Ngu Thì Chết Chứ Bệnh Tật Gì, Ngu Thì Chết Chứ Bệnh Tật Đéo Gì

Một clip ghi lại cảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương "mắng" bệnh nhân bằng câu nói "Ngu thì chết chứ bệnh tật gì" đã gây ra nhiều luồng tranh cãi khác nhau.

Bạn đang xem: Ngu thì chết chứ bệnh tật gì


Mới đây, một clip ghi lại cảnh hai nhân viên y tế được cho là người của Bệnh viện Phụ sản Trung ương mắng xơi xơi một bệnh nhân đến làm thủ thuật hút thai đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt về vấn đề y đức, thái độ của bác sĩ với bệnh nhân. Theo như những gì bệnh nhân và nhân viên y tế trao đổi trong clip, có thể hiểu, bệnh nhân H. (trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thực hiện thủ thuật hút thai. Theo lời của nhân viên y tế, sau khi làm thủ thuật, buồng tử cung của bệnh nhân đã được hút sạch sẽ, niêm mạc dày 3mm (bình thường). Tuy nhiên, sau khi thực hiện thủ thuật 1 - 2 ngày, bệnh nhân bị ra máu nên đã tự ý đến một phòng khám tư và được tư vấn... hút lại thai một lần nữa. Sau đó, bệnh nhân này lại đến khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bị nhân viên y tế mắng.Trong clip, hai nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân H., một người trực tiếp siêu âm và khám, một người xem hồ sơ và nói chuyện với bệnh nhân H. Khi biết chuyện bệnh nhân này tự ý đi hút thai thêm một lần nữa tại cơ sở khác mà không gọi điện thoại đến số của bác sĩ (đã được cung cấp trong sổ khám) nhờ tư vấn, nhân viên y tế này đã mắng bệnh nhân bằng những ngôn ngữ không phù hợp như: "Ngu thì chết chứ không có bệnh tật gì hết", "Bà học đến lớp mấy mà bà thông minh thế hả bà H. này?", "Bà tiếc mấy nghìn điện thoại không gọi hỏi được à, lại đi khám, đi hút mất mấy trăm nghìn xong lên đây bảo người ta bảo sót đi hút lại?"... Về phần mình, bệnh nhân H. trả lời nhỏ nhẹ, đáp lại những câu hỏi của nhân viên y tế "đanh đá" này.
Clip này sau khi được chia sẻ lên một số trang mạng xã hội đã thu hút sự chú ý, bình luận của nhiều người. Cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề y đức cũng được nổ ra. Không ít người "nóng mắt" với cách hành xử của nhân viên y tế trên, và cho rằng người này không tôn trọng bệnh nhân, có từ ngữ và thái độ không phù hợp khi ứng xử với bệnh nhân. Nick Noitinhyeu Batdau viết: "Cũng chưa rõ ngọn ngành, không bênh ai, nhưng cái đáng nên án nhất là thái độ ăn nói của bác sĩ. Bệnh nhân người ta không hiểu thì phải nhẹ nhàng hướng dẫn, mà đặc biệt cái bác bệnh nhân kia có vẻ lớn tuổi. Người ta thường nói "lương y như từ mẫu "cơ mà. Đồng ý nhiều khi công việc cũng gây áp lực thật, nhưng cũng không nên vì vậy mà nạt nộ bệnh nhân. Đã theo nghề thì phải yêu nghề. Cảm thấy vất vả mệt nhọc quá thì xin nghỉ để làm nghề khác cho phù hợp với mình đi, sinh viên trường Y còn đang thất nghiệp rất nhiều nhá".
Đồng tình với dân mạng này, không ít người cho rằng, cách hành xử của nhiều nhân viên y tế hiện nay chưa thực sự ân cần, dịu dàng, nhiều người còn coi bệnh nhân như người đi xin xỏ, nói trống không hay nhăn nhó, quát mắng khi người nhà hoặc bệnh nhân hỏi chuyện. Một số dân mạng gợi ý nên báo danh các nhân viên y tế này cho đường dây nóng của bệnh viện. "Bệnh nhân là khách hàng, là người mang đến công việc, thu nhập cho các bạn, các bạn yêu nghề thì phải phục vụ khách hàng của mình chu đáo, đó là việc nghiễm nhiên, nhưng tiếc là không phải ai cũng làm được" - một dân mạng lên tiếng. Nhiều người cũng "tố" chuyện mình bị các y bác sĩ "ngược đãi" bằng lời nói khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
*

*

Nhiều ý kiến bênh các nhân viên y tế vì cho rằng bệnh nhân đã làm sai, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (Ảnh cắt từ clip)
Một số ý kiến khác không "ném đá" bệnh nhân mà khách quan bình luận về clip, như nick Phạm Ngọc Diệp kể: "Bạn tớ là y sĩ, sinh năm 91 thôi mà khi nói chuyện với tớ là 1 giọng khác (nhẹ nhàng) mà khi lên phòng bệnh nhân thì nói 1 giọng khác (lạnh lùng) và mắng bệnh nhân 1 cách rất chi là khác hẳn so với cách nói chuyện với tớ. Tớ mới hỏi "sao không nhẹ nhàng với người ta, người ta bệnh mà", thì bạn tớ bảo "như vậy là nhẹ nhàng rồi, nếu còn nhẹ nữa thì họ không nghe lời mình, mình dặn uống thuốc mà không đúng giờ thì chậm khỏi lại đổ tại bác sĩ tồi". Đại loại vậy. Vậy nên không hẳn do bác sĩ y đức tồi nên mới cư xử tồi, nhiều khi cư xử không được tốt cũng vì công việc và bệnh nhân thôi, không đánh giá y đức qua cách nói chuyện được. Mình hiểu "y đức" ở đây là tận tâm với công việc, không làm khổ người dân bằng phong bì phong bao ý".

Xem thêm: Bán công tơ điện 1 pha emic cv140, công tơ điện tử và cơ 1 pha, 3 pha, bảng giá 2023


Là một người làm nghề y, Facebooker Hồng Ngọc viết về nỗi khổ của người làm nghề "Đứng trong vị trí người làm nghề y thì mình cũng không đồng ý về cách nói chuyện của vị bác sĩ này, nhưng người ta cũng vì bệnh nhân làm sai, không nghe theo hướng dẫn, tự đi khám linh tinh chỗ khác xong mới quay lại đây, bực mình mà nói thế thôi chứ không phải hành này hành kia như các bạn khác comment nhé. Nhiều bạn nói không chịu được áp lực thì bỏ nghề đi, nhưng mỗi nghề mỗi khác, dù yêu nghề như nào mà đến lúc quá tải quá thì cũng có lúc không kiềm chế được thôi".Chưa rõ các nhân viên y tế trong clip có phải là người của Bệnh viện Phụ sản Trung ương thật hay không và ai là người quay clip gây tranh cãi này, nhưng những tranh luận trái chiều của dân mạng đã cho thấy sự "nguy hiểm" của mạng xã hội với những người làm nghề phục vụ nhân dân. Trước đây, một bức ảnh bác sĩ ở Phú Thọ dẫm chân lên giường bệnh để khám cho bệnh nhân cũng được đăng tải trên Facebook và gây tranh luận gay gắt. Vị bác sĩ này sau đó đã bị ảnh hưởng uy tín và từ chức, trong khi trên thực tế, người này không hề vô lễ với bệnh nhân như dân mạng lên án.

Giám đốc Bệnh viện phụ sản TW đã cách chức Tổ trưởng công tác Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình đối với viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhun


(toyotahungvuong.edu.vn News) – Giám đốc Bệnh viện phụ sản TW đã cách chức Tổ trưởng công tác Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình đối với viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Giám đốc Bệnh viện phụ sản TW Vũ Bá Quyết đã có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ Y tế về việc xử lý với viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung. Người này đã mắng bệnh nhân là ‘ngu thì chết’ trong clip trên mạng xã hội.
Nữ điều dưỡng Nhung có cách hành xử chưa đúng mực.
Ông Quyết cho biết: Ngay sau khi clip lan truyền trên các trang mạng xã hội, nhân viên y tế được xác định là điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung- Trung tâm Tư vấn SKSS và KHHGĐ, thuộc Bệnh viện phụ sản TW. Sau sau đó, Bệnh viện Phụ sản TW đã tiến hành họp Hội đồng kỷ luật viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung theo đúng quy định về xử lý, kỷ luật viên chức.Theo đó, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung bị cách chức Tổ trưởng công tác Trung tâm tư vấn SKSS và KHHGĐ đối với viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung, điều chuyển công việc không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh.Đồng thời, Hội đồng kỷ luật cũng đã hạ bậc thi đua của Trung tâm tư vấn SKSS và KHHGĐ nơi viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung làm việc và không xét công nhận danh hiệu thi đua Chiến sĩ thi đua năm 2015 của Trung tâm tư vấn SKSS và KHHGĐ.Từ khi triển khai Đề án đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã thường xuyên, nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của BV khi giao tiếp, ứng xử với người bệnh.Trước đó, các báo đưa tin, một đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh một nhân viên y tế được cho là làm việc ở Bệnh viện Phụ sản TW mắng một bệnh nhân đến nạo hút thai khiến nhiều người tranh cãi về thái độ y đức của người này với bệnh nhân.Trong clip có đoạn trao đổi giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, có thể hiểu, bệnh nhân H. (trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã đến Bệnh viện Phụ sản TW để thực hiện thủ thuật hút thai. Lúc này, hai nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân H., một người trực tiếp siêu âm và khám, một người xem hồ sơ và nói chuyện với bệnh nhân H.Khi biết chuyện bệnh nhân này tự ý đi hút thai thêm một lần nữa tại cơ sở khác mà không gọi điện thoại đến số của bác sy (đã được cung cấp trong sổ khám) nhờ tư vấn, nhân viên y tế này đã mắng bệnh nhân bằng những ngôn ngữ không phù hợp như: "Ngu thì chết chứ không có bệnh tật gì hết".Bà này còn nói, “thông minh thế hả bà H.?", "Bà tiếc mấy nghìn điện thoại không gọi hỏi được à, lại đi khám, đi hút mất mấy trăm nghìn xong lên đây bảo người ta bảo sót đi hút lại? Trên đời này bà là số một chứ không có người số 2"... Về phần mình, bệnh nhân H. trả lời nhỏ nhẹ, đáp lại những câu hỏi của nhân viên y tế trên.» 4.000 trẻ sinh non mỗi năm tại BV Phụ sản TW » Ông Nguyễn Thế Kỷ: "Nhà báo đừng tự cho mình cái quyền" » Bác sỹ có quyền từ chối khám chữa bệnh? » Giám đốc viện C: "Đã làm nghề y, dù là kẻ thù tôi cũng chữa"Nam Anh

*

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử toyotahungvuong.edu.vn News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:


*

Ngân hàng quân đội MBBANK


Dùng E-Banking quét mã QR
*

*

*
Cơ quan chủ quản: Đài Truyền hình KTS toyotahungvuong.edu.vn
*
*
*

Trụ sở chính
Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.