Tranh Đông Hồ Và Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Nên Treo Trong Nhà

*
*

*

Trang công ty thông tin - Sự kiện tin tức khoa học
- - - liên kết web site - - -Cổng tin tức điện tử tỉnh Thanh Hóa
Bộ Văn hóa, Thể thao với Du lịch
Cục Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam
Sở Văn hóa, thể dục và du ngoạn Thanh Hóa
Trung tâm bảo tồn di sản Thành đơn vị Hồ
Ban thống trị di tích lịch sử dân tộc Lam Kinh
Bảo tàng lịch sử quốc gia
*
*
*

Dòng tranh dân gian Đông hồ nước - Nét sắc xảo của văn hóa dân gian việt nam hấp dẫn, độc đáo từ color đến bố cục tổng quan và khuôn hình.

Bạn đang xem: Ý nghĩa tranh dân gian đông hồ


Và với những làm từ chất liệu hoàn toàn tự nhiên, tranh Đông hồ nước có màu sắc gần gũi, êm ấm rất đặc trưng mà có lẽ rằng chỉ riêng nước ta mới có.

Tranh Đông Hồ, tuyệt tên không thiếu thốn là tranh khắc mộc dân gian Đông Hồ, đây là một dòng tranh dân gian việt nam với nguồn gốc từ thôn Đông hồ thuộc xã tuy nhiên Hồ, thị trấn Thuận Thành, thức giấc Bắc Ninh. Theo tìm hiểu, trước đây tranh được xuất kho chủ yếu ship hàng cho thời gian Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn sở hữu tranh về dán trên tường, không còn năm lại lột bỏ, sử dụng tranh mới.

Với hầu như nét tinh túy riêng và với đậm phần đa giá trị văn hóa to lớn, tranh đầu năm mới Đông Hồ bằng những hình ảnh biểu tượng dân dã, gần gũi nhưng lại tiềm ẩn những thông điệp ẩn ngữ đầy tính nhân văn. Sự nhiều chủng loại và nhiều chủng loại cả về mẫu mã mã, thể loại, chủ đề, tranh dân gian Đông hồ phản ánh số đông tất cả các gì diễn ra trong đời sống bình dân của tín đồ lao cồn như: Chăn trâu thổi sáo, Hứng dừa, Đấu vật, Đánh ghen… tính đến những mong mơ, khát vọng cuộc sống đời thường tốt đẹp hơn hoàn toàn như là Lễ trí, Nhân nghĩa, Vinh hoa, Phú quý, Lợn đàn, con kê đàn… Nét thu hút của tranh dân gian Đông Hồ không chỉ là đề cập mang đến cuộc sống: thóc đầy bồ, gà đầy sân, mong muốn ước vinh quang phú quý… ngoài ra đề cập đến cuộc sống lứa đôi, vợ ông xã với cái nhìn hóm hỉnh nhưng mà sâu sắc.

Về làm từ chất liệu và màu sắc sắc:

Nét độc đáo thứ nhất thu hút cảm quan người xem của tranh chính là ở màu sắc và gia công bằng chất liệu giấy in. Giấy cần sử dụng in tranh là giấy dó được làm từ vỏ cây dó, với công dụng xốp, mềm, mỏng, dai, dễ dàng hút màu mà khi in không xẩy ra nhòe. Trên chứng từ được quét lên một lớp hồ điệp sắc nét sáng lóng lánh rất đặc thù bằng cách: người ta xay nát vỏ bé điệp (một các loại sò vỏ mỏng manh ở biển) trộn với hồ nước (loại bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi là bột sắn), sử dụng chổi lá thông quét lên khía cạnh giấy dó. Với chổi lá thông sẽ khởi tạo thành gần như đường ganh đuổi theo đường quét với vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng có ánh lấp lánh lung linh của rất nhiều mảnh điệp nhỏ tuổi dưới ánh sáng, trong quá trình làm giấy điệp hoàn toàn có thể pha thêm màu không giống vào hồ. Màu sắc được áp dụng trong tranh là màu tự nhiên từ cây cỏ như màu black từ than cây xoan tuyệt than lá tre, màu xanh từ gỉ đồng, lá chàm, màu đá quý từ hoa hòe, màu đỏ từ sỏi son, mộc vang,… Đây là gần như màu cơ bản, ko pha trộn.

Về thể loại, theo ngôn từ chủ đề, tranh Đông Hồ bao gồm thể tạo thành 7 nhiều loại chính: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh kế hoạch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật và tranh phản ảnh sinh hoạt.

Về qui trình tiếp tế tranh có tương đối nhiều công đoạn, trong số đó có 2 khâu thiết yếu gồm: chế tạo mẫu (khắc ván) và in (vẽ tranh). Ở đây rất có thể thấy từng nghệ nhân đòi hỏi có rất nhiều năng năng khiếu bẩm sinh cũng tương tự kỹ năng lao rượu cồn cao.

Ván tự khắc in tranh gồm 2 loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét được làm từ gỗ thị hoặc mộc thừng mực. Lao lý khắc ván là phần lớn mũi đục hay còn được gọi là bộ ve sầu làm bằng vật liệu thép cứng (khoảng 30 - 40 chiếc/bộ).

Các nghệ nhân thôn Hồ chế tác mẫu vẽ tranh thủ công còn các quy trình khác thì cần sử dụng ván in.

Về giá bán trị thẩm mỹ và nghệ thuật thì loại tranh dân gian Đông Hồ mang ý nghĩa biểu trưng, trang trí mà lại vẫn giữ lại được nét mộc mạc, dễ hiểu, siêu gần cùng với đời sống fan dân vùng đồng bởi Bắc Bộ.

Về nội dung, tranh dân gian Đông hồ phản ánh sâu sắc đời sinh sống tinh thần, vật hóa học của nhỏ người, thôn hội theo cách nhìn mỹ học tập dân gian của bạn dân vùng này. Những bức ảnh nói lên ước mơ ngàn đời của bạn lao rượu cồn về một cuộc sống gia đình thuận hòa, ấm no, hạnh phúc và một thôn hội công bằng, xuất sắc đẹp.

Ý nghĩa của một trong những bức tranh dân gian Đông Hồ:

Tranh Gà bà mẹ và đàn con: nói đến tình chủng loại tử, tình cảm thương, đùm quấn nhau giữa các thành viên vào gia đình, trách nhiệm của phụ huynh với con cái.

Tranh Đàn lợn âm dương: đính thêm bó với cuộc sống đời thường sinh hoạt bình dân, mong mỏi muốn cuộc sống sung túc, an nhàn. Đây đó là chiều sâu của sự việc cảm thừa nhận về yêu thương, chở đậy của tình mẫu mã tử.

Tranh con kê trống và hoa hồng: con gà trống là bé vật thay mặt cho 5 phẩm chất xuất sắc đẹp: văn, võ, dũng, nhân, tín. Tranh bao gồm hàm ý đưa về năm new cát tường, lộc thọ cho ngày xuân.

Tranh Lí ngư vọng nguyệt (Cá chép trông trăng) ngụ ý về niềm tin vượt khó, ý chí vươn lên, cố gắng trong học hành và sự thành đạt.

Tranh Vinh hoa: mang về cho năm mới tết đến ý nguyện hiển đạt với đầy đủ đức hạnh quân tử: nhân, nghĩa, tín, dũng và văn võ tuy vậy toàn cho người bọn ông vào gia đình.

Tranh Phú quí: với hình hình ảnh em nhỏ nhắn gái ôm vịt đem lại ước nguyện phẩm chất duyên dáng, vơi dàng, vào sáng.

Tranh Mục đồng thổi sáo: cho thấy sự thanh bình an lạc trong cuộc sống nghèo khổ, cơ hàn của trẻ chăn trâu.

Tranh Thầy đồ vật cóc: ca ngợi đức tính đam mê học và tôn sư trọng đạo của người việt nam Nam.

Tranh Trê tất cả kiện nhau: bi hài kịch về việc thiếu phát âm biết, dại dột dốt của dân black và phản chiếu thói quan lại tham, tham nhũng của quan lại lại trong cơ chế cũ.

Tranh Vinh Quy bái tổ: Vinh quy bái tổ không chỉ có là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, thôn trang mà còn là dịp để tân khoa thổ lộ lòng biết ơn đối với tổ tiên, bố mẹ và tín đồ thầy dạy theo đúng đạo lý nước ta “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Đây là một truyền thống lịch sử văn hóa rất đáng quý, xứng đáng trân trọng.

Tranh Đấu vật: đề cao tinh thần thượng võ. Đấu trang bị là môn võ truyền thống của Việ Nam mở ra từ khi lập quốc và tồn tại gắn sát với hoạt động đảm bảo an toàn tổ quốc và tiệc tùng xuân. Bức tranh lừng danh của làng Đông Hồ.

Tranh Đánh ghen: là trong những tranh nghỉ ngơi dí dỏm, nhưng mang tính giáo dục cực kỳ lớn. Hình hình ảnh một bà vợ xắn váy xông tới, tay nạm kéo định giảm tóc cô nhân tình. Hình hình ảnh ông ông chồng bị bắt trái tang nhưng một tay vẫn để lên trên ngực nhân tình để đảm bảo an toàn còn tay kia thì nhằm hòa hoãn cùng với vợ. Đứa bé bỏng đang chắp tay van lạy bởi sự cư xử của bậc phụ mẫu. Tranh ảnh như một lời chú ý những hành vi của cha mẹ sẽ đi sâu vào vai trung phong thức con trẻ tác động không nhỏ tới sự ra đời nhân biện pháp sau này. Tranh mang đậm chân thành và ý nghĩa nhân văn.

Tranh Đám cưới chuột (Chuột vinh qui): biểu đạt đậm đà trọng điểm hồn, tính bí quyết thuần hậu, hóa học phác của người dân gian và cũng giàu chất triết lý dân gian, mang tính chất nhân văn sâu sắc, ý nhị. Đám cưới chuột hình thức là một đám cưới vui vẻ núm phải tất cả cống vật kéo lên mèo. Bức tranh khoác lên vẻ đẹp điệu đà của tầng lớp thôn hội phong kiến thông qua hình tượng những con đồ gia dụng một cách dí dỏm cùng sâu sắc…

Ngoài những bức tranh dân gian Đông Hồ mang nội dung bình dân với cuộc sống thường ngày giản dị nhưng mà đầy ý nghĩa, còn tồn tại những màu sắc tôn quý rộng với những bức tranh tứ quý trình bày sự quý phái trọng, cao siêu chỉ sử dụng cho vua chúa, quan lại lại thời xưa. Ví dụ: Tứ quý, Tứ bình, Tứ quý hạc, Tứ quý tố nữ… mang đậm màu vương giả vì những hình ảnh tượng trưng cho sự sang trọng, quyền quý, mong ước mọi sự như ý trong một năm mới.

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối tay cầm ps2 với pc hiện tại, cáp chuyển tay cầm ps2 ps1 playstation thành usb

Ngày nay, nghề làm tranh Đông Hồ đã đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mai một, chỉ còn lại siêu ít mái ấm gia đình duy trì. Theo thống kê gần đây, con số nghệ nhân hiện chỉ còn 3 tín đồ nhưng chỉ có 2 bạn còn năng lực truyền dạy dỗ đều đã cao tuổi (ông Nguyễn Hữu Sam, ông Nguyễn Đăng Chế).

Hiện tại, mộc nhân Nguyễn Đăng Chế còn giữ lại tại nhà tủ đồ các bản khắc cổ tất cả độ tuổi trên dưới 200 năm.

Bảo tàng lịch sử quốc gia, hiện nay đang lưu giữ những bức tranh dân gian Đông Hồ với mức 40 bức. Từng tranh là 1 đề tài khác nhau, tranh có size trung bình: nhiều năm 35cm, rộng 25cm. Tranh được bảo vệ tại kho hiện đồ của bảo tàng. (Ảnh 1- 12: Tranh DG Đông Hồ giữ giàng tại BTLSQG).

Nói tóm lại, tranh dân gian Đông hồ với ngữ điệu tạo hình 1-1 giản, dễ dàng hiểu, hình mẫu rõ ràng, nói lên tư tưởng, cảm xúc và mong muốn ước, mong ước sống của con fan về một cuộc sống thường ngày no đủ, hạnh phúc. Tự những tranh ảnh dân gian mộc mạc, tươi sáng, các nghệ nhân Đông hồ nước đã đưa vào trong tranh hồ hết lời hay, ý đẹp, những kinh nghiệm đúc rút qua cuộc sống đời thường mà bao đời nay nhằm lại bằng cách thể hiện vô cùng riêng, độc đáo, tinh tế, đầy hóa học biểu cảm mà lại sâu sắc.

Được vinh danh và thừa nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể cung cấp Quốc gia, ao ước rằngNghề làm tranh dân gian Đông Hồ sẽ tồn tại và cải tiến và phát triển mãi cùng với thời gian, là một phần không thể thiếu thốn trong đời sống tín đồ dân lao hễ Việt Nam.

Tranh đông hồ đã là xu hướng lựa lựa chọn của mọi gia đình. Tranh đông hồ là tranh in trường đoản cú ván khắc mộc , tranh tất cả bao nhiêu color thì có bấy nhiêu mẫu ván khắc mộc với màu khớp ứng và là 1 trong những loại tranh dân gian của vn , xuất phát điểm từ làng Đông hồ , Xã tuy nhiên Hồ , thị trấn Thuận Thành, Tỉnh thành phố bắc ninh . Hãy thuộc toyotahungvuong.edu.vn tò mò tranh đông hồ nước cùng chân thành và ý nghĩa của nó trong phong tục của tín đồ dân Việt qua bài viết sau.


Tranh đông hồ là gì

Tranh đông hồ nước là tranh in từ ván khắc gỗ , tranh có bao nhiêu màu thì có bấy nhiêu mẫu ván khắc gỗ với màu khớp ứng và là một loại tranh dân gian của nước ta , xuất phát điểm từ làng Đông hồ nước , Xã tuy vậy Hồ , thị xã Thuận Thành, Tỉnh thành phố bắc ninh . Trước đây vào mỗi dịp tết cho xuân về thì tranh đông hồ nước được bạn bè bán khắp vị trí để người mua trang trí trong dịp tết mà lại nay cùng với thời đại bắt đầu thì việc giao thương rất dễ dàng và nó cũng đã biến hóa thói quen tải tranh đông hồ của đa số người , các cơ sở kinh doanh mọc lên họ bán buôn liên tục trong một năm và tranh đông hồ hoàn toàn có thể mua ngơi nghỉ khắp đông đảo nơi .

*

Tranh đông hồ bọn gà nhỏ cầu chúc cho sự sung túc, đông nhỏ và an nhàn

– màu sắc tranh vẽ tranh đông hồ được lấy trọn vẹn từ tự nhiên và thoải mái không pha màu , chỉ có 4 color cơ bản là xanh ( đem từ lá chàm hoặc gỉ đồng ) , đen ( than lá bịt ) , vàng ( đem từ hoa hòe ) cùng đỏ ( đem từ mộc vang , sỏi son … ) . Tùy vào sở trường và độ đậm của tranh fan ta đang tô đậm để làm nổi nhảy hoặc làm cho nhạt các chi tiết trong tranh đông hồ .Được lấy hoàn toàn từ vạn vật thiên nhiên nên màu sơn vẽ của tranh đông hồ tuy dễ dàng nhưng lại rất quan trọng , ko nhầm lẫn với ngẫu nhiên tranh nào không giống . Đến ni tranh đông hồ nước vẫn được bảo quản , cải cách và phát triển và công nhận là nét văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể cấp nước nhà .

*

Tranh đông hồ nước em bé nhỏ ôm chú vịt

*

Tranh đông hồ em nhỏ nhắn ôm chú gà

Ý nghĩa nhân văn của rất nhiều bức tranh dân gian đông hồ

Người dân làng Đông hồ , Xã tuy nhiên Hồ , thị xã Thuận Thành, Tỉnh tỉnh bắc ninh xem tranh đông hồ nước như tương đối thở , nhịp sống của họ . Những bức tranh phác họa lại đời sống thường ngày với ước muốn về một cuộc sống đời thường gia đình thuận hòa , dịu dàng con fan , cuộc sống sung túc , nhàn nhã , ấm yên , hạnh phúc . Hay như ý chí nghị lực trong cuộc sống thường ngày .

*

TREO TRANH DÂN GIAN NGÀY TẾT THỂ HIỆN SỰ ẤM NO, SUM VẦY, ĐÓN XUÂN CANH TÝ SUNG TÚC CẢ NĂM

Tranh Đông Hồ là 1 loại tranh in mảng, nét, kích thước không bự như tranh sản phẩm Trống. Màu sắc của tranh Đông hồ nước rực rỡ, trong sạch và có một vài màu cơ phiên bản như đỏ, xanh, vàng, nâu được tạo nên từ hoa quả lá cây trong thoải mái và tự nhiên là công ty yếu, màu đen làm bằng thân lá, thân cây tương xứng như lá tre. Do bài toán in nét và in mảng 1 loạt nên con số tranh bán vào ngày tết cũng khá lớn, hầu hết thỏa mãn được yêu cầu của nhân dân nhất là vùng thôn quê, bạn dạng làng, hải đảo. Tranh Đông Hồ cung cấp cả năm tuy vậy gần mang đến ngày tết thì càng bận rộn nên phải kêu gọi nhiều nhân lực cho khâu đóng gói, vận chuyển, chế tạo vào hồ hết ngày tiếp giáp tết nghỉ ngơi chợ đô thị, nông thôn bao gồm cả miền xuôi và miền ngược xa xôi.

Dòng tranh Đông Hồ tất cả nội dung và hình thức biểu đạt khôn xiết phong phú, hầu hết đi sâu diễn đạt tính sống động cuộc sinh sống sinh hoạt, lao động tiếp tế đời hay trong mối quan hệ giữa fan với người, với giữa tín đồ với vạn vật thiên nhiên thể hiện tại tính nhân quả ước an, mong phúc, cầu lộc, ước tài. Tính triết lý của tranh Đông hồ rất thâm thúy vừa vui mắt dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu cay nửa lỗi nửa thực mang ý nghĩa trừu tượng. “Nói kia cho nạy lòng đây” như tranh đánh ghen, hứng dừa, ăn hỏi chuột,... Nhiều bức ảnh nói lên nỗi niềm thèm khát được hạnh phúc, ấm no, ước nguyện, nhiều có, yên lành, trồng cây thì cây tốt, chăn nuôi thì sinh sôi nảy nở phệ khỏe cùng sâu xa hơn thế nữa mong sao tình làng nghĩa buôn bản hòa thuận, đoàn kết, an khang, thịnh vượng như tranh bọn lợn, lũ gà, tứ quý, hoa lá, chim muông...

Thời xưa, gần mang lại ngày tết người ta còn bộ quà tặng kèm theo quà lẫn nhau bằng tranh, theo nội dung mà họ đã định tự trước tương xứng với yếu tố hoàn cảnh tình cảm của bạn được trao bộ quà tặng kèm theo để trang trí trong thời gian ngày vào xuân, muốn sao “mọi vấn đề như ý” cho một năm mới xuất sắc lành. Đó là nét xinh văn hóa trong tranh dân gian Đông Hồ, mặt hàng Trống,... Mà có lẽ người vn mới có.

Trong "Đàn lợn âm dương", những con vật dụng được vẽ vừa có thể khỏe, vừa mềm mại. Trên mình mỗi nhỏ lợn gồm xoáy âm dương thể hiện nay sự hài hòa trời - đất, sinh sôi với phát triển. Trong tranh Đông Hồ, lợn mang ý nghĩa sung túc, phát lộc lộc và mong vọng mái ấm gia đình đông vui, hòa thuận.

Ở đất Nam Định, fan dân quen thuộc và thương mến xưởng tranh (toyotahungvuong.edu.vn) tranh được in với công nghệ tiên tiến hiện tại nay

Khung viền: Sử dụng một số loại khung compesite có điểm mạnh trọng lượng nhẹ, độ bền cao và không trở nên mối mọt ẩm thấp đa dạng màu sắc.

Chất lượng hình ảnh: Đảm bảo unique hình hình ảnh rõ ràng họa tiết nhan sắc nét color sắc chuẩn không sai lệch.

Màu sắc chủ yếu sử dụng tone mầu trung tính cho nên vì vậy ánh sáng sủa là thành phần chủ đạo để tô điểm và làm cho giá trị thẩm mỹ và làm đẹp thông qua cảm giác thị giác. Ánh sáng tự nhiên luôn chuyển đổi và làm biến đổi những cảm nhận, xúc cảm của bạn đứng trong ko gian

Tranh tranh xưởng toyotahungvuong.edu.vn là một trong những loại tranh mà cách thức sản xuất in ấn cũng có thể có khác với tranh làng mạc Hồ. Một số loại tranh cách gần cho tới tính hiện đại của thẩm mỹ và nghệ thuật tạo hình đương đại nhưng lại vẫn giữ được tính dân tộc và cực kỳ trữ tình.

Tranh dân gian nhiều chủng loại về thể một số loại như tranh tín ngưỡng, chúc tụng, lịch sử, châm biếm, phong cảnh... Tranh được chọn lọc treo trong thời gian ngày Tết sở hữu nội dung giỏi đẹp, mong chúc cho gia chủ 1 năm phát tài lộc, cuộc sống đủ đầy và vạn sự như ý. 

"Thiên hạ thái bình" (hay "Chim công xòe cánh") treo trong thời gian ngày Tết tượng trưng mang lại phẩm chất cao thâm và sự thịnh vượng. Kế bên ra, tín đồ xưa tin rằng tất cả tranh chim công vào nhà sẽ giúp đỡ xua đuổi tà ma.

"Dạ xướng ngũ canh hòa" (Gà gáy năm canh) - tranh mặt hàng Trống - tương khắc họa con kê trống ở núm hiếu chiến, oai vệ phong, không hại kẻ thù. Theo quan niệm xưa, tiếng gà gáy xua tung âm khí, đưa về điều suôn sẻ cho gia chủ. Ko kể ra, tranh còn biểu hiện đức tính cao niên của con tín đồ về chữ tín. Tranh sản phẩm Trống bao gồm gam color tự nhiên, thanh thanh và sang trọng nên hay được giới trí thức ưa thích.

"Tố nữ" là loại tranh được treo phổ biến trong gia đình ở thành thị. Tranh ở trong thể loại tứ bình (gồm tứ bức tranh), xung khắc họa vẻ đẹp phụ nữ trong bộ đồ áo dài, vấn tóc với bốn cử chỉ khác nhau. Thay thể, trường đoản cú trái qua là cô thổi sáo, múa sinh tiền, múa quạt với gảy đàn nguyệt. Bên trên mỗi tranh ảnh đều đề bài thơ tứ tuyệt, viết bằng chữ Hán. "Tố nữ" biểu thị vẻ rất đẹp sắc vóc và trọng điểm hồn đàn bà Việt Nam.

Tranh "Thất đồng" đem đến không khí rực rỡ, tươi trẻ ngày đầu xuân. Hình ảnh nổi nhảy trong tranh là cây đào trĩu quả. Bảy đứa trẻ xuất hiện với vẻ hồng hào, body bụ bẫm, tóc trái đào, tay đeo vòng bạc, chân đi giày thêu như tiên đồng vào truyện cổ tích. Treo "Thất đồng" vào nhà, gia chủ mong ước có cuộc sống thường ngày no đủ, phồn thịnh và bé cháu đề huề.

"Lý ngư vọng nguyệt" (Cá chép trông trăng) ý chỉ học trò muốn mỏi đỗ đạt như hình hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Cá chép trong văn hóa truyền thống dân gian biểu tượng cho ý thức và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Với ý nghĩa tranh dân gian ngày tết sống toyotahungvuong.edu.vn ý muốn rằng qua nội dung bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều tin tức và hiểu thêm chân thành và ý nghĩa của phần đông tác phẩm tranh dân gian ngày tết, để chọn lựa được đối tượng cân xứng trang hoàng mang lại ngôi nhà đất của bạn.

Bạn mong muốn mua tranh ảnh dân gian đẹp treo tường hãy mang lại với in phái nam định. Chuyên cung ứng các dòng tranh in uv Giá tốt – Đa dạng – hóa học lượng. Các dòng tranh được cập nhật liên tục, lực lượng nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tâm.

Hãy contact ngay với chúng tôi
Xưởng sản xuất: Tranh đánh Hải Kiot 3, đường Trần Phú, TP phái nam Định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.