ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CẦN LƯU Ý KHI NUÔI RẮN RI VOI

(CMO) dựa vào đam mê, ham học hỏi và giao lưu và kiên trì, ông hồ Ngọc Khởi (Khóm 6, phường Tân Thành) đã thành công xuất sắc với quy mô nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng), giúp khiếp tế gia đình ổn định hơn.


4 năm trước, thấy fan bà nhỏ nuôi rắn ri voi cực kỳ hiệu quả, ông Khởi phát sinh ý định nuôi phân tách rắn ri voi cùng ri cá. Nghĩ rằng làm, ông sở hữu hơn 130 rắn con với mức giá 15 triệu đồng và xây 1 bể xi-măng để thả nuôi. Ông Khởi mang đến biết: “Tôi bắt đầu nuôi rắn 4 năm nay. Ðể mô hình thành công như hôm nay, tôi và gia đình phải quăng quật ra 2 năm đầu để tìm tòi, nuôi thử nghiệm. Qua năm thứ 2 rắn ban đầu sinh sản, từ đó tôi bán được rắn con, gồm thu nhập”.

Bạn đang xem: Đặc điểm sinh học và một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi nuôi rắn ri voi

Sau thời gian khám phá với mô hình nuôi rắn ri voi, ông Khởi học tập hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về cách chọn con giống, kỹ thuật chuyên sóc, thức ăn, đặc biệt là kỹ thuật đến rắn sinh sản. Từ bỏ tín hiệu tích cực ban đầu, ông xây thêm 1 bể xi-măng, phân những ô bóc riêng rắn sinh sản, rắn bé để tránh bị xung đột.

Ông hồ nước Ngọc Khởi (bên phải) thường xuyên kiểm tra bể nuôi rắn.

Theo ông Khởi, tuyệt kỹ quan trọng nuôi rắn thành công là tạo môi trường thiên nhiên nuôi buôn bán hoang dã, phương diện ao lạnh ngắt và yên ổn tĩnh để rắn gồm nơi ẩn trú (như nhằm dây ni-lông, lá dừa rồi thả rắn vào nuôi).

Khâu cho nạp năng lượng và âu yếm rắn cũng tương đối đơn giản. Rắn ri voi thích nạp năng lượng thức nạp năng lượng động như cá hẻn phi con, lúc rắn khủng thì cho ăn cá phi, cá tạp… mỗi ngày cho rắn ăn uống 1 lần. Nếu nuôi trong môi trường nước tốt và dinh dưỡng không hề thiếu thì sau 1 năm rưỡi, rắn đạt trọng lượng hơn 1 kg/con với sau 2 năm sẽ ban đầu sinh sản.

Về phối giống nhằm rắn sinh sản, ông Khởi mang đến rắn giao phối từ đầu mùa mưa. Khoảng chừng tháng 5-7 âm lịch, chọn con giống cha mẹ trước khi mang lại rắn phối giống, nhốt chung xác suất 3 dòng và 1 đực. Tưng năm rắn loại đẻ 1 lần, mỗi lần từ 10-25 con. Ðối cùng với rắn bà bầu có trọng lượng trên 2 kg có thể đẻ 30-40 con/lứa.

Sau 4 năm gây dựng, hiện ông Khởi duy trì được 2 bể xi-măng với con số gần 200 con rắn giống và thường xuyên có rộng 300 rắn con. Ông hầu hết xuất bán rắn con cho bà bé trong vùng, giá bán 50.000 đồng/con. Từng năm từ các việc bán rắn mang lại cho ông Khởi khoản thu nhập cá nhân khá.

Chủ tịch Hội nông dân phường Tân Thành Phan Minh Thuý cho biết: "Mô hình nuôi rắn của ông Khởi khôn cùng hiệu quả. Ðây là đồ gia dụng nuôi sửa chữa thay thế triển vọng khi thứ nuôi chủ lực như cá chình, cá bống tượng bị rớt giá”.

Mạnh dạn đón đầu trong cải cách và phát triển kinh tế, ông hồ nước Ngọc Khởi đã thành công với mô hình nuôi rắn ri voi vào bể xi-măng. Ðây là mô hình dễ thực hiện, chỉ cần diện tích nhỏ, chi phí thấp nhưng mang đến lợi nhuận khá cao, phù hợp với hộ không nhiều đất cung cấp ở nông thôn./.

Rắn ri voi là bé gì, bao gồm độc không?

Rắn ri voi (hay có cách gọi khác là rắn bồng voi, rắn ri tượng) là chủng loại rắn thuộc loại rắn nước nhưng bọn chúng có kích thước to rộng (nặng khoảng tầm 3-8kg tùy con) và được nuôi phổ biến để lấy thịt rắn. Loại này phân bố đặc hữu sinh hoạt Đông phái nam Á, ở vn rắn có nhiều ở khu vực đồng bởi Sông Cửu Long. Giết mổ rắn ri voi vừa thơm vừa ngon và được sử dụng nhiều làm cho thức ăn. Rắn hay sống sống vùng nước ngọt.

Rắn ri voi là loài rắn không có nọc độc nhưng rất nguy nan vì phiên bản tính hung dữ và sự sự phản xạ nhanh khi chạm chán con mồi và kẻ thù. Rắn ri voi cắn hoàn toàn có thể gây dấu thương tương đối sâu cùng buốt làm chảy máu nhiều, gồm có trường hợp răng rắn kết dính vết thương gây nhiễm trùng. Lúc nuôi rắn cần xem xét đặc điểm của rắn nhằm tránh bị thương lúc rắn tấn công.

Thức ăn của rắn ri voi là động vật hoang dã tươi sống, ko ươn thối, ko vẩy: nòng nọc, ếch, nhái, cá trê, lươn con,…rắn thường ăn uống nhất là cá da trơn. Rắn ri voi hoàn toàn có thể đẻ 7-8 lứa, số con tăng đột biến qua từng lứa. Rắn hoàn toàn có thể sống được 10 năm.

Rắn rước lại công dụng kinh tế cao giá thường rơi vào mức 270.000-300.000đ/1kg. Rắn có thể nuôi được vào ao, vèo, bể, lu khạp,…


1. Chọn bé giống rắn ri voi

Chọn loại nhỏ giống nhỏ, new đẻ kích thước 50 con/kg, thường xuyên có vào thời gian tháng 3- Âm lịch. Có thể bắt như là rắn con tự nhiên và thoải mái vào đầu mùa mưa. Rắn con được quan tâm riêng với mật độ 30 – 40 con/m2.

Chọn rắn ri voi phụ huynh cỡ 0,4-0,6 kg/con trở lên. Mật độ nuôi tự 5-10 con/m2. Nuôi dưỡng chúng từ mùa khô, đầu mùa mưa rắn với bầu, trong tháng 4-5 dương định kỳ rắn mẹ đẻ ra rắn con khoảng 50 con.

Lưu ý, chọn rắn cần đồng cỡ, khỏe khoắn mạnh, không có sẹo vết, loại trừ những con bị gãy xương sống.3. Thức ăn uống cho rắn ri voi

Rắn ri voi thích ăn uống nhất là động vật tươi sống, ko ương thối như nòng nọc, ếch nhái, lươn con, trùng, những loại cá không vảy hoặc vảy nhỏ. Cứ trung bình 3-4 kilogam thức nạp năng lượng rắn tăng trọng 1 kg.

Xem thêm: Giá Máy Khoan Pin Makita 24V Chính Hãng, Máy Khoan Pin Makita 24V

Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 3-5% trọng lượng rắn vào ao. Cho nạp năng lượng hằng ngày. Tùy theo kỹ năng tăng trọng của rắn nhưng mà tăng hoặc giảm khẩu phần thức ăn. Không nên để thức nạp năng lượng dư thừa, làm cho thối nước.

Cần sẵn sàng nguồn thức ăn sẵn từ các ao mương hiện có. Hoàn toàn có thể nuôi thêm lươn, cá sặc, cá trê, nhái,… trong ao, vừa tận dụng tối đa thức nạp năng lượng thừa, bớt ô nhiễm, vừa làm thức nạp năng lượng tại chỗ mang lại rắn.

Thức ăn được làm vừa cỡ mang lại rắn ăn, rải gần như nơi bao gồm rắn. Buộc phải cho rắn ăn đủ và phần nhiều để rắn mau lớn.

4. Chuyên sóc

khoảng tầm 1 – 2 tuần, chũm nước một lần Rắn sắp bỏ da cá thì color vảy trắng cùng mặt đục. Bổ sung ủ lá chuối thô để sau thời điểm ăn chấm dứt rắn vào trú, ít đại chiến và rắn mau lớn. Rắn dịch hay bị thương tích được nuôi quan tâm riêng, lúc khoẻ nuôi chung. Rắn biếng ăn, cần thay đổi thức nạp năng lượng và bổ sung kích say đắm tăng trưởng như B complex, vi-ta-min C nhằm kích mê thích rắn ăn.

5. Phòng cùng trị dịch rắn

Rắn bao gồm thế bị xây xát hoặc lở miệng do vi khuẩn tấn công. Cần sử dụng Streptomycine pha với nước đựng bôi vào vệt thương mang đến rắn. Giải pháp xử lý nguồn nước bởi muối.

Rắn bị đường ruột sình bụng, bỏ ăn uống dùng Sulfa Guanidin tán vào nồi nhằm khô rồi đến rắn ăn. Rắn bị nấm miệng cần sử dụng Mycostatine sử dụng theo phía dẫn trên nhãn thuốc.

6. Thu hoạch

Khi rắn nuôi được 6 mon đến một năm tuổi, rất có thể thu hoạch. Rắn 6 mon tuổi, đạt trọng lượng tự 500g/con. Trở lên trên (loại 1). Lúc thu hoạch, rắn cái để lại, liên tiếp gây giống.

Bắt đầu từ thời điểm tháng 8 âm lịch khi mối cung cấp rắn ri con đã không còn , cũng là mùa vụ nuôi vỗ bự và nuôi hậu bị ban đầu để cung ứng cho thị phần mùa đông của Trung Quốc, thời gian giá rắn ri cao nhất, giá thu vào khoảng 500-600.000đ/kg.

Nuôi rắn ri voi vỗ lớn và sinh sản

Để chủ động mùa vụ nuôi, chủ động nguồn rắn con, bà con đề nghị nghĩ phía nuôi vỗ to và tạo nên rắn ri voi để hoàn toàn có thể bán gia cao nhất, dữ thế chủ động nguồn rắn bố mẹ và rắn con không bị bệnh mang đến mùa sau.

NUÔI RẮN RI VOI VỖ BÉO:

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch khi mối cung cấp rắn ri con đã mất , cũng là mùa vụ nuôi vỗ bự và nuôi hậu bị bắt đầu để hỗ trợ cho thị phần mùa đông của Trung Quốc, thời khắc giá rắn ri cao nhất, giá thu vào mức 500-600.000đ/kg

Điều quan trọng đặc biệt là chọn con giống:

Chọn con giống từ 200g trở lên, ở cỡ này con rắn tăng trọng nhanh nhất. Con giống đề xuất sạch bệnh, không biến thành đẹn miệng. Nên chọn theo tỉ lệ thành phần 1 đực 1 cái hay 1 đực 2 cái để khi nuôi béo ta có thể chọn lại một số trong những con thật sự mạnh bạo làm nhỏ giống bố mẹ cho mùa tạo nên năm sau. Hoàn toàn có thể nuôi vỗ béo trong bể xi măng hay lu khạp để dễ thúc, dễ theo dõi.

NUÔI RẮN SINH SẢN:

Bắt đầu từ thời điểm tháng 9-11 âm kế hoạch khi nhiều phần rắn cái khủng đều đang giao phối và dễ ợt nhận biết rắn làm sao đã tất cả thai, là mùa thích hợp để nuôi rắn bố mẹ sinh sản mang đến mùa sau.

Bằng cách này có thể chủ hễ nguồn rắn nhỏ cho năm tiếp theo một cách bình yên và tiết kiệm giá thành đầu tư con giống, một con rắn bà mẹ sinh ra tối thiểu là 10-15 rắn nhỏ ở lần đầu và tăng lên 30-40 rắn bé vào phần nhiều mùa sau.

lựa chọn rắn bố mẹ không bị bệnh, dị tật, thân hình cân đối, không thực sự mập hoặc vượt ốm. Rắn bà mẹ có dấu hiệu cấn thai rõ ràng.

Chuyên đề nuôi rắn ri voi trong bể xi măng hoặc thùng nhựa

Nuôi rắn ri voi rất không nhiều tốn giá cả vì không duy nhất thiết phải đầu tư chi tiêu xây dựng chuồng trại, tùy theo điều kiện mà bạn nuôi rắn hoàn toàn có thể tổ chức quy mô mập hay nhỏ. Người nuôi rất có thể thả rắn trong thau, chậu, thùng,.. Thức nạp năng lượng cho rắn dễ tìm cùng nhẹ công chuyên sóc. Nghề nuôi rắn ri voi đang được không ít người chọn lựa và được nuôi chủ yếu ở những vùng nông thôn.

Chọn rắn ri voi giống

Khi chọn giống rắn con khoảng chừng 50con/kg. Mật độ 30-40 con/m2; Rắn phụ huynh khoảng 0,4-0,6kg. Mật độ 5-10con/m2. Lựa chọn rắn khỏe mạnh, lanh lợi, không sẹo và đồng cỡ.

*

Chuẩn bị bể hoặc thùng nuôi

1. Cùng với bể xi măng

Xây dựng lòng bể cùng thành bể phải được trát láng xi măng thường cao khoảng tầm 1m trở lên, tùy vào kích cỡ rắn mà lại bà con rất có thể nuôi nhốt với cùng một diện tích ước chừng làm thế nào để cho rắn gồm không gian, không trở nên tù là được. Vào bể bỏ vào 0,1-0,2m khu đất thịt, đất bùn; 50% diện tích bể là lục bình để tạo môi trường thiên nhiên tự nhiên, sót lại để trống nhằm thả mồi đến rắn ăn.

Trong bể hoàn toàn có thể cho thêm lá chuối khô, bè tre hoặc can nhựa nhằm lá chuối khôn bị ngập nước. Số lượng nước trong bể khoảng tầm 0,2-0,4m. Lúc xây dựng ngừng có thể mang lại rắn vào bể nuôi. Rất có thể xây dựng thêm khối hệ thống xả, thanh lọc nước để thuận lợi nuôi rắn.

2. Cùng với thùng nhựa

Nuôi rắn ri voi trong thùng nhựa cũng hiệu quả không kém. Thùng vật liệu nhựa nuôi rắn khoảng chừng 20 lít, bên trên nắp khoét vài ba lỗ bay khí, số lượng nước đổ vào khoảng 20-30cm. Vào thùng có thể bỏ thêm lục bình, lá chuối cắt nhỏ tuổi vừa tầm,…để tạo không gian sống mang lại rắn.

Khi nuôi vào thùng nhựa dễ dàng quản lí lũ rắn, dễ đến ăn và tránh giảm trầy xước mang đến rắn. Ngoại trừ ra, thực hiện thùng vật liệu nhựa còn tiết kiệm ngân sách và chi phí được chi phí. Đổi lại không khí sống của rắn bị thu bé dại lại có tác dụng sinh trưởng của rắn chưa thực sự công dụng hơn bể. Lưu ý khi nuôi rắn không được làm ô nhiễm và độc hại nguồn nước, ánh sáng lí tưởng mang lại rắn trường đoản cú 23-32 độ C. Khoảng chừng 1-2 tuần nỗ lực nước 1 lần.

Thức ăn uống cho rắn ri voi

Cả 2 quy mô nuôi rắn trên đều phải sở hữu chung nguồn thức ăn uống đã nêu (thường là cá trê, cá chốt, cá tra… sinh sống tươi), cách 10 ngày đến rắn ăn 1 lần, ăn tươi tỉ trọng 3-5% trọng lượng rắn, tùy vào tỷ lệ rắn mà đến ăn, không nên để thức ăn uống thừa có tác dụng thối nước. 5-6 âm lịch cho rắn giao phối tỉ lệ một nửa rắn đựa, 1/2 rắn mẫu trọng lượng từ bỏ 8 lạng đến 1,5kg.

Cần quan gần cạnh các biểu hiện lạ của rắn nhằm phòng và khám chữa bệnh tương xứng (Rắn bệnh buộc phải nhốt biện pháp ly và âu yếm riêng). Rắn nuôi từ 6 mon – 1 năm tuổi rất có thể thu hoạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.