Thủ Lĩnh Tống Giang Của Lương Sơn Bạc Trong Truyện Thủy Hử Có Thật Không?

(VTC News) -

Nhắc đến Tống Giang, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến nhân vật trong tiểu thuyết Thủy hử, biệt hiệu Cập Thời Vũ, tính tình khó chịu.

Bạn đang xem: Thủ lĩnh tống giang của lương sơn bạc trong truyện thủy hử có thật không?


Chính vì muốn lấy lòng triều đình mà Tống Giang dẫn các huynh đệ đi đánh quân Phương Lạp, để rồi bị thương vong nặng nề, những người còn lại cuối cùng cũng bị đám người của thái sư Sái Kinh hạ độc.

Nhân vật có thật

Thực ra trong lịch sử, Tống Giang là nhân vật có thật. Ông đã từng lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa nông dân, nhưng bị đánh bại và đầu hàng trong vòng chưa đầy ba năm, và ông không phải là người đi chinh phạt Phương Lạp.Diễn viên Lý Tuyết Kiện vai Tống Giang (phim Thủy hử 1996)

Năm 1119, triều đình nhà Tống ra trát nói rằng vùng Lương Sơn Bạc "thuộc sở hữu của triều đình", và những người kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá hay hái sen phải nộp thuế. Tháng 11 năm ấy, Tống Giang và một số người nổi dậy, phất cờ khởi nghĩa ở Lương Sơn. Vì Tống Giang tính tình cương trực, lại hay giúp đỡ dân địa phương nên khi khởi nghĩa nổ ra, rất nhiều ngư dân và các đối tượng khác cũng lên núi hưởng ứng.

Triều đình nhà Tống rất lo ngại việc này, cử đại binh đi trấn áp, còn quân Lương Sơn thì tỏ ra thiện chiến, linh hoạt. Dưới sự bao vây của quân triều đình đông hơn nhiều lần, Tống Giang đã dẫn quân nổi dậy liên tiếp tấn công Thanh Châu, Tế Châu, Bạc Châu và Vận Châu, mở rộng phạm vi hoạt động từ Sơn Đông đến khắp các vùng của Hà Bắc, kéo dài hàng trăm dặm, như chốn không người.

Vào mùa đông năm 1120, khi quân khởi nghĩa Tống Giang đang dần lớn mạnh, thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân Chiết Giang là Phương Lạp cũng dẫn quân công phá Sở Châu và Tú Châu. Triều đình hoảng sợ. Đầu năm 1121, Tống Giang dẫn quân khởi nghĩa tiến vào vùng Giang Tô, bị Trương Thúc Dạ bao vây. Quân Tống Giang mặc dù chiến đấu dũng cảm, gây cho quân địch nhiều tổn thất nặng nề. Nhưng đối mặt với vòng vây, chiến thuyền bốc cháy, đường rút lui bị cắt đứt, Tống Giang phải đầu hàng Trương Thúc Dạ, chấp nhận chiêu an.

Nhiều nhà sử học cho rằng, trong thực tế, sau khi đầu hàng, Tống Giang không dẫn quân đi chinh phạt Phương Lạp. Ông ta không thực sự đầu hàng, mà chỉ để bảo toàn sức mạnh của mình.

Vì vậy, khi thời cơ thích hợp, Tống Giang lại dấy binh, nhưng cuộc khởi nghĩa này sớm thất bại. Vào năm 1122, cuộc nổi dậy của Tống Giang bị Chiết Khắc Tồn đàn áp, Tống Giang và nhiều người khác bị giết.

Tuy nhiên, cuộc nổi dậy của Tống Giang có tác động sâu rộng và quân khởi nghĩa có thời điểm sắp lật đổ được nhà Tống. Triều đình đã không thể thu thuế được ở rất nhiều vùng lãnh thổ. Ngay sau đó, quân Kim tiến xuống phía nam xâm lược nhà Tống và triều Tống về cơ bản đã bị tiêu diệt mà không có bất kỳ sự phản kháng nào.

Anh hùng trong mắt "lục lâm thảo khấu"

Tống Giang là thủ lĩnh của cuộc nổi dậy nông dân trong thời kỳ nhà Bắc Tống. Sau đó ông đầu hàng nhà Tống và bị giết sau một cuộc binh biến khác. Vào thời điểm đó, hoàng đế nhà Tống là Triệu Cát, tên hiệu là Tống Huy Tông. Ông là một hoàng đế mờ nhạt trong lịch sử Trung Quốc. Vua nhu nhược, chơi bời phóng đãng, lẳng lơ, ham mê hưởng lạc theo đúng chất một công tử phong lưu thời bấy giờ. Trong khi đó, việc triều chính bị Sái Kinh và tay chân lũng đoạn. Các cuộc nổi dậy của nông dân lần lượt nổ ra ở nhiều nơi. Trong số đó, cuộc nổi dậy của Tống Giang năm 1119 ở Lương Sơn Bạc mạnh mẽ hơn cả và có ảnh hưởng rộng lớn.

Sử sách Trung Quốc nói Tống Giang (?—1122), sinh ra ở thôn Tống Gia, làng Thủy Bảo, huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông, là nguyên mẫu lịch sử của Tống Giang trong tiểu thuyết Thủy hử của Thi Nại Am. Thủy hử được xem là một trong “tứ đại danh tác” của văn học cổ điển Trung Quốc (ba tác phẩm còn lại gồm Tam quốc diễn nghĩa, Tây du ký và Hồng lâu mộng).

Năm 1119, Tống Giang lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa nông dân, nhưng so với cuộc khởi nghĩa Phương Lạp cùng thời thì quy mô nhỏ hơn nhiều.

Trong tiểu thuyết Thủy hử (tạm dịch: Bên bờ nước), Tống Giang là thủ lĩnh nghĩa quân Lương Sơn Bạc. Tống Giang lấy tên hiệu là Công Minh, ngoài ra ông còn có hai biệt danh là Hô Bảo Nghĩa (Người kêu gọi chính nghĩa) và Cập Thời Vũ (Mưa kịp thời). Tống Giang nổi tiếng khắp thiên hạ, được giới “lục lâm thảo khấu” khắp nơi ngưỡng mộ.

Nhưng chúng ta hãy trở lại chính sử để hiểu bối cảnh cuộc khởi nghĩa của Tống Giang, cũng như những gì diễn ra trong thực tế mà dựa vào đó, nhà văn Thi Nại Am đã hư cấu thành các nhân vật, chi tiết trong tiểu thuyết. Huy Tông của triều Tống là một vị hoàng đế nổi tiếng ham vui và lơ là triều chính trong lịch sử Trung Quốc. Có thể nói Huy Tông rất đa tài, làm thơ, vẽ tranh, đặc biệt thích chơi đàn, giỏi về âm luật, thư pháp, hội họa, kỳ hoa dị thảo... Bất cứ ai có thể chiều theo ý mình thích, dù là đại thần trong triều, thái giám hay người đi chợ đều được Huy Tông tin tưởng và trọng dụng. Trong số đó, sáu người được Tống Huy Tông tin tưởng, nhất là Sái Kinh, Chu Mẫn và Đồng Quán. Nhóm này bị thiên hạ gọi là "lục tặc" (sáu tên giặc) vào thời điểm đó.

Những kẻ thống trị của triều đại Bắc Tống chủ yếu dành thời gian để uống rượu, ăn chơi, trong khi bách tính lầm than, đói rét. Trước hành vi vơ vét, tham nhũng của Sái Kinh và đồng bọn, người dân ta thán nhiều, và dần họ cho rằng cần phải đứng lên diệt Sái Kinh, Đồng Quán, vì vậy các cuộc nổi dậy của nông dân lần lượt nổ ra ở nhiều nơi. Trong số đó, có cuộc nổi dậy ở Lương Sơn Bạc năm 1119.Đinh Hải Phong vai Võ Tòng (Thủy hử 1996)

Tin tức về khởi nghĩa Tống Giang truyền đến kinh đô, nhưng triều đình Bắc Tống lúc đầu không mấy để ý. Tháng 12/1119, Tống Huy Tông ban chỉ dụ, nói rằng có loạn ở Kinh Đông lộ, hạ lệnh bắt giết phản tặc. Vua quan nhà Tống nghĩ rằng quân nổi dậy có thể bị quét sạch dễ dàng, nhưng tình hình khác xa dự kiến của họ. Vì quân Tống đã lâu không đánh trận, thiếu huấn luyện nên hiệu quả chiến đấu cực kỳ kém, còn quân Tống Giang thì tài giỏi mạnh mẽ, 36 thuộc hạ của ông đều tỏ ra uy dũng.

Một số sách cổ Trung Quốc có ghi rằng Tống Giang và Quan Vũ (Quan Vân Trường, một tướng của Lưu Bị thời Đông Hán) có nét tương đồng về ngoại hình. Cả hai đều có “mắt phượng”, tai có phần giống nhau. Điểm khác biệt là Quan Vân Trường mặt đỏ còn Tống Giang mặt đen. Nhưng Tống Giang là một nhân vật rất phức tạp. Ông chưa bao giờ thực sự chống lại triều đình, ngay cả khi bị bắt giam, ông vẫn nghĩ về chuyện luật pháp, kỷ cương của đất nước. Ông rất hiếu thảo, không quên người cha già ở quê trong khi mình đang được hưởng phú quý. Rất nhân từ và nghĩa khí, ông có thể làm bất cứ điều gì cho huynh đệ của mình. 

Cao thủ nào bất hạnh nhất trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc?

Sự thật động trời 108 anh hùng Lương Sơn Bạc liên tục ăn "thịt cấm"


Thống lĩnh 108 anh hùng Lương Sơn nhưng thủ lĩnh Tống Giang luôn xem đây là 3 huynh đệ tâm phúc nhất của ông.


Tống Giang – thủ lĩnh Lương Sơn Bạc được coi là nhân vật mấu chốt trong Thủy Hử của Thi Nại Am. Dưới ngòi bút của tác giả, Tống Giang được miêu tả có ngoại hình thấp bé, mặt mũi ngăm đen.


*


Tống Giang là nhân vật trung tâm của Thủy Hử truyện.

Ông từng giữ chức áp ti huyện Vận Thành, sau đó, vì tự ý thả đám người Tiều Cái, lại thêm tội giết vợ nên đã phải vượt không ít gian nan để đến Lương Sơn Bạc tìm chốn dung thân.

Ngoài tên tự Công Minh, nghĩa là công tâm và sáng suốt, Tống Giang còn có biệt hiệu Hô Bảo Nghĩa bởi thường xuyên hành hiệp trượng nghĩa cứu người và Cập Thời Vũ vì từng nhiều lần cứu giúp người khác vào đúng thời khắc nguy nan.

Cũng chính vì những đặc điểm này nên Tống Giang được Tiều Cái tin tưởng chọn làm người kế nhiệm chức trại chủ Lương Sơn sau khi ông qua đời.


*


Tống Giang được các huynh đệ Lương Sơn ngưỡng mộ và kính trọng.

Xem thêm: Đường yên suýt ngất khi mải hôn hồ ca và đường yên và hồ ca trong phim mới

Đánh giá về cống hiến của Tống Giang đối với Lương Sơn, nhiều ý kiến cho rằng, việc giúp các hảo hán tụ nghĩa tại Lương Sơn là điểm sáng nhất trong sự nghiệp của ông. Trong khi đó, quyết định chiêu an lại là “nét bút hỏng” khiến Lương Sơn sụp đổ.

Là huynh trưởng trong số 108 anh hùng Lương Sơn, Tống Giang luôn được những người huynh đệ của mình ngưỡng mộ và hết lòng phò tá. Tuy nhiên, những người anh em tâm phúc nhất của Tống Giang phải kể đến 3 người sau đây:


*


Quân sư Ngô Dụng là cánh tay đắc lực của Tống Giang

Ngô Dụng ngồi ghế thứ 3 trong số 108 anh hùng Lương Sơn, sau Tống Giang và Lư Tuấn Nghĩa, ứng với Thiên Cơ Tinh. Thiên Cơ Tinh là ngôi sao mưu thần, định sẵn ông sẽ là mưu sỹ, là quân sư cho thủ lĩnh Tống Giang.

Trong các chiến thắng liên tiếp của Tống Giang luôn có bóng dáng của quân sư Ngô Dụng. Ngoài ra, ông còn giúp Tống Giang thu phục được nhiều nhân vật vốn là tướng giỏi của triều đình mà nếu không có những mưu kế ấy thì họ có lẽ đã phá tan Lương Sơn như Hô Duyên Chước, Trương Thanh…


*


Ngô Dụng tuẫn tiết đi theo huynh trưởng ngay sau khi lo chôn cất xong xuôi cho Tống Giang.

Ngô Dụng là người hiểu rõ hơn ai hết thực trạng bè lũ gian thần lũng đoạn triều đình nên sau khi nghe tin huynh trưởng Tống Công Minh và Lý Quỳ đã chết, Ngô Dụng đem xác hai người an táng tại đầm Lục Nhi ngoài thành Sở Châu.

Nơi đây có ao đầm ngòi rạch mênh mông, tùng bách rậm rạp xanh tươi, địa thế rồng cuộn hổ ngồi, núi non nhấp nhô uốn lượn, sườn núi đá xếp như bậc thềm, một nơi trông rất giống Lương Sơn Bạc. Rồi ông cùng Hoa Vinh treo cổ tự vẫn tại đây.

Vị trí số 2: Lý Quỳ

*


Lý Quỳ được biết tới là một trong những người khỏe nhất của Lương Sơn.

Lý Quỳ hiệu Hắc Toàn Phong, thường được gọi là Thiết Ngưu, được biết tới là một trong những người khỏe nhất Lương Sơn.

Trong nguyên tác, Lý Quỳ được miêu tả là một người lực lưỡng, nước da ngăm đen với vũ khí là hai cây rìu. Trong số 108 anh hùng Lương Sơn, Lý Quỳ ngồi ghế thứ 22, ứng với Thiên Sát Tinh.


Dù tính tình nóng nảy nhưng Lý Quỳ lại rất cương trực, thẳng thắn.

Lý Quỳ nổi danh với chiến tích một mình giết 4 hổ để báo thù cho mẹ khi mẹ ông bị chúng ăn thịt trên đường ông cõng mẹ lên Lương Sơn.

Ông cũng từng cùng đại ca Tống giang chinh chiến, góp công không nhỏ trong hàng loạt đại công của Lương Sơn trong các trận chiến đánh với nước Liêu, dẹp loạn Điền Hổ, Vương Khánh, Phương Lạp.


Lý Quỳ nguyện làm ma để tiếp tục theo hầu Tống Giang.

Khi Tống Giang uống rượu độc vì bị kẻ gian hãm hại, vì không muốn Lý Quỳ báo thù cho mình nên ông đã lừa Lý Quỳ uống rượu độc để chết cùng mình. Khi biết ý đồ của huynh trưởng, Lý Quỳ chỉ nói dứt khoát một câu: “Thiết Ngưu khi sống đi hầu huynh trưởng, khi chết cũng làm ma theo huynh trưởng”.

Vị trí số 1: Đới Tung

Đới Tung có biệt tài "đi mây về gió".

Đới Tung mang tước hiệu Thần Hành Thái Bảo, biệt tài “đi mây về gió”, một ngày có thể đi 800 dặm. Trong số 108 anh hùng Lương Sơn, ông ngồi ghế thứ 20, ứng với Thiên Tốc Tinh.

Năm xưa, khi Tống Giang gặp nạn vì đề thơ làm phản ở lầu Tầm Dương, Đới Tung đã đồng mưu với các anh hùng Lương Sơn ngụy tạo thư của Sái Kinh để cứu Tống Giang. Kế hoạch bị phát hiện, Đới Tung bị phán án tử, sau đó may mắn được cứu thoát và lên gia nhập Lương Sơn.


Đới Tung từng bị phán án tử vì muốn cứu Tống Giang.

Kể từ lúc Tống Giang tiếp nhận chiêu an, Đới Tung đã luôn sát cánh theo huynh trưởng nam chinh bắc phạt. Mặc dù không có công chém tướng đoạt thành nhưng lại góp sức không nhỏ vào việc truyền đạt quân tình, quân lệnh.

Đối với Tống Giang mà nói, Đới Tung chính là một trong số những tâm phúc ủng hộ ông nhiều nhất. Vào những thời khắc quyết định, người huynh đệ này luôn dành cho Tống Công Minh sự tin tưởng và ủng hộ vô cùng kiên định.


Đới Tung được coi là người hiểu và ủng hộ Tống Công Minh nhiều nhất.

Sau khi nghe tin đại ca Tống Giang bị gian thần hại chết, Đới Tung mặc dù không hy sinh tính mạng để tuẫn tiết theo huynh trưởng giống như Ngô Dụng, Lý Quỳ nhưng ông đã quyết định trả lại quan bằng, trở về châu Thái An làm thủ từ, sống nửa đời còn lại với việc lo nhang khói, thờ phụng.


Top con giáp vận may ngập trời, tiền về như thác từ mùng 4 Tết

Lạnh sống lưng 12 loài thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất thế giới

Thổn thức hình ảnh Việt Nam hơn 100 năm trước qua góc máy Tây

Top 32 giống mèo nhà hot nhất thế giới (1)

Quán chay của cô chủ 9x hút khách dịp Tết vì ngồi giữa ruộng lúa

Honda Civic Type R 2023 tiếp tục "khan hàng" ngừng nhận khách đặt cọc

Cận cảnh "hàng hot" Ford Everest Wildtrak 2023 vừa mới trình làng

Văn hoá “chiếu trên, chiếu dưới” ở làng tỷ phú xứ Kinh Bắc

Ngôi chùa lưu giữ bốn nhóm bảo vật quốc gia của Việt Nam

Phan Đinh Tùng lấy vợ kém 12 tuổi giờ ra sao?

Bao rút hồ sơ đâm đụng xưa rồi, bán xe ôtô giờ còn bao đăng kiểm

Anh từng định đánh bại phát xít Đức bằng vi khuẩn bệnh than?


Xã hội
Kho tri thức
Khoa học & Công nghệ
Kinh doanh
Quân sự
Thế giớiÔ tô - Xe máyĐời sống
Giải trí
Cộng đồng trẻ
Tin Tức Thế Giới
Xem Phong ThuyĐọc Báo
Gia Xang Dau
Món Ăn Ngon
Chăm Sóc Bà Bầu
Trang Điểm Làm Đẹp
Máy Bay Mất Tích
Phiến Quân Is
Lãnh Đạo Kim Jong-un
Hot Girl
Hot Boy
Trương Hình Dư
Xem Tuoi Lam An
Con số may mắn hôm nay
Thủ Tướng Lý Quang DiệuĐề Thi Môn ToánĐề Thi Môn VănĐề Thi Môn Hóa HọcĐề thi tốt nghiệp THPT 2022Đề Thi Môn Tiếng Anh

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD tại TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.