.

Đối với các công trình bị ngập nước xuất xắc chôn trong đất thì phối kết hợp thêm biện pháp chống làm mòn catốt (cathodic protection). Phương án này đã có được sử dụng rộng thoải mái trên thế giới cho những giàn khoan biển, cầu cảng, khối hệ thống bồn bể mặt đường ống…

Chống làm mòn catốt là sử dụng bản chất của quá trình ăn mòn điện hóa để xây đắp thành một hệ gồm: Catốt (kim loại cần bảo vệ) và anốt. Anốt được chọn như Mg, Al, Zn làm vật liệu hy sinh thay thế cho sắt thép cần đảm bảo an toàn vì các kim một số loại này phần nhiều đứng trước sắt trong bảng tuần hoàn hóa học. Trong hệ luôn luôn tồn tại chiếc điện một chiều trải qua giữa anốt và catốt, bắt nguồn từ sự chênh lệch điện cầm giữa nhì kim loại khác biệt trong môi trường thiên nhiên tồn tại dung dịch năng lượng điện phân là nước hoặc vì bị áp để từ điện áp nguồn một chiều bên ngoài.

Phương pháp mạ kẽm lạnh

Hơn một vậy kỷ qua, kẽm vẫn được chứng minh là lớp bảo đảm chống rỉ sét và bào mòn rất tác dụng cho kim loại. Ngày nay, kẽm được áp dụng ở rất nhiều nơi trên trái đất dùng để bảo vệ kim các loại như mạ điện phân, mạ nhúng nóng hay phun kẽm

Mạ kẽm giá buốt là tủ lên bề mặt kim các loại một lớp kẽm lỏng tựa như như sơn sống nhiệt độ môi trường bình thường, bằng cách dùng áp lực khí nén thổi dung dịch kẽm lỏng thành chùm các hạt kẽm phun vào mặt phẳng kim nhiều loại đã dọn dẹp sạch bề mặt. Trong dung dịch kẽm có chất gắn links cùng các phụ gia hỗ trợ cho kẽm bám chặt vào mặt phẳng kim nhiều loại và khô nóng trong vài ba giờ, tựa như như các loại đánh truyền thống.

Lớp phủ kẽm sau khoản thời gian khô bao gồm hai công dụng bảo vệ: đầu tiên là chức năng bảo đảm thụ hễ (passive protection) với lớp màng chắn bảo đảm kim nhiều loại như các loại tô truyền thống; chức năng thứ hai là bảo đảm chủ cồn (active protection) tức chức năng chống ăn mòn catốt (Cathodic protection), tính năng này có ở lớp phủ đảm bảo bằng mạ kẽm làm cho nóng (hot-dip galvanizing).

Dung dịch giàu kẽm bên trên 92% Zn là 1 trong những hỗn hợp dẫn điện rất tốt sau khi khô, vày đó chất nhận được dòng điện chạy liên tiếp về rất nhiều hướng bên trên lớp mạ. Đây là đk tiên quyết nhằm lớp che có tác dụng chống làm mòn catốt. Lúc trong lớp mạ có sự mở ra của không khô thoáng hình thành dung dịch năng lượng điện phân thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, kẽm tất cả điện thế di chuyển electron cao hơn sắt thép yêu cầu tham gia ngay vào quá trình phản ứng, phân tán cùng giải phóng các electron tạo ra dòng năng lượng điện chạy qua fe thép làm cản ngăn sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa. Kẽm đổi thay một đối tượng người tiêu dùng hy sinh để đảm bảo an toàn cho sắt thép là catốt.

Quá trình làm phản ứng tạo ra hydro các-bô-nát kẽm và những muối kẽm khác hình thành một lớp màng mỏng bao bọc kín bề phương diện lớp mạ kẽm. Lớp màng mới này không thấm nước, rào cản nước với thời tiết tấn công làm dừng quy trình ăn mòn năng lượng điện hóa. Thời gian này, lớp màng vào vai trò như lớp bảo vệ thụ động.

Khi lớp màng đảm bảo an toàn này bị nứt thì những phân tử kẽm lại sẵn sàng tham gia vào quy trình chống làm mòn điện hóa mới. Cứ như thế, kẽm đang “hy sinh”, trong cả khi lớp mạ kẽm bị trầy xước thì làm mòn cũng không thể tiến hành được “ý đồ” chế tạo rỉ của mình và tấn công vào dưới lớp mạ. Quy trình này giúp bảo đảm an toàn cho kim loại không biến thành ăn mòn cùng tự hàn gắn thêm “vết thương” tại những điểm trầy xước.

Các các loại sơn truyền thống lịch sử hay sơn kẽm khác với lượng chất kẽm (không yêu cầu độ tinh khiết của kẽm) dưới 92% không thể đã đạt được những ưu thế trên. Vì chưng vậy, lúc bị một lỗ thủng rất nhỏ, mặc dù chỉ bằng dấu chấm cũng đủ để các tác nhân xâm thực hoàn toàn có thể “đột nhập” vào sắt, khiến cho sắt bị rỉ nhanh chóng.

Hiện nay trên thị phần đã có sơn mạ kẽm lạnh của hãng sản xuất ZRC Worldwide Inc. Của Mỹ (www.zrcworldwide.com). Đây là nhà sản xuất số 1 thế giới có bề dày tay nghề trên 50 năm cung ứng sơn mạ kẽm lạnh với lượng chất kẽm 95% vào lớp mạ sau khoản thời gian khô. Ghi dấn thực tiễn ở trong nhà sản xuất mang lại thấy: Những dự án công trình sử dụng tô mạ kẽm lạnh ZRC đều phải sở hữu tuổi thọ lâu năm trên trăng tròn năm. ZRC vượt qua toàn bộ các cuộc phân tích của mạ kẽm trụng nóng bởi những tiêu chuẩn như ASTM, UL, SSPC với được xem tương tự mạ kẽm nhúng nóng. Hình trên minh họa về thí nghiệm với 5% sương muối (salt spray) trong 2873 giờ giữa mạ kẽm trụng nóng (trái) và mạ kẽm lạnh ZRC (phải) cho thấy ZRC thể hiện công dụng vượt trội sau test nghiệm.

Mạ kẽm đã chứng minh tính năng đảm bảo an toàn ưu việt cho những công trình nên phần đông tất cả dự án công trình của ngành Điện hiện thời đều sử dụng sắt thép được mạ kẽm nhúng nóng. Lớp mạ này theo thời gian cũng trở thành mòn dần, nút độ nhanh hay chậm tùy vào quality mạ và môi trường xung quanh ăn mòn. Khi đó, việc duy trì bằng sơn phủ mạ kẽm lạnh lẽo thật sự là một chiến thuật tối ưu duy nhất về mặt kỹ thuật và kinh tế tài chính vì lớp mạ kẽm mới sẽ link phân tử với lớp mạ kẽm hiện nay hữu, bảo trì chức năng chống bào mòn catốt. Kế bên ra, cách thức này có thể chấp nhận được thi công dễ dàng tại công trường với giải pháp phun, quét hay lăn như các loại sơn truyền thống khác.

Mục lục nội dung
III. Tìm hiểu về giằng chống thấm chân tường
V. Những cách xử lý chống thấm chân tường phổ biến

Giằng chống thẩm thấu chân tường là 1 trong cấu kiện đặc biệt trong gây ra nhà. Tuy nhiên, đối với những chủ đầu tư chi tiêu thì có mang này vẫn còn đấy khá mơ hồ. Nội dung bài viết này, Nhà Xanh Việt Nam sẽ giúp bạn mày mò về các nguyên nhân khiến chân tường bị ngấm nước và các cách chống thấm móng tường hiệu quả nhất!. Mời quý vị thuộc tham khảo:

I. Bởi vì sao nên chống thẩm thấu chân tường

Nếu chân tường không được bảo đảm đúng cách, sẽ tạo ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho công trình xây dựng. Cụ thể:

*

Tầm quan trọng của chống thẩm thấu chân tường

Trước hết, chân tường bị thấm dột đã ảnh hưởng trọn đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Theo thời gian, mốc với rong rêu đã lan rộng, làm giảm sự đẹp mắt của ngôi nhà. Sản phẩm hai, nếu chân tường độ ẩm ướt, nước có thể lan vào phía bên trong nhà, làm cho ướt chân giường, tủ kệ và những vật dụng khác, nhất là các vật dụng điện. Lắp thêm ba, thấm dột nặng rất có thể làm đến lớp sơn cùng gạch ốp bong tróc, tường bị nứt vỡ và hoàn toàn có thể lan lịch sự các khoanh vùng khác. Cuối cùng, ngấm dột kéo dài hoàn toàn có thể ảnh hưởng mang lại kết cấu công trình, bớt tuổi lâu và chất lượng độ bền của công trình.

II. Những nguyên nhân khiến cho chân tường bị ngấm nước

Các nguyên nhân khiến chân tường bị ngấm nước, ngấm dột phổ cập bao gồm:

*

Các nguyên nhân khiến chân tường bị ngấm nước

Thấm dột chân tường là 1 vấn đề thường gặp trong xây dựng, đặc biệt là ở số đông vị trí như móng tường tầng hầm, chống tắm, phòng dọn dẹp và móng tường ở những quanh vùng có nền đất ẩm ướt. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngấm dột là do ảnh hưởng của nước và hơi ẩm, tác động lâu dài hơn và ngấm vào chân tường. Ko kể ra, sử dụng vật liệu kém chất lượng, kiến thiết không đạt chuẩn chỉnh và ko thực hiện chống thẩm thấu từ đầu cũng là đông đảo yếu tố thúc đẩy quy trình thấm dột.

III. Mày mò về giằng chống thẩm thấu chân tường

1. Giằng chống thấm là gì?

Giằng chống thấm chân tường là 1 phần quan trọng của kết cấu bê tông cốt thép links giữa tường cổ móng cùng tường nhà. Giằng chống thẩm thấu chân tường bao gồm nhiệm vụ chính là ngăn ngăn sự xâm nhập của nước hoặc độ ẩm vào phía bên trong tường, giữ cho tường luôn khô ráo và độ bền cao.

*

Giằng chống thẩm thấu là gì?

Giằng tường sẽ tạo ra một kết cấu bình ổn cho tường, giúp phần tường ngang với tường dọc links lại cùng với nhau. Từ đó tránh câu hỏi góc tường bị xé nứt.

Giằng tường sẽ giúp tường ngang với tường dọc chế tạo thành một khối thống độc nhất tránh bài toán góc tường bị xé nứt.

2. Giằng chống thẩm thấu có tác dụng gì?

Trong vượt trình xây đắp xây dựng, giằng chống thấm chân tường là 1 bước không thể không có và quan trọng đặc biệt để giảm thiểu nguy cơ thấm dột. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công trình xây dựng bên trên nền khu đất yếu, chỗ mà tác động ảnh hưởng của môi trường rất có thể gây ra những vấn đề về thấm dột.

Xem thêm:

Ngoài tính năng chống thấm, giằng chống thấm còn giúp thiết lập trọng từ phương diện sàn xuống tường được phân bổ đều. Từ đó, giúp tăng độ cứng với giảm biến tấu của phương diện sàn.

Tuy nhiên, giằng chống thẩm thấu chân tường không bảo đảm hiệu quả chống thấm cao nếu như chỉ tạm dừng ở đây. Để buổi tối ưu hóa tác dụng chống thấm, đề xuất kết hợp với các phương án chống thấm phía bên ngoài để đảm bảo an toàn chân tường cùng tường nhà. Chỉ khi kết hợp các phương án này, công trình xây dựng mới đạt được công dụng tối ưu độc nhất trong việc chống thấm và bảo vệ kết cấu.

3. Cấu trúc của giằng chống thấm chân tường

Trước đây, khi kỹ thuật tạo ra chưa được phát triển và để tiết kiệm, lớp giằng chống thấm thường chỉ là 1 trong những lớp hồ nước dầu hoặc lớp vữa mỏng. Tuy nhiên, hiện nay nay, để đạt kết quả tốt nhất, chúng ta sử dụng bê tông cốt thép để xây dựng lớp giằng này.

*

Thi công giằng chống thấm chân tường

Tôi muốn nhấn mạnh vấn đề rằng giằng chống thấm chân tường chỉ tham gia chịu lực một trong những phần rất nhỏ dại so với những cấu kiện khác mà không có thiết kế để chịu đựng lực chính. Vày vậy, thép chỉ vào vai trò cốt thép cấu tạo, hay là thép phi 8 hoặc phi 10. Thép phi 10 được sử dụng phổ cập hơn bởi vì nó dễ kiến tạo hơn (giảm thiểu phần nhân công giảm và uốn thép). Sau đó, chúng ta buộc thép đai (thường là thép phi 6) và đổ bê tông.

Ở phần lớn các công trình, lớp giằng chống thấm này thường có độ dày khoảng chừng 10cm. Đối với những ngôi đơn vị móng cao, móng đá hoặc móng gạch ốp thì giằng chống thẩm thấu có độ cao khác biệt hơn, thường là 30-40cm. Cũng chính vì móng gạch cùng móng đá chịu đựng nén rất tốt nhưng chịu đựng uốn với kéo kém, nên giằng chống thấm được thiết kế y như giằng móng nhằm truyền thiết lập tải trọng xuống móng số đông hơn và hạn chế nứt móng.

Nếu giằng chống thẩm thấu chân tường được thiết kế cao như trên, thì chức năng chịu lực của nó sẽ nhiều hơn nữa so cùng với giằng thông thường. Bởi vì đó, chúng ta sẽ áp dụng thép để sắp xếp là 4 cây d14 hoặc d16. Đây là một phương án thiết thực để bảo vệ tính định hình của dự án công trình xây dựng.

IV. Một số chú ý khi xây cất giằng chống thấm chân tường

Khi tiến hành kiến tạo giằng chống thấm chân tường, điều quan trọng đặc biệt cần chú ý là không thực hiện gạch nhằm be phía hai bên thay mang đến ván khuôn, tiếp nối đổ bê tông vào giữa. Câu hỏi này rất có thể khiến nước ngấm qua hai hàng gạch ốp be mặt ngoài, tạo hỏng công dụng của giằng. Tuy là 1 trong cấu kiện nhỏ tuổi nhưng đây là một cách rất quan trọng trong quy trình xây dựng, vày khi xảy ra vấn đề, việc thay thế luôn gặp mặt phải nhiều trở ngại và tốn kém.

Sau khi đổ bê tông mang đến giằng chống thấm chân tường xong, cần chăm chú đến công tác bảo chăm sóc bê tông. Điều này giúp bảo đảm an toàn cho sự chắc chắn và độ an toàn của công trình, y hệt như các cấu kiện khác ví như sàn, mái tuyệt bê tông móng.

V. Các cách xử lý chống thẩm thấu chân tường phổ biến

Ngoài giằng chống thẩm thấu chân tường thì còn có rất nhiều cách xử lý chống thấm cho móng tường khác, cụ thể như sau:

1. Giải pháp xử lý chống thẩm thấu chân tường bằng lưới chống thấm

Để chống thẩm thấu chân tường, một phương pháp phổ biến và hiệu quả là thực hiện lưới phòng thấm. Lưới chống thấm chân tường được gia công từ số đông sợi vải polyester được phủ một lớp hóa học chống thấm. Các sợi vải này được xếp lớp lên nhau với dán vào mặt phẳng chân tường. Lúc sơn chống thấm được sơn lên lưới, chất lỏng đã thấm vào những sợi vải vóc và tạo nên thành một lớp chống thấm trên mặt phẳng chân tường.

*

Cách xử lý chống thấm chân tường bởi lưới kháng thấm

Ưu điểm của phương thức này là:

Hiệu quả cao trong vấn đề chống thấm, nhất là trong những vùng tất cả mưa các và thường xuyên bị ngập úng.Lưới chống thẩm thấu chân tường dễ dàng sử dụng và rất có thể được áp dụng trên các bề mặt chân tường không giống nhau.Nó giúp tăng cường độ bền cho bề mặt chân tường, bớt thiểu sự đột nhập của nước và các tác cồn khác lên mặt phẳng chân tường.

Bước thực hiện:

Bước 1: chuẩn chỉnh bị bề mặt chân tường, bảo đảm bề mặt sạch và không tồn tại bụi bẩn.Bước 2: Đo và cắt lưới chống thấm sao cho cân xứng với kích thước của bề mặt chân tường.Bước 3: Sơn chống thấm lên bề mặt chân tường, tiếp đến dán lưới chống thấm lên trên bề mặt đã được sơn phòng thấm.Bước 4: Sơn chống thẩm thấu lên lưới, đảm bảo an toàn rằng toàn bộ lưới được lấp đều.

2. Sử dụng sơn phòng thấm

Sơn chống thấm được thực hiện để tạo nên một lớp phủ bảo đảm chống ngấm trên bề mặt chân tường. Sơn chống thấm có thể được sử dụng trên các bề mặt như bê tông, gạch, đá, kim loại, cùng gỗ. Nó gồm tính linh hoạt cao, hoàn toàn có thể giúp phòng lại những tác rượu cồn từ môi trường thiên nhiên như nước, nhiệt độ, và ánh nắng mặt trời.

*

Chống thấm chân tường bằng phương pháp sử dụng sơn chống thấm

Ưu điểm của phương thức này là:

Chi giá thành thấp hơn so cùng với các phương pháp khác như thực hiện lưới chống thẩm thấu chân tường.Đơn giản và thuận lợi thực hiện, ko yêu cầu tài năng cao trong thi công.Giúp tạo nên một lớp chống thấm trên mặt phẳng chân tường, giúp đảm bảo an toàn tường ngoài những ảnh hưởng của môi trường như nước, độ ẩm, cùng tia cực tím.

Bước thực hiện:

Bước 1: chuẩn chỉnh bị bề mặt chân tường, bảo đảm bề mặt sạch và không có bụi bẩn.Bước 2: Trộn sơn chống thấm theo khuyên bảo từ bên sản xuất.Bước 3: Sơn chống thấm lên mặt phẳng chân tường, bảo vệ rằng toàn bộ bề mặt được phủ đều.Bước 4: Đợi đến lớp sơn chống thẩm thấu khô trong 4-6 tiếng với quét tiếp (từ 2-3 lớp).

3. Chống thấm chân tường bằng keo phòng thấm

Keo chống thấm là một nhiều loại chất kết dính dạng lỏng, hay được thêm vào từ vật liệu nhựa silicone hoặc polyurethane. Khi được vận dụng lên mặt phẳng tường, keo sẽ tạo ra một tờ màng phòng thấm, ngăn ngừa nước ngấm vào bên trong tường. Các ưu thế của phương pháp này bao gồm:

*

Chống thấm chân tường bởi keo chống thấm

Độ bền cao: Keo chống thấm có thời gian chịu đựng cao, giúp tạo nên một lớp màng chống thẩm thấu lâu dài, bảo đảm an toàn cho tường không bị thấm nước trong một khoảng thời hạn dài.Dễ sử dụng: tiết kiệm chi tiêu và tiết kiệm thời gian thi công.Khả năng kháng lại các yếu tố thời tiết như mưa, gió, nắng, xuất xắc sương muối.

4. Biện pháp xử lý chống thấm chân tường bằng Sika

Dưới đây là những điểm mạnh của việc sử dụng Sika chống thấm chân tường:

Hiệu trái cao: Sika được ghi nhận là gồm khả năng chống thấm và bảo vệ tường chống lại nước, không khô ráo và những yếu tố môi trường thiên nhiên khác.Dễ sử dụng: Sika chống thấm chân tường rất có thể được áp dụng dễ ợt và nhanh chóng. Người thợ hoàn toàn có thể sử dụng thanh hao hoặc rửa để che đều làm từ chất liệu này trên bề mặt tường, chế tạo thành lớp màng chống thấm hoàn chỉnh.Độ bền cao: Sika chống thẩm thấu chân tường gồm độ bền cao, bảo đảm an toàn tường khỏi những tác động phía bên ngoài như thời tiết, mưa, nắng, độ ẩm, ảnh hưởng tác động của thời hạn và các tác động khác.An toàn mang đến môi trường: Sika chống thẩm thấu chân tường được cấp dưỡng từ các hợp hóa học không độc hại, không chứa hóa chất gây độc hại môi trường. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của người công nhân và nhân viên cấp dưới sử dụng sản phẩm.

*

Cách xử lý chống thấm chân tường bởi Sika

Các cách thực hiện:

Chuẩn bị bề mặt: bề mặt tường cần được thiết kế sạch với khô ráo để gia công bằng chất liệu chống ngấm Sika được áp dụng xuất sắc nhất.Pha trộn: Pha làm từ chất liệu chống ngấm Sika cùng với nước theo tỷ lệ được chỉ định trên bao bì.Áp dụng: thực hiện chổi hoặc rửa để đậy đều gia công bằng chất liệu chống ngấm Sika trên mặt phẳng tường. Cần đảm bảo lớp màng chống thấm đồng hồ hết và không biến thành rỗng tuyệt thừa.Đợi mang đến lớp chống thấm khô tự 4-6 tiếng, sau đó trét tiếp sika lên mặt phẳng (Khoảng 2-3 lớp).

5. Chống thẩm thấu chân tường bằng Kova

Tương từ sika, Kova là một trong những vật liệu chống thấm chân tường hết sức hiệu quả. Đồng thơi, vấn đề thi công chống thấm bằng Kova cũng tương đối đơn giản.

Bạn đề xuất quét 2-3 lớp kova để bảo vệ hiệu quả chống thấm được buổi tối ưu nhất.

*

Chống ngấm chân tường bằng Kova

Trên phía trên là bài viết đầy đủ duy nhất về chống thấm chân tường. Hy vọng nội dung bài viết đang mang đến những tin tức hữu ích cho bạn. Công ty Xanh vn chân thành cảm ơn quý vị sẽ đọc bài xích viết, chúc bạn luôn luôn thật nhiều như mong muốn và mức độ khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x