Cảnh Giác Khi Bé Bị Đầy Bụng Và Nôn Sốt, Cách Chữa Cho Bé 2

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh
*
*
*
*
*
Khi bé bị nôn trớ, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp bù nước và điều trị tại nhà

Nếu trẻ bị nôn trớ, điều đầu tiên bạn cần làm là bù nước cho trẻ để tránh tình trạng mất nước.

Bạn đang xem: Cảnh giác khi bé bị đầy bụng và nôn sốt

Dành cho trẻ bú mẹ:

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn bị nôn nhiều lần, hãy cho bé bú với thời gian ngắn hơn. Thời gian tốt nhất cho bé bú là 2 giờ một lần, mỗi lần 5 đến 10 phút. Nếu sau 8 giờ mà bé vẫn tiếp tục nôn thì hãy gọi cho bác sĩ.

Dành cho trẻ bú sữa công thức:

Cho trẻ bú lượng sữa ít và thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể cho thêm 2 muỗng cà phê chất điện giải vào sữa của bé.Nếu bé trên 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống dung dịch điện giải có hương vị hoặc loại dành riêng cho bé trên 6 tháng tuổi.Nếu bé sử dụng chất điện giải trong 8 giờ mà không bị nôn, thì bạn nên cho bé sử dụng sữa lại từ từ. Bắt đầu với một lượng sữa nhỏ khoảng 20 ml đến 30 ml. Nếu bé không nôn trong vòng 24 giờ, hãy cho bé bú sữa lại bình thường.

Đối với trẻ trên 1 tuổi:

Cho trẻ sử dụng chất lỏng như nước hoặc sữa với số lượng nhỏ sau mỗi 15 phút. Bạn có thể cho bé uống 10 ml hoặc 30 ml mỗi lần, tùy theo độ tuổi của bé để bé không bị tái nôn trớ.Nếu sau 24 giờ mà bé không nôn trở lại, hãy cho bé ăn trở lại bình thường.

Cách phòng ngừa nôn trớ ở bé

Để ngăn ngừa bé bị nôn trớ, bụng chướng to, cha mẹ có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thức ăn phù hợp với độ tuổi và thể trạng sức khỏe của bé.Uống đủ nước hoặc sữa, cha mẹ có thể cho bé sử dụng chất điện giải theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tình trạng mất nước.Cho bé bú trong tư thế đứng, hạn chế cho bé nằm ngay khi sau khi bú hoặc ăn xong.Không để bé tiếp xúc với các chất kích thích nôn mửa như khói bụi, không khí nóng, độ ẩm, mùi không khí mạnh, nước hoa.

Bé bị nôn trớ có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng nếu như không có biện pháp điều trị hợp lý. Do đó, cha mẹ cần biết cách xử lý cũng như khi nào cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bài viết này mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chỉ định hay hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu do nhiều nguyên nhân, trong số đó phổ biến là do chế độ ăn uống hoặc do sữa công thức không đầy đủ dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể tham khảo các thông tin sau đây để giúp bé thoát khỏi tình trạng này nhé.

Chướng bụng đầy hơi là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là bé 2 – 3 tuổi dễ bị đầy hơi chướng bụng và có thể khắc phục bằng chế độ ăn uống, chăm sóc tốt.


1. Các triệu chứng khi bé 2 -3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu sau để nhận biết bé 2 -3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi và tìm ra cách chữa:

Sau khi ăn 1-2 giờ nhưng bụng của bé vẫn căng tròn Sau khi ăn, bé thường ợ chua hoặc ợ hơi và quấy khóc Bé có thể lười bú và biếng ăn Bé hay bị xì hơi

2. Nguyên nhân trẻ 2-3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

Các nguyên nhân khiến bé 2 tuổi bị đầy hơi chướng bụng bao gồm:


2.1 Cho bé ăn quá nhiều

Việc mẹ cho bé ăn quá nhiều cũng gây quá tải cho dạ dày của trẻ, khiến bé bị đầy hơi chướng bụng.

2.2 Thay đổi chế độ ăn đột ngột


Hệ tiêu hóa của bé 2-3 tuổi chưa hoàn thiện vẫn còn non nớt. Vì vậy nếu bị thay đổi chế độ ăn đột ngột sẽ khiến dạ dày không thích nghi kịp, dẫn đến đầy và chướng bụng, ợ hơi.

*
Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể khiến bé 2 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

2.3 Dị ứng với protein sữa

Trẻ 2 tuổi cũng có thể bị chướng bụng, khó tiêu do dị ứng với protein từ sữa. Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng protein là nôn trớ, tiêu chảy, khó thở, đầy bụng.

2.4 Rối loạn tiêu hóa (trào ngược dạ dày, tiêu chảy, táo bón)

Khi bé bị trào ngược dạ dày, hơi bị tống xuất theo chiều ngược so với bình thường. Vì thế, bé hay bị chướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói. Tình trạng ứ phân do táo bón tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn yếm khí lên men tạo khí, gây đầy hơi cho trẻ. Còn khi tiêu chảy, bé 2 tuổi bị mất điện giải gây nên chướng bụng đầy hơi.

Xem thêm: Top 20 Nhà Hàng Quán Ăn Gia Đình Quận Phú Nhuận Nổi Tiếng Sài Gòn


2.5 Không dung nạp lactose


Các sản phẩm từ sữa không được tiêu hóa trong dạ dày của trẻ sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí gây đầy hơi, chướng bụng. Bé 2 tuổi không dung nạp lactose có thể là do uống sữa công thức không phù hợp.

3. Trẻ 2-3 tuổi bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao?


Cách chữa đầy hơi chướng bụng cho trẻ 2-3 tuổi


Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Dưới đây là cách chữa cho trẻ 2-3 tuổi bị đầy hơi, chướng bụng: Massage bụng cho bé 2 – 3 tuổi. Giúp bé xì hơi. Chườm nóng bụng bé 2-3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi. Bổ sung men vi sinh. Bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Bổ sung sữa tốt cho tiêu hóa của trẻ. Cho bé 2-3 tuổi bị đầy hơi chướng bụng uống nước ấm ngâm vỏ quýt và cam. Cho bé 2 tuổi bị đầy hơi chướng bụng uống nước gừng. Thay đổi chế độ ăn uống. Sử dụng tinh dầu.

3.1 Massage bụng cho bé 2 – 3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

Massage có thể giúp cải thiện chứng đầy bụng ở trẻ em. Xoa và masage bụng cho trẻ sau khi ăn 30 phút có thể giúp trẻ giảm triệu chứng đầy bụng. Phụ huynh sử dụng các đầu ngón tay và xoa nhẹ nhàng trên bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài. Tránh chà xát mạnh vào làn da mỏng manh của trẻ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

3.2 Giúp bé xì hơi

Mẹ có thể giúp bé 2 tuổi bị chướng bụng đầy hơi xì hơi bằng cách cho bé nằm ngửa và hướng dẫn con đạp chân như tư thế đạp xe. Hoặc đặt bé nằm sấp vắt trên đùi của mẹ để tống khí ra khỏi bụng giúp trẻ dễ chịu hơn.

3.3 Chườm nóng bụng bé 2-3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

Phương pháp chườm nóng cũng giúp trẻ thư giãn và giảm tình trạng đầy bụng chướng hơi.

Mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, vắt khô rồi đặt lên bụng bé. Hoặc dùng một bình đựng nước bằng nhựa có chứa nước ấm, sau đó đặt lên bụng của bé rồi lăn bình qua lại để giúp bé tống khí ra ngoài.


3.4 Bổ sung men vi sinh

Men vi sinh giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn để bảo vệ đường ruột của bé chống lại các tình trạng rối loạn tiêu hóa, bao gồm cả chứng chướng hơi đầy bụng. Vì vậy mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.5 Bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bé 2-3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi

Các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trẻ tránh được các chứng bệnh về đường ruột mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của bé 2 tuổi như:

Rau xanh

3.6 Bổ sung sữa tốt cho tiêu hóa của trẻ tuổi bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Trẻ 2-3 tuổi đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Một số loại sữa có quá nhiều dưỡng chất làm cho ruột của bé không thể hấp thụ được hết dẫn đến tình trạng dư thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, khi trẻ bị đầy bụng thì mẹ nên cho bé tạm dừng uống sữa bột hiện tại để theo dõi. Nếu con vẫn tiếp tục bị chướng bụng đầy hơi thì không phải do sữa. Lúc này mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân khác để giúp bé 2 tuổi khắc tình trạng bị chướng bụng đầy hơi.


3.7 Cho bé 2-3 tuổi bị đầy hơi chướng bụng uống nước ấm ngâm vỏ quýt và cam

Theo Đông y, vỏ quýt và cam khi phơi khô có tác dụng chữa chứng tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu và đầy bụng. Vì vậy, cha mẹ có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên này để làm giảm tình trạng bé 2 tuổi bị đây hơi chướng bụng.

Cách làm như sau:

Sử dụng vài vỏ cam và quýt khô đem rửa sạch bằng nước ấm. Tiếp theo thái mỏng và cho vào cốc nước sôi, đậy nắp hãm từ 15 – 20 phút. Sau đó lọc lấy nước và cho trẻ uống khi còn ấm.

3.8 Cho bé 2 tuổi bị đầy hơi chướng bụng uống nước gừng

Gừng có tính ấm, có tác dụng chữa đầy bụng, nôn mửa. Bên cạnh đó, các tinh chất chứa trong nguyên liệu tự nhiên này còn có công dụng giải độc và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chính vì thế, mỗi khi con bị chướng bụng, đầy hơi, cha mẹ có thể cho bé ngậm vài lát gừng hoặc uống nước trà gừng để làm giảm thiểu tình trạng bệnh.

Cách làm đơn giản như sau:

Sử dụng 10 gram gừng khô đem hãm với 100ml nước đun sôi. Sau đó, lọc lấy nước và cho con trẻ uống khi còn ấm.

3.9 Thay đổi chế độ ăn uống

Điều chỉnh, thay đổi chế độ ăn uống của trẻ, sử dụng đạm, đường, tinh bột ở mức hợp lý, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Nếu trẻ 2-3 tuổi hay bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu vào ban đêm, nên cho trẻ ăn tối trước đi ngủ 2-3 giờ.

3.10 Sử dụng tinh dầu

Một trong những cách chữa đầy bụng cho trẻ 2-3 tuổi chính là sử dụng tinh dầu. Một số loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà có thể hỗ trợ chữa đầy bụng cho trẻ 2-3 tuổi. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ một loại tinh dầu nào cho trẻ, dù là rất ít.

4. Cách phòng tránh đầy hơi chướng bụng ở trẻ 2-3 tuổi

Cho bé nghỉ giữa các bữa ăn để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Hạn chế cho bé 2 tuổi bị chướng bụng đầy hơi ăn các thực phẩm gây sinh hơi như: đồ chua, snack, xúc xích,… Không nên cho bé ăn quá no, chỉ nên ăn no khoảng 80-90%. Lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh cho bé. Chế biến kỹ, nấu sôi. Vệ sinh dụng cụ nấu nướng sạch sẽ trước khi nấu ăn.

Tóm lại, nguyên nhân trẻ 2-3 tuổi bị chướng bụng đầy hơi có thể là do cho bé ăn quá nhiều, thay đổi chế độ ăn đột ngột, dị ứng sữa, không dung nạp lactose hoặc rối loạn tiêu hóa. Cách chữa trị đầy bụng cho trẻ 2 tuổi bao gồm massage bụng cho bé 2 tuổi bị chướng bụng đầy hơi, giúp bé xì hơi, bổ sung thực phẩm, sữa, men vi sinh tốt cho tiêu hóa của bé, cho bé uống nước gừng, nước ngâm vỏ cam, quýt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.