TIỂU THƯ NHÀ HỌ MẠC VÀ HUYỀN TÍCH MỘ CÔ NĂM HÀ TIÊN, SỰ THỰC VỀ “BÀ CÔ NĂM CỨU ĐỘ” XỨ HÀ TIÊN

lúc vừa sinh ra, cô đã có những biểu hiện khác thường. Có rất nhiều câu chuyện chuyện ly kỳ, đậm nét vai trung phong linh huyền bí xung quanh cuộc đời cô gái yểu mệnh này./ Ngôi tháp linh bên trên đỉnh phù dung sơn


Quy hoạch giao thông đường thủy ĐBSCL: Hãy chú ý "mỏ tôm" Hà Tiên

Bình yên Hà Tiên

Hà Tiên ký sự: Ngôi tháp linh trên đỉnh vinh quang sơn


vào số hơn 40 thành viên dòng họ Mạc ở Hà Tiên, tiểu thư Mạc mi Cô, nhỏ gái duy nhất trong số 7 người con của Mạc Thiên Tứ, tức cháu nội của Mạc Cửu (người có công khai minh bạch phá, hình thànhvùng đất Hà Tiên), là người đời sau nhắc nhiều nhất. Bởi khi vừa sinh ra, cô đã có những biểu hiện khác thường. Có rất nhiều câu chuyện chuyện ly kỳ, đậm nét trọng điểm linh huyền bí quanh cuộc đời cô gái yểu mệnh này.

Bạn đang xem: Mộ cô năm hà tiên

xuất hiện đã biết nói cười?

Bước chân lên quần thể lăng mộ họ Mạc trên núi Bình San,TX Hà Tiên (Kiên Giang), chúng tôi ngỡ ngàng trước cảnh vạn vật thiên nhiên hữu tình, đẹp như tranh. Tức thì chỗ chúng tôi đứng là quần thể hơn 40 ngôi mộ của dòng họ Mạc.

trong số này, khu mộ Mạc Cửu nằm ở bên trên cùng, mà lại mộ của Mạc mày Cô lại có vẻ đẹp nhất và luôn nghi ngút khói hương. Từ vị trí này, phóng tầm mắt ra xa, là một khoảng trời biển xanh ngắt.

Ông Từ Năm, trong năm này 72 tuổi, người coi sóc quần thể mộ dòng họ Mạc từ mấy chục năm nay, bảo rằng, mộ Cô Năm (tên thân mật người dân thường gọi Mạc mày Cô) linh lắm, yêu cầu ai có khúc mắc, buồn phiền, lo lắng gì cũng đến cầu cô cả.

Ông Từ Năm, người coi sóc khu mộ dòng họ Mạc bên trên núi Bình San đã lần giở từng dòng ký ức mang đến PV nghe

Nghe chúng tôi thắc mắc về những câu chuyện đầy nét liêu trai xung quanh cô tiểu thư họ Mạc, ông Từ Năm bảo: “Tất cả chỉ là những câu chuyện dân gian, truyền miệng. Thực lỗi thế nào không có bất kì ai biết. Tôi kể mấy chú nghe, còn tin hay không là tùy cách nghĩ của mỗi người”.

Theo lời ông Năm, trước lúc sinh Mạc ngươi Cô, phu nhân Mạc Thiên Tứ là bà Hiếu Túc, đã sinh 5 người bé trai, tất cả đều khôi ngô tuấn tú. Họ rất muốn có thêm đứa con gái, đề xuất thường xuyên đi chùa cầu khấn.

Một tối nọ, bà Hiếu Túc ở mộng, thấy một tiên nữ, bên trên tay bồng một bé nhỏ gái vô cùng xinh, từ trên trời bay xuống tặng bà một bé gái. Trái nhiên, một thời gian sau thì bà mang thai. Đến tháng thứ 8, sau 3 ngày đau bụng dữ dội, bà hạ sinh một bé gái, đẹp như nàng tiên bà gặp trong mộng. Có điều không bình thường là đứa trẻ vừa xuất hiện đã có mái tóc black dài, và đã biết nói như đứa trẻ 7-8 tuổi.

lúc đi thị gần kề trở về, Đốc trấn binh Mạc Thiên Tứ tuyệt tin phu nhân vẫn sanh được một tè thư xinh đẹp. Ông cấp vàng cho thăm, khi bước vào phòng, đã thấy tiểu thư nhấp nháy hai con mắt nhìn, miệng với đôi môi mọng đỏ chúm chím cười.

Sau khoảng thời gian ngắn ngỡ ngàng, ông cũng ra vẻ mừng rỡ, để tên đến tiểu thư là Mạc mi Cô. Nhưng sau khoản thời gian về phòng, ông ko khỏi ưu bốn và trường đoản cú hỏi: “Đây là tiên thiếu phụ đầu thai giỏi là hồ ly tinh hiện hình, ta cần làm sao?”.

Hằng ngày, rảnh là ông siêng chút mang lại từng góc mộ bằng tình cảm tràn đầy

Ít hôm sau, Mạc Thiên Tứ mang lại người mời 4 vị là pháp sư, thầy phong thủy giỏi đến nhờ xem. Sau thời điểm xem xong, một vị phán rằng: “Dinh thự đúng là đã bị âm khí rất nặng, nếu không trừ sớm, e cơ nghiệp công ty Mạc khó tránh khỏi họa lớn”. Sau nhiều lần gặng hỏi, vị pháp sư mới dám nói rằng: “Yêu quái chính là tiểu thư vừa mới sinh của ngài”.

sau khi tiễn khách về, Mạc Thiên Tứ rảo bước về phòng bé gái. Vừa đặt chân đến cửa buồng, thấy phụ thân đến, tè thư Mạc mi Cô quay khía cạnh khóc thét lên, khuôn mặt tái mét như 1 đứa trẻ tí hon nặng, ngay lập tức sau đó, cô nói tách biệt như một người lớn: “Cha ko thương con, phụ thân rước bọn họ mang lại giết con mà”. Cả 2 ông bà nghe vậy, giật mình.

“Việc Cô Năm có linh ứng như những lời đồn hay không thì chẳng ai kiểm chứng được. Nhưng mà những chuyện huyền bí bao quanh Cô Năm thì đã được lưu lại truyền từ bao đời nay. Cũng đã nhiều người đến trên đây trả lễ, tạ ơn sau khi đến cầu và thành. Chính vì thế, đến giờ cũng không ai xác định được cô sinh ngày nào, mất ngày nào, vì sao vì sao chết. Chỉ biết rằng Cô Năm chết lúc còn rất nhỏ và từ khi sinh ra đến lúc mất, ngoài cha mẹ ra, chỉ vài người thấy mặt cô”, ông cha Năng, cán bộ Ban Quản lý khu di tích lịch sử núi Bình San.

Ông Từ Năm cũng như mọi thứ tài liệu chỉ ghi và truyền miệng rằng Cô Năm sinh năm 1750 và mất năm 1763. Còn tại sao vì sao cô mất thì tuyệt nhiên không có.


Niềm tin của người lương thiện

Ông Từ Năm kể: “Tôi nghe kể rằng, Cô Năm mới sinh nhưng mà biết hết mọi chuyện đang xảy ra mặt ngoài. Vào một tối tối, có 2 kẻ xấu có cầm theo gươm, dao, đột nhập vào dinh thự của Mạc đốc binh trấn định sát hại gia trang.

trong lúc chúng sẽ bàn tính bên ngoài thì nghe có tiếng người trong phòng nói vọng ra rằng: “Họ Mạc ta đã mất thời rồi. Các người muốn làm gì thì làm”. Nghe thế, nhị tên hành ham mê sợ quá hoảng hồn quăng quật chạy chào bán mạng”.

dừng một lát, ông Năm tiếp, Cô Năm mến người dân nghèo, yêu mến vùng đất này lắm. Chính vì thế, vị trí đây từng hứng chịu biết bao bom đạn của Mỹ, Nhật, rồi Pôn Pốt, tuy thế gần như chẳng hề gì. Như 1945, máy bay trút biết bao bom đạn xuống đây, vậy mà chỉ có một cụ già rủi ro thiệt mạng.

Rồi có fan nói rằng lúc bom nổ, nhiều người trú trên núi Bình San trông thấy bà Cô Năm cất cánh trong đám mây, xua xua đuổi bom đạn ra những cánh đồng yêu cầu không hề hấn gì.

Người phụ nữ này ngồi ở trên đây cả buổi, chỉ để mong muốn lòng nhẹ rộng sau chuyện buồn gia đình

hiện nay mỗi khi đi qua cửa tam quan, phía bên trái của lăng bọn họ Mạc còn vệt tích cửa ngõ bịt kín, fan ta nói rằng chính là hậu quả của một cuộc "nổi giận" của bà Cô Năm báo oán cho mẹ.

Xem thêm: Cách làm mới giày da bền đẹp như mới, cách vệ sinh và bảo quản giày da bền đẹp như mới

Theo phần đa tài liệu vì dòng bọn họ Mạc ghi lại thì năm 1910, viên quan Tỉnh trưởng Hà Tiên fan Pháp thương hiệu Roux Serret. Cơ hội đó hắn nghĩ về rằng, sinh tiền bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân, vợ của Tổng binh Trấn Mạc Thiên Tứ, chắc hẳn rằng giàu có.

Đến lúc chết bạn ta đang chôn theo kho báu, yêu cầu hắn nảy ý khai quật. Tuy nhiên, lúc quân bộ đội phá được tuyển mộ của bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân thì bọn chúng chỉ thấy một số trong những đồ trang sức đẹp ít giá chỉ trị. Sau lần "động mồ mả" đó, một sự lạ đã xảy ra khiến viên quan tín đồ Pháp phải kinh hồn bạt vía.

Một lần đi tuần, mang đến gần chiêu mộ bà Hiếu Túc bỗng nhiên giông bão nổi lên ầm ầm, hắn vội win ngựa, núp vào nơi bắt đầu dương gần đó để trú. Bất ngờ, một tia lửa sét lóa lên, đánh trúng cây dương địa điểm hắn và ngựa đang trú khiến cây bật gốc đổ xuống. Con ngựa chiến lồng lên, hất hắn xuống đất bỏ chạy, khiến cho hắn bị yêu quý nặng.

Sau lần đó, những hoạt động đào đất ở ngay sát khu tuyển mộ bà Hiếu Túc không thực hiện nữa, các bước tái an táng mộ cũng rất được trịnh trọng tiến hành.

Bảng ghi lược sử về Mạc ngươi Cô

Năm 1912, viên thức giấc trưởng bỗng dưng trao quyền cho người khác. Tín đồ ta tin rằng, nếu không tồn tại sự việc đó thì mang cớ đào núi làm cho đường, viên thức giấc trưởng vẫn còn khai quật nhiều khu chiêu mộ nữa trong hệ thống lăng bọn họ Mạc, để tìm vàng, ngọc. Họ cho rằng đó là điềm báo của bà Cô Năm giành cho những ai dám kinh động cho "chốn thiêng" của chi phí nhân.

Từ bao đời nay, hàng ngày vẫn có không ít người mang đến mộ Cô Năm thăm viếng, cầu an và coi bà như vị thần hộ mệnh. Ko ai xác minh được bà có linh ứng giỏi không, nhưng người dân Hà Tiên gần như tin mỗi lúc cầu xin bà Cô Năm ban phước lành, là những lần vận may đến.

kể tới bà Mạc mi Cô bạn dân Hà Tiên vẫn hướng đến với cái tâm thành kính và call bằng cái brand name thân thiện, bà Cô Năm. Dân gian tụng ca bà những lần "hiển linh" độ thế, bảo hộ dân bọn chúng tránh phần lớn trắc trở, địch họa.

Người ta vẫn truyền nhau những câu chuyện đầy tính mê hoặc như: có lần thấy bà bay lơ lửng bên trên trời, xua bom đạn Mỹ không lâm vào cảnh Hà Tiên, hay dựa vào linh của bà nhưng 11 tín đồ trong am thoát khỏi mũi lê quân Pon Pot; rồi chuyện bà hiển linh báo oán thù viên quan lại Pháp vì khai thác mộ của mẹ...

*

Khu chiêu tập bà Cô Năm (Mạc mi Cô) sống phía Tây chân núi Bình San

Sự thực đằng sau những mẩu chuyện dân gian

Hiện nay, các người nghiên cứu về bọn họ Mạc vẫn tạm nhận định rằng bà mất năm 1750. Tín đồ ta kể bà bị tiêu diệt lúc 13 tuổi. Bà là bé của Tổng binh trấn Mạc Thiên Tích, cháu nội của người khai thác xứ Hà Tiên là Mạc Cửu. Bà là bé thứ 5 trong mái ấm gia đình 8 người nên được gọi là Cô Năm. Dẫu vậy ngay câu chuyện sinh ra bà cũng có những màu sắc huyễn hoặc, rằng khi xuất hiện bà biết nói ngay?.

Rồi cơ hội sinh thời tuy tuổi còn nhỏ nhưng bà rất có thể đoán trước được đà sự. Không một ai biết bà mất vì nguyên nhân gì, nhưng và đúng là bà mất lúc còn rất trẻ, lúc tạ cầm cố mộ bà được mai táng ở núi Bình San (nay là phía Tây núi Bình San) thân một không gian hữu tình, tứ bề xanh lá. Với quan niệm người bị tiêu diệt trẻ thường linh nghiệm, không chỉ có thế nhiều chuyện như mong muốn của bạn dân, thấy ứng với sự "phù hộ" của bà, nên với người dân Hà Tiên, bà rất thiêng thiêng, "cầu gì đặng ấy".

Những mẩu truyện chưa xác tín, đầy tính liêu trai được bạn ta nói như: Bà đã cất cánh lên từ bỏ ngôi mộ ở núi Bình San xua bom Mỹ, đẩy đạn pháo của bầy diệt chủng Pon Pot ra cánh đồng sinh sống vùng biên giới, nghe nửa thực nửa hư. Sự thật là hầu như sự khiếu nại Mỹ dội bom làm việc Hà Tiên (năm 1945), xuất xắc Pon Pot nã pháo vào Hà Tiên đầu năm mới 1978 kế hoạch sử hoàn toàn ghi nhận. Nhưng gồm phải nhờ việc "hiển linh" của bà mà nhân dân được an toàn hay ko thì chỉ là mẩu truyện truyền miệng. Trận không chiến dữ dội giữa Mỹ và Nhật (năm 1945) mà đến thời điểm này người ta vẫn có niềm tin rằng "nhờ bà Cô Năm cần nhân dân Hà Tiên mới không tồn tại chuyện gì".

Không các thế, mọi tỉnh lỵ không một căn nhà bị trúng đạn, fan dân Hà Tiên còn nghiễm nhiên đứng ngoài bãi biển yên trung tâm mà "xem" Mỹ với Nhật đánh nhau. Rồi có tín đồ nói rằng "khi bom nổ, nhiều người dân trú bên trên núi Bình San (phường Bình San, TX Hà Tiên) nhận ra bà Cô Năm bay lên vào đám mây, xua đuổi bom đạn ra phần nhiều cánh đồng Tà Ten (nay Thuận Yên, Hà Tiên) đề nghị nội tỉnh giấc đông dân cư không có ai vướng đạn(?).

Giai thoại về chuyện "gọi sét báo oán thù cho mẹ"

Hiện nay mỗi khi đi qua cửa tam quan, phía trái của lăng chúng ta Mạc còn lốt tích cửa ngõ bịt kín, fan ta nói rằng chính là hậu quả của một cuộc "nổi giận" của bà Cô Năm báo oán cho bà mẹ (mẹ Cô Năm là Hiếu Túc Thái Phu Nhân, vk Mạc Thiên Tích, Tổng binh trấn Hà Tiên).

*

Ngôi chùa mang tên bà Cô Năm đang gây ra ở Phường Bình San- TX. Hà Tiên

Theo mọi tài liệu bởi dòng chúng ta Mạc ghi lại thì năm 1910, viên quan Tỉnh trưởng Hà Tiên bạn Pháp tên Roux Serret. Thời gian đó hắn nghĩ về rằng, sinh thời bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân (là bà xã của Tổng binh Trấn Mạc Thiên Tích) chắc chắn giàu có. Đến thời điểm chết fan ta sẽ chôn theo kho báu, hoặc không nhiều ra cũng kim cương ngọc, hay tài sản quý giá bán khác, buộc phải hắn nảy ý gian khai quật. Tuy nhiên, khi quân bộ đội phá được chiêu tập của bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân thì bọn chúng chỉ thấy một số trong những đồ trang sức ít giá trị. Sau lần "động mồ mả" đó, một sự lạ sẽ xảy ra khiến cho viên quan bạn Pháp bắt buộc kinh hồn bạt vía.

Tin vào "linh thiêng bền vững" bởi sự an lành

Các bên nghiên cứu, các chuyên viên về Hà Tiên không phản hồi về tính xác thực của rất nhiều lần bà "hiển linh", "ban phước". Mặc dù nhiên, trải qua hàng nghìn năm nay, tin tưởng của bạn dân về sự việc linh thiêng của bà Cô Năm vượt ra phía bên ngoài phạm vi Hà Tiên, nhiều người thấy đời sống trung tâm linh của chính mình an lành mỗi khi tìm hiểu bà Cô Năm để ước khấn. Nhà phân tích Hà Tiên- ông Trương Minh Đạt cho rằng: "Với địa điểm tín ngưỡng trong tâm địa dân chúng hàng ngàn năm, việc xây một ngôi miếu khang trang làm vị trí chiêm bái, thờ phụng mang đến bà Cô Năm là phải thiết. Điều này còn có giá trị tinh thần tương tự như như chùa bà Chúa Xứ sinh hoạt An Giang".

Trong một chuyến cưỡi ngựa chiến đi tuần tra, cho gần nơi mộ bà Hiếu Túc hốt nhiên giông tố nổi lên ầm ầm, hắn vội chiến thắng ngựa vào trong 1 gốc dương to nhất. Một tiếng sét tấn công ầm vào cây dương, cây vị trí hắn trú bật gốc đổ xuống, một nhánh dương phệ đổ vào cổng tam quan của lăng tuyển mộ họ Mạc, khiến cổng đổ sụp. Con con ngữa lồng nhì chân trước hí lên, hất hắn xuống đất quăng quật chạy, khiến cho hắn bị yêu thương nặng. Sau lần đó, những vận động đào đất ở gần khu tuyển mộ bà Hiếu Túc không tiến hành nữa, quá trình tái chôn cất mộ cũng khá được trịnh trọng tiến hành.

Năm 1912, viên thức giấc trưởng hốt nhiên trao quyền cho tất cả những người khác. Người ta tin rằng, nếu không tồn tại sự việc đó thì lấy cớ đào núi làm cho đường, viên tỉnh trưởng đang còn khai thác nhiều khu chiêu tập nữa trong hệ thống lăng bọn họ Mạc, để tìm vàng, ngọc. Họ cho rằng đó là điềm báo của bà Cô Năm dành cho những ai dám gớm động đến "chốn thiêng" của tiền nhân?.

Theo thời gian, các đời con cháu vẫn tin và cẩn thận khi nói về đông đảo lần "hiển linh" của bà cô Năm. Mỗi ngày có không ít người mang đến cúng viếng, cầu an và coi bà như vị thần hộ mệnh độ trì. Có hay không chuyện bà "hiển linh", có hay không những nhân hội chứng trông thấy bà "bay bên trên mây"? ko ai xác định được, nhưng bạn dân Hà Tiên đầy đủ tin mỗi một khi cầu xin bà Cô Năm ban phước lành, là mỗi lần vận may đến.

Hồ sơ của Ban thống trị di tích núi Bình San cũng ghi nhận thêm những người dân đến đây tạ ơn Cô Năm vì đi đại dương bị gặp bão tố, chiếm biển... Mang đến ngưỡng của mẫu chết, họ lẹo tay vái xin bà Cô Năm tương trợ thì "đặng vớ chuyện dữ hóa lành".

Nói về vai trò ý thức của bà Cô Năm, ông Giang Kẽm, member Ban cai quản di tích lịch sử hào hùng núi Bình San mang lại biết: "Nhân dân ở đây đều rất thành kính bà Cô Năm, họ tin rằng mỗi khi gặp mặt đều dữ, nếu hướng về bà Cô Năm để cầu an lành thì đặng gặp gỡ lành, không chỉ người dân vị trí đây mà hàng ngày vẫn có tương đối nhiều người khắp chỗ ghé mang lại thăm phụng”. Đó là con phố tồn trên và phát triển của tín ngưỡng dân gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.