AN GIANG: CÔNG BỐ TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRÊN ĐỈNH NÚI LỚN NHẤT CHÂU Á

Tượng Phật Di Lặc, bên trên núi Cấm là tượng to tuyệt nhất châu Á. Tượng này theo phương thức thức của văn hóa truyền thống Trung Hoa, qua tích Hòa thượng ba Đại (thế kỷ thiết bị X), khi ngay sát viên tịch bật mí qua bài bác kệ: Di Lặc chân Di Lặc/ Phân thân thiên bách ức/ Thời thời thị thời nhân/ Thời nhân trường đoản cú bất thức (Di Lặc thật Di Lặc. Phân thân trong muôn ức. Thường xuyên thường chỉ dạy người đời. Người đời tự không biết). Từ đó, Phật giáo china hình tượng hóa người tình tát Di Lặc với dáng vẻ mập mạp, nhân hậu hòa, từ tại, miệng luôn luôn tươi cười.

Bạn đang xem: An giang: công bố tượng phật di lặc trên đỉnh núi lớn nhất châu á

Văn hóa bọn họ cũng như văn hóa truyền thống các nước đồng văn khác chịu tác động văn hóa china nên tượng phật di-lặc ở núi Cấm ko là ngoại lệ.

Người Ấn, phật di lặc được bộc lộ như một vị hoàng tử tuấn tú, thanh mảnh, thường mang trên fan trang phục của hoàng tộc Ấn Độ.

Vùng Bảy Núi (Thất Sơn) là vùng khai phá độ 300 năm, sự hùng vĩ và bối cảnh khắt khe thời kỳ đầu khai thác mở cõi, rồi thời kỳ thực dân Pháp cai trị khắc nghiệt… khiến cho người dân vị trí miền biên thùy cực Nam của Tổ quốc cần gánh nhiều khốn khó; bù lại núi rừng với bình nguyên các sản đồ dùng đã giữ giàng dân cư kiên trì khai phá, đóng góp thêm phần làm cần châu thổ sông Cửu Long trù phú hiện nay nay, trong đó An Giang cùng vùng Bảy Núi là địa linh được cả miền Tây cùng Đông nam Bộ nghe biết với bao kỳ tích sinh sống động.

Từ đây, một số trong những hệ phái tôn giáo địa phương thành lập và hoạt động như Bửu tô Kỳ Hương, Hòa Hảo, nam tông, Khất sĩ…; vào đó xuất phát hoặc chịu tác động Phật giáo là nhân tố cơ bản. Những hệ phái tôn giáo bắt đầu này đều phải sở hữu phần xuất phát từ vùng Bảy Núi, không ít hoài bão về Hội Long Hoa với sự ra đời của Phật Di Lặc.

Theo thần thoại và kinh khủng Phật giáo, Di Lặc là vị người yêu tát sẽ lộ diện kế thừa đức Phật mê say Ca, đạt được giác ngộ trả toàn, huấn luyện và giảng dạy Phật pháp, giáo hóa chúng sinh, và hội chứng ngộ thành Phật. Cõi tu tập của nhân tình tát Di Lặc hiện giờ là cung trời Đâu-suất, được tiên tri đang giáng sinh trong khoảng 30.000 năm nữa theo năm cõi trời nầy, tức khoảng 5 tỉ 760 triệu năm nữa theo năm trái đất, bấy giờ Phật pháp bị quên béng trong cõi ta bà. Theo kinh khủng của Phật giáo là như vậy, trường hợp như cõi trời Đâu suất và trái đất thời gian giống hệt thì cũng 30.000 năm nữa Hội Long Hoa mở ra và Di Lặc hoằng pháp giáo hóa chúng sanh như Phật ưng ý Ca đã làm cho từ rộng 2.500 năm nay. Bởi vì đó, mong mơ của tín đồ dân Nam cỗ về sự lộ diện của Di Lặc Phật là vượt sớm, vượt quá sớm!

*

Hình hình ảnh ban đầu của tiên phật Di Lặc

Trong bom tấn Phật giáo còn lưu lại giữ, tức lời Phật dạy trên phần nhiều các sự việc của cuộc sống thường ngày con người. Trước đây kinh là chữ Phạn, được ngài Huyền Trang và đa số người khác dịch ra chữ Hán, người việt nam học chữ nôm đọc theo lời Việt; phần nhiều đều không hiểu biết lời kinh, tức lời tiên phật độ hóa chúng sinh. Trong hàng vạn câu chuyện liên quan, hình tượng tượng phật di-lặc từ ngài cha Đại Hòa thượng như nêu trên, hoàn toàn chỉ là hình tượng mà thôi!

Chúng ta đều biết, đức Phật say đắm Ca là nhân vật định kỳ sử, tất cả lai định kỳ được bệnh thật, ông phật được sinh ra, làm bạn từ 2.640 năm ngoái đây, thọ 80 tuổi, với 45 năm hoằng pháp, sau 6 năm tu hành tìm kiếm con đường giải thoát. Hiện nay, Phật giáo ghi thừa nhận hơn 30.000 bài xích kinh đức Phật đang truyền giảng, một kho báu trí tuệ, một minh triết cao tay có tính giáo dục đào tạo thiết thực cho mỗi chúng sinh để cứu giúp khổ, giải thoát…

Đức Phật được các sư tăng và bạn đời tôn thờ là “đức nạm Tôn”, dẫu vậy không khi nào tự xưng bản thân là thần linh, tốt là con của thần linh, hay là sứ mang của thần linh. Ngài chỉ là một trong những con bạn với tư duy sâu sắc về lẽ thường xuyên tồn “sinh, già, bệnh, chết”, đã vượt qua các thử thách trong kiếm tìm kiếm đạo lý và tự cải thiện để trở bắt buộc toàn hảo. Ngài không lúc nào bảo đệ tử của Ngài cúng phượng Ngài như một vị thần, tốt đấng cứu giúp thế. Ngài khuyên nhủ mọi tín đồ kính trọng Ngài như một tín đồ chỉ đường, một fan thầy, với nếu họ noi theo Ngài, ta cũng hoàn toàn có thể trở phải toàn hảo như Ngài. Câu triết lý “kia là trăng, đấy là ngón tay chỉ trăng”, chớ nhầm lẫn ngón tay tức triết lý chỉ đường của Ngài là phương diện trăng tức chân giải thích thoát.

Trong nhiều bộ kinh còn lưu lại lại, đó là việc kết tập của rất nhiều đại sư vào tiến trình trở nên tân tiến của thôn hội, của đạo Phật. Lời dạy dỗ của Đức Phật hoàn toàn có thể được thêm giảm qua thừa nhận thức của fan đời. Người Phương Tây từ vị trí xem phật giáo như dạng mê tín, tôn thờ ảnh tượng; đến nay đã thấy tính minh triết và tuyến phố tu tập hết sức nhân văn, cứu vớt cánh là giải thoát. đông đảo nhà kỹ thuật bậc thầy của trần gian có khuynh hướng thừa nhấn minh triết của Phật giáo là khoa học, đức phật là bậc thầy của nhân loại nhìn thấu xuyên suốt lẽ sống sót của nhỏ người.

Xem thêm: Ban tuyên giáo thành ủy tphcm, thành ủy thành phố hồ chí minh

Học Phật chỗ con fan giác ngộ là thực tế sống cồn của quả đât ngày nay; đọc minh triết Phật giáo một giải pháp nhân văn trái ngược với cuộc sống đời thường nhiều nguyên lý đấu tranh sống sót phiến diện. Lịch sử minh chứng, cung cấp vua quan nước ta có những lúc biến đức phật như thần linh, sử dụng tượng Phật ra cầu mưa, giải hạn; bởi vậy đã không hiểu biết nhiều đúng minh triết bên Phật. Fan đến chùa, kể từ đầu đến chân tự dìm mình là nhỏ Phật, ước Phật phần lớn điều rất độc đáo tư, thậm chí trái trái lại với lẽ sống đời thường; bởi vậy thực sự siêu xa với triết lý nhân quả, một nguyên tắc căn bản đức Phật đang truyền thừa. Xu hướng thần thánh hóa, “ban phước, giáng họa” của trần gian đề ra, đi trái lại với câu hỏi tu hành theo “Bát chánh đạo” của đức Phật.

Hồi ông phật còn trên thế, Di Lặc là bạn sinh ra ở miền nam bộ Thiên Trúc, trong cái Bà-la-môn; gặp Phật, Ngài xuất gia, tu theo hạnh người tình tát. Đó là hình ảnh thật lịch sử ở nam Thiên Trúc. Theo gớm Trường A-hàm, sống cõi Ta-bà, tâm con người càng ngày càng ác, tuổi thọ bọn chúng sanh giảm xuống đến cuối cùng còn mười, bấy giờ quả đât sẽ bao gồm những tai nạn đao binh: người ta giết bị tiêu diệt nhau, hầu như lá cây cối cũng có thể biến thành gươm bén chặt cắt fan mà chết, tới tai nạn đáng tiếc tật bệnh dịch. Do vậy, dân chúng chỉ với sót lại một ít người tu ẩn bên trên núi trên non. Khi chúng ta sống qua thời hạn chết đó, họ mới biết rằng chiếc họ mình làm điều ác, bây chừ mới bị quả báo chết như vậy, cho nên vì thế họ cố gắng nỗ lực tu mười điều thiện. Khi bước đầu tu mười điều lành thì tuổi thọ bọn họ tăng, cứ một trăm năm thì tăng thêm một tuổi; cho đến khi tuổi lâu đạt sáu mươi tứ ngàn tuổi, dân chúng phần đông thuần hậu, làm cho lành thì Phật ra đời ở dưới nơi bắt đầu cây Long Hoa gọi là hội Long Hoa.

Theo gớm sách Phật giáo thì lúc Phật mê thích Ca nhập diệt thì đức Di Lặc cũng nhập Niết bàn. Ngài sinh lên cung trời Đâu suất, sống tứ ngàn tuổi. Sau đó, Ngài bắt đầu sanh trong trái đất Ta bà, thành đạo dưới cội cây Long Hoa giáo hóa chúng sanh tiếp đến đức Phật ưa thích Ca. Nếu tin lời Phật say đắm Ca cùng tin luôn thời gian định ngày Phật đản sinh, tin gồm hội Long Hoa, tin đức phật Di Lặc thành lập thì không thể nào cuống quýt nghe đồn thổi, tuyên truyền mê tín dị đoan dị đoan. Tín đồ Phật tử chân chánh phải nắm rõ điều đó, nghiên cứu từ những cỗ kinh như Di Lặc thượng sanh, Di Lặc hạ sanh với Di Lặc bản nguyện. Vậy chớ nghe lời của một trong những người bàn tán, dựng lên phần đông điều không nên lầm.

Về tượng phật di lặc trên đỉnh núi Cấm

Tượng tượng phật di-lặc trên đỉnh núi Cấm, thuộc chùa Phật Lớn, nơi trưng bày trên đỉnh Thiên Cấm Sơn. Tượng được triển khai từ tháng hai năm 2004 mang đến tháng 12 năm 2005, do nhà chạm trổ Thụy Lam (tên thiệt Phạm Dân Chủ, ngụ ngơi nghỉ thị xã Tân Châu) phác thảo bản vẽ và tính toán xây dựng. Tượng có chiều cao 33,6 m tính từ bên dưới chân đế mang lại đỉnh đầu, cao 710 m so với mực nước biển, diện tích bệ tượng 27x27 m, tổng trọng lượng cả nền cùng vỏ tượng ngay gần 1.700 tấn bê tông, cốt thép. Bức tượng phật đặc tả rõ nét thú vui an nhiên, trường đoản cú bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của tượng Phật Di Lặc. Dưới chân tượng là cánh cửa ra vào thân tượng, bên phía trong như tòa bên 10 tầng, được bố trí mỹ thuật với rất nhiều hình vẽ, tượng về lịch sử hào hùng Phật giáo cùng địa phương An Giang…

Với tượng Phật hùng vĩ giữa núi non xanh thẳm các kỳ tích; với với ý nghĩ, ước mong an khang sung túc, vùng Núi Cấm được bạn dân ghê ngưỡng viếng miếu ngắm Phật và ước khẩn theo ước vọng của mình. Những dịp nghỉ lễ hội Tết, hàng ngàn người bất cứ đường đèo dốc xung quanh co, bọn lượt cho dưới bệ chân Phật nhằm lễ bái nghiêm túc.

*

Hàng vạn người bất kỳ đường đèo dốc quanh co, vây cánh lượt mang đến dưới bệ chân Phật nhằm lễ bái

Cáp treo núi Cấm ko chỉ phục vụ vận chuyển quý khách lên xuống núi với tứ bề mây phủ, còn là 1 trong những trong những lý thuyết phát triển du lịch của thức giấc An Giang, tạo tiền đề liên hệ sự phạt triển phượt tỉnh biên cương nầy. Hiện tại tại, không tính tượng Phật Di Lặc, miếu Phật Lớn, chùa Vạn Linh, núi Cấm còn thu hút khách tham quan, mày mò “năm non bảy núi”.

*

thợ gỗ Thụy Lam (Phạm Dân Chủ, 69 tuổi, quê ở P.Long Sơn, TX.Tân Châu, An Giang) không chỉ có nổi giờ đồng hồ trong giới điêu khắc cơ mà còn được nhiều người biết đến, bởi vì ông chính là tác giả của bức tượng phật Phật Di Lặc bên trên đỉnh núi Cấm vừa đạt kỷ lục châu Á.


*

*

Nghệ nhân Thụy Lam, tác giả tượng Phật Di Lặc bên trên núi Cấm

Kiên quyết ko bỏ cuộc

Từ những năm 1970, nghệ nhân Thụy Lam đã có tác dụng giúp việc cho những thầy trong Trường CĐ Nghệ thuật tại sử dụng Gòn. Dần dà, ông tự học hỏi, đúc kết được những gớm nghiệm trong xây dựng và điêu khắc. Thụy Lam bồi hồi nhớ lại: “Tình cờ vào lần tham gia tu sửa bức tượng mỹ nhân ngư ở một khách hàng sạn tại TP.HCM, do những thầy bận việc đề xuất giao lại cho tôi. Thời điểm mới nhận việc này, tôi ko tránh khỏi hồi hộp, lo lắng; nhưng bằng kinh nghiệm vốn có, tôi đã cấp tốc chóng ngừng bức tượng”. Sau lần ấy, Thụy Lam tiếp tục kiếm tìm tòi, đào sâu thêm kiến thức về nghệ thuật điêu khắc. Ông kể lại bạn bè trong giới nghệ thuật hồi ấy khi thấy những tác phẩm của ông đã thốt lên: “Cái gã Thụy Lam có biệt tài xây những bức tượng Phật mang đậm phong thái nghệ thuật phương Đông, đồng thời vẫn giữ được dấu ấn đặc trưng của một công ty điêu khắc vùng Bảy Núi”.

Năm 2004, không quản ngại cực nhọc khăn, ông cùng cộng sự của mình khăn gói lên Vồ Đầu thuộc núi Cấm (xã An Hảo, H.Tịnh Biên, An Giang) dựng trại để xây tượng Phật Di Lặc. Ông nhớ lại: “Buổi đầu lên đây, bạn bè hơi sợ, bởi lẽ bao phủ cây cối mọc sum sê lại thiếu đồ ăn nước uống. Đêm xuống thì lạnh thấu xương. Nhưng tôi khuyên đồng đội kiên quyết ko bỏ cuộc”.

Theo nghệ nhân Thụy Lam, xây tượng cũng như xây nhà, phải thiết kế bản vẽ làm sao cho phù hợp với thạch nhưỡng trên núi. Thời điểm đó, đường sá lên núi nặng nề khăn, chưa được rải nhựa phẳng phiu như bây giờ. Việc vận chuyển cát, đá, xi măng, sắt, thép… gian khổ vô cùng. Đội của ông phải dùng ròng rọc để kéo vật liệu lên đỉnh núi. Buổi sáng sủa sớm, khi mẫu lạnh còn bao phủ khắp nơi, nghệ nhân Thụy Lam với vóc dáng còm cõi nhom đã xung phong leo lên giàn giáo tráng xi măng, quét vôi tượng Phật. Nhờ thái độ hăng hái của ông, đồng đội trong đội dần bắt nhịp với công việc trên độ cao hơn 500 m.

Không cần trả công

Nghệ nhân Thụy Lam thường đứng nghiền ngẫm pho tượng mặt hàng giờ coi chỗ làm sao chưa hoàn chỉnh, chỗ làm sao lệch để kêu anh em nhanh chóng khắc phục. Ông cho biết nhiều lúc mải mê chỉnh, ông quên mất mình đang đứng cheo leo trên giàn giáo. Thậm chí tất cả đêm nằm ngẫm nghĩ, bất chợt nhớ đến một số đưa ra tiết còn thiếu, ông bật dậy, thắp đèn săm soi xung quanh bức tượng.

Khách hành hương cùng các nhà hảo trọng điểm đến đây, thấy trung ương huyết của nhà điêu khắc Thụy Lam đã mạnh dạn đóng góp thêm xi măng, sắt thép và túi tiền xây dựng... Bức tượng Phật Di Lặc có chiều cao 33,6 m, nặng 600 tấn đã hoàn thành. Khi đến du lịch thăm quan núi Cấm, khách hàng du lịch đều tấm tắc ngợi khen về vẻ đẹp của pho tượng Phật Di Lặc ngự bên trên đỉnh.

Hình ảnh nụ cười hiền từ trên khuôn mặt Phật Di Lặc như nói lên được dòng tâm của công ty điêu khắc. Thụy Lam không màng đến danh lợi mà chỉ biết dốc hết sức để chăm chút cho nghệ thuật. Ông trung tâm sự: “Khi bức tượng trả thành, tôi mừng lắm! Tôi không cần ai phải trả công, miễn sao gồm được một tác phẩm để đời mang đến mọi người chiêm ngưỡng”.

Không chỉ tất cả tượng Phật Di Lặc bên trên núi Cấm, hàng trăm pho tượng từ Bắc tới phái nam cũng vì chưng đôi bàn tay tài giỏi của nghệ sĩ điêu khắc Thụy Lam thực hiện, như: tượng Phật thích Ca Mâu Ni cao 25 m ở Thiền viện Vạn Hạnh (Đà Lạt), tượng Phật A Di Đà cao 22 m (Tiền Giang); thậm chí ông còn thanh lịch tận Mỹ để tạc bức tượng Phật A Di Đà cao 14 m... Ông đến biết để trả ơn đến vùng đất An Giang, nơi có mặt mình, thời gian tới, ông sẽ thiết kế 100 bức tường đắp phù điêu, với nội dung được lấy từ Truyện Kiều tức thì tại lòng hồ Núi Sập (H.Thoại Sơn) và tiếp tục ngừng tượng Phật Bà cao hàng chục mét trên núi Cấm. Khi hỏi về nghệ nhân Thụy Lam, ông Nguyễn Văn Y (đạo sĩ ba Lưới), Trưởng ban Quản tự miếu Phật Lớn, phân chia sẻ: “Tôi thật sự thán phục trước việc mà nghệ nhân Thụy Lam đã có tác dụng được. Đó là mẫu tài “xưa ni hiếm” vào giới nghệ thuật”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.