GIỐNG BÒ HÀ LAN: MÔ TẢ VÀ ĐẶC ĐIỂM BÒ SỮA HÀ LAN ), BÒ SỮA HÀ LAN

Bò sữa Hà Lan là giống bò nổi tiếng thế giới với sản lượng sữa cung cấp cho thị trường bậc nhất. Nguồn dinh dưỡng từ sữa bò là một phần không thể thiếu cho sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ em. Tìm hiểu về giống bò này qua bài viết dưới đây:


Nguồn gốc giống bò sữa Hà Lan

Bò sữa Hà Lan còn có tên gọi là bò HF, viết tắt của Holstein Friz hoặc Holstein Friezian có nguồn gốc từ đất nước bò sữa Hà Lan. Chính giống bò này đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng thể giới sữa Dutch Lady, cô gái Hà Lan. Bò có lịch sử cách đây 2000 năm, là sản phẩm lai giữa bò đen và trắng của Batavian và Friezian để phối giống và thải loại nhằm tạo ra giống bò cho năng suất sữa cao. Qua hàng nghìn năm tiến hóa và thích nghi, nó trở thành giống bò sữa Hà Lan ngày nay.

Bạn đang xem: Đặc điểm bò sữa hà lan

Tình hình chăn nuôi bò sữa Hà Lan ở Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa do có những cánh đồng cỏ rộng lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi. Năm 2004, công ty Friesland Campina (Hà Lan) đã chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò lấy sữa vào Việt Nam. Dây chuyền sản xuất nay có tên gọi quen thuộc với người dân nước ta là Cô gái Hà Lan (Dutch Lady). Họ đầu tư hàng chục triệu USD cùng bà con mở trang trại, cung cấp giống và đứng ra thu mua hết toàn bộ lượng sữa thu được.

Hàng chục năm không ngừng đổi mới và hoàn thiện quy trình chăm sóc cũng như sản xuất, có sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu thế giới, ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Các nông trại lớn nổi tiếng như Mộc Châu – Sơn La, Đức Trọng – Lâm Đồng đang cung cấp sữa cho cả nước cũng như đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài.

*
Bò sữa Hà Lan

Ở nước ta, giống bò sữa Hà Lan thuần chủng lại không cho được năng suất cao vì không thích nghi được nhiệt độ trung bình lên đến 37 độ C. Vì vậy chúng ta đang mở rộng đà bằng các thế hệ lai HF. Bò đực giống thuần hà Lan sẽ lai với bò cái nền lai Sind cho ra F1. F1 này cho năng suất sữa đạt 2.500 – 3000kg/ chu kì 300 ngày và thích nghi tốt với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam. Tiếp tục cho sử dung tinh của bò đực HF lai với bò cái F1 tạo ra F2. Đây là hai giống lai được nuôi rộng rãi lấy sữa nước ta.

Đặc điểm hình dáng của bò sữa Hà Lan

Giống bò sữa này có những đặc điểm mà chỉ cần nhìn sơ qua về hình dáng và màu sắc là nhận ra được.

Màu sắc chủ yếu trên thân bò là trắng đen, đôi khi chúng ta cũng có thể bắt gặp những con lang trắng đỏ, hiếm hơn sẽ gặp con toàn thân màu đen riêng đỉnh trán và chót đuôi lại có màu trắng.Các điểm trắng sẽ thường ở các vị trí như vai kéo dài xuống dưới bụng, bốn chân, chót đuôi.Bò mang đầy đủ đặc trưng của bò nuôi lấy sữa.Tầm vóc bò khá lớn.Bò cái: đầu dài, nhỏ, thanh. Thân hình chắc, gần như là hình thang, tầm vóc lớn. Bầu vú của nó phát triển, núm vú dài, các tĩnh mạch vú nổi rõ, có nhiều nang tuyến sữa. Bò cái hiền lành, mắn sữa, cho sản lượng sữa cao. Trọng lượng trung bình là 450-750kg/ con.Bò đực: đầu thô. Thân hình chữ nhật, sừng ngắn, nhỏ chĩa về phía trước. Phần trán phẳng hoặc hơi lõm. Cổ thanh dài vừa phải, không có yếm. Bốn chân chắc chắn, thẳng và đẹp, hai chân sau hơi doãng. Khối lượng trung bình 750-1000kg/ con.Giống bò này có thể nuôi thích nghi với nhiều nơi có khí hậu khác nhau trên thế giới.Mặc dù có nguồn gốc từ nơi có khí hậu ôn đới nhưng được nuôi rất thành công ở những nước nhiệt đới như Việt Nam.
*
Trang trại bò sữa ở mộc Châu

Đặc điểm về phối giống và sản lượng sữa

Khoảng cách lứa đẻ là 12-13 tháng.Con sơ sinh có thể đạt 30-45 kg sau sinh.Bò sữa thuần giống này cho năng suất sữa cao hơn rất nhiều so với các giống bò lấy sữa khác.Bò được nuôi ở Hà Lan mỗi ngày cho 50l sữa/ ngày/ con, sản lượng 10.000 – 15.000l sữa/ con trong chu kì 300 ngày.Khi đem về nuôi ở Việt Nam thì nó cho năng suất 15l sữa/ ngày/ con, sản lượng 3.600-4.000l/ con/ chu kì 300 ngày.Tỷ lệ mỡ trong sữa là 3,3-3,6% thuộc loại thấp so với sữa bò từ giống khác.

Một số giống bò lai bò sữa Hà Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao trên thế giới

Thường thì để đưa bò sữa vào nuôi ở một đất nước mới cần một quá trình dài để bò thích nghi với điều kiện khí hậu, nguồn thức ăn cũng như nguồn nước tại đó. Vì vậy để đảm bảo bò thích nghi tốt nhất, người chăn nuôi thường đem lai tạo giống thuần chủng từ Hà Lan cùng với bò địa phương.

Một số tổ hợp lai bò Hà Lan ở các nước trên thế giới cho hiệu quả là khả năng thích nghi tốt, sản lượng sữa cao là:

Giống AFS là giống bò kháng ve tốt có nguồn gốc từ bố là bò Sahiwal và mẹ là bò Hà Lan thuần chủng tạo ra con lại mang 50% dòng máu từ Sahiwal, 50% dòng máu từ bò sữa HF. Năng suất sữa của bò AFS là 2.400-3.500 kg nuôi. Cao nhất là 5.500kg/ chu kì.Giống Kamaduk có 1/4 Brown Swiss, 1/4 bò Hà Lan, 1/4 bò Jersey, 1/4 bò địa phương.Ở Sri Lanka, con đực HF và Jersey lai với con cái địa phương đã được Sind hóa và Sahiwal hóa cho năng suất sữa F2 thấp hơn F1.Ở Jamaica phối bò đực Sahiwal với bò cái Hà Lan, Jersey cho ra giống Hope có 75% Sahiwal, 20% Jersey và 5% HF có năng suất 2.700kg/ chu kì.

Nhiều năm qua bò sữa Hà Lan được đánh giá là giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon nhất trên thế giới. Có thể thấy nuôi bò sữa sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho các hộ chăn nuôi.

Xem thêm: Xem tử vi 2017 quý sửu nam mạng, xem tử vi tuổi sửu năm 2017

Giống bò Hà Lan được hiểu là một trong những loài động vật cổ xưa nhất, được phân biệt bởi mức độ năng suất cao. Các đại diện của loại vật nuôi này đã hơn 300 năm tuổi. Giống chó này được lấy tại Hà Lan thông qua quá trình lai tạo thuần chủng. Do đó, nó đã ảnh hưởng đến việc cải thiện chăn nuôi của nhiều giống bò. Những lợi thế không thể chối cãi của động vật là năng suất cao và không ngại điều kiện nuôi.


Lịch sử của giống chó này

Vào thế kỷ thứ mười tám, giống vật nuôi này đã được tạo ra. Cô ấy xuất hiện ở Hà Lan. Sự phát triển của động vật được tạo điều kiện thuận lợi bởi khí hậu thuận lợi và đồng cỏ tuyệt vời. Vào thế kỷ 19, người Đức bắt đầu quan tâm đến bò. Họ đã đưa chúng đến Đức để làm công việc tuyển chọn tiếp theo. Kết quả là, giống Ost-Friesian đã được tạo ra. Bò Hà Lan được nuôi phổ biến ở Châu Âu.


Peter I đã mang bò đến Nga. Công việc nhằm cải thiện giống bò đã giúp những con vật có được bộ áo nịt cơ bắp khỏe mạnh hơn và làm cho da dày hơn. Đồng thời, chúng tôi đã cố gắng duy trì sản lượng sữa cao. Mặc dù thực tế rằng bò thuộc ngành sữa, chúng có thể được sử dụng như một nguồn cung cấp thịt chất lượng.

Đặc điểm bên ngoài và năng suất của giống Hà Lan

Về ngoại hình, những con vật này hơi giống giống chó xanh của Bỉ. Tuy nhiên, loại gia súc này có đặc điểm là lông đen lốm đốm. Sự phát triển của động vật có thể là 130 cm. Đồng thời, họ có tay chân thấp và mạnh mẽ và một cơ thể cân đối với cơ bắp rõ rệt và xương chắc khỏe.


Bò có ngực rộng và đầu thuôn dài. Chúng có đặc điểm là lưng thẳng và bầu vú to tròn. Tất cả các thùy được coi là đã phát triển và các núm vú ở đúng vị trí. Lúc mới sinh, con bê nặng 35 ký. Trọng lượng bình quân của bò sữa đạt 600 kilôgam. Bulls nặng. Một số đại diện của giống đạt 1 tấn.

*

Một đặc điểm khác biệt của động vật là thành thục sớm. Bê phát triển nhanh chóng. Trong trường hợp này, thụ tinh bắt đầu sớm nhất là 14 tháng. Một đặc điểm khác biệt của động vật là sự sạch sẽ. Con bò Hà Lan mang lại nhiều sữa. Trong thời kỳ cho con bú, có thể thu được khoảng 4,5-5 kg ​​sữa từ một cá thể vắt sữa. Hàm lượng chất béo của nó vượt quá 4%. Thịt bò được coi là có chất lượng cao. Vì chúng được phân biệt bởi một khối lượng mỡ ấn tượng, nên năng suất giết mổ đạt 60%.


*
*

*

Sắp xếp chuồng trại

Những con vật này bị cấm không được trói. Vì vậy, họ được khuyến khích tổ chức chuồng trại dưới dạng hộp. Trong điều kiện đó, động vật có thể tự do di chuyển xung quanh khu vực quy định, ăn uống, nghỉ ngơi và cho sữa.

Điều quan trọng là phải chia bò thành các loại, làm nổi bật bò cái tơ non, vắt sữa và phơi khô. Số lượng động vật trong một nhóm nên từ 20-40 con. Với số lượng bò ít, đủ để tái định cư các cá thể đang mang thai trong giai đoạn cuối. Bê sơ sinh cũng nên được nuôi riêng. Với loại hàm lượng này, nên sử dụng những người cho ăn và uống theo nhóm. Chúng sẽ phải được làm sạch sau mỗi lần cho ăn. Nên lắp đặt sàn rơm mỗi ngày.


*
*

Làm sạch

Bò rất nhạy cảm với vệ sinh. Do đó, bạn nên làm những điều sau đây hàng ngày:

dọn dẹp quầy hàng;thay đổi chất độn chuồng;loại bỏ máng ăn;rửa bát uống nước;thông gió cho căn phòng.

Chuẩn bị vắt sữa

Động vật rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, ở giai đoạn chuẩn bị vắt sữa, nên làm như sau:

rửa bầu vú và núm vú;kiểm tra bầu vú để tìm sự hình thành - điều này giúp ngăn ngừa viêm vú hoặc xác định bệnh ở giai đoạn phát triển ban đầu.

*

Quy tắc cho ăn

Chế độ ăn thường dựa trên thức ăn đơn thuần. Hơn nữa, nó nhất thiết phải bao gồm lượng protein và protein phù hợp. Nên chuyển dần cho bò sang chế độ ăn trong mùa hè. Các cá nhân Hà Lan yêu cầu các sản phẩm sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.