Cách Trồng Nấm Bằng Mùn Cưa, Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa

Được biết nấm là một loại hoa màu mang rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con bạn và được mách nhau giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều loại nấm này ko chỉ xẻ dưỡng ngoài ra rất ngon miệng. Do đó, quý khách hàng rất ưa chuộng và có giá trị khiếp tế cũng khá cao. Hoàn toàn có thể nói, so với các loại cây khác thì nấm rất dễ dàng trồng và chưa phải tốn quá nhiều thời gian và giá thành đầu tư. Có nhiều cách để bạn cũng có thể trồng mộc nhĩ hiệu quả. Trong đó, trồng nấm bởi mùn cưa vừa mang đến năng suất cao, vừa đơn giản và dễ dàng lại nhanh thu hoạch. Các bạn hãy xem ngay bí kíp trồng nấm bởi mùn cưa “thần than” ngay dưới đây nhé!

*

Các cách trồng nấm bởi mùn cưa

Xử lý nguyên liệu

Đầu tiên, các bạn sẽ tưới nước vôi với tỉ trọng 3% lên phần lớn trên mùn cưa làm thế nào để cho độ ẩm đảm bảo an toàn khoảng 50 – 60% vào 15 ngày. Vật liệu sẽ được chất thành đụn với độ cao 1,2m với rộng 1,5 – 2m. Trong quá trình ủ mùn cưa, cứ sau 5 ngày là bạn triển khai đảo nguyên liệu từ bên dưới lên trên và trong ra bên ngoài 1 lần sẽ giúp đống ủ được đều. Đồng thời, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm và bổ sung cập nhật nước vôi để lưu lại được độ ẩm cho mùn cưa nhé. Qúa trình ủ mùn cưa sẽ giúp tiêu diệt hết các vi sinh vật bao gồm hại, giúp nấm dễ dàng hấp thụ cùng sinh trưởng nhanh hơn. Ko kể ra, bạn phải bổ sung thêm dưỡng chất cho mùn cưa bằng cách trộn phân hữu cơ, phân vô cơ, khoáng và đống ủ để giúp đỡ tăng cao năng suất mộc nhĩ trồng. Lưu ý:

Bạn không nên bổ sung quá 20% phân hữu cơ so với khối lượng đống ủ.Không quá 50% phân vô cơ.Chất khoáng chỉ việc 1%.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm bằng mùn cưa

Địa điểm trồng nấm

Bạn đề nghị chọn vị trí trồng nấm thật sạch sẽ, cao ráo, cân đối và không bị ngập úng. Không được trồng gần khu vực chăn nuôi, chứa nước thải tốt rác sinh hoạt. Đồng thời, đề xuất dọn sạch hết cỏ rác và rải vôi trước khi trồng để tiêu diệt vi khuẩn nhé.

*

Gieo meo giống

Đây là khâu đưa ra quyết định đến chất lượng và năng suất của nấm mèo trồng. Bởi đó, bạn cần gieo meo tương đương đúng tuổi, không trở nên nhiễm tạp khuẩn. Chắt lọc bịch meo có chất lượng tốt như sau: gai tơ nấm mèo có white color trong, lúc mở bịch giữ mùi nặng thơm đặc thù của từng loại nấm. Lưu lại ý, không được lựa chọn bịch meo bao gồm đốm màu đen, nâu, bị ướt, nhão và nặng mùi hôi.

Gieo trồng nấm

Có rất nhiều phương pháp để bạn lựa lựa chọn trồng nấm mèo như: khuôn gỗ, rổ nhựa xuất xắc đáp mô bởi tay.

· Trồng bằng phương thức vô khuôn:

Bạn hãy sử dụng khuôn có bản thiết kế thay cùng đáy cụt, tất cả lỗ hở ở cả hai mặt. Sau đó, nhồi vật liệu vào khuôn theo từng lớp sao cho mỗi lớp dày khoảng chừng 10cm. Bạn tiến hành cấy như là thành từng điểm thế nào cho cách bìa mô khoảng tầm 5- 10cm và phương pháp nhau khoảng 20 cm. Tùy theo từng mùa, bạn sẽ điều chỉnh chiều cao sao cho tương xứng nhất. Vào mùa lạnh, bạn hãy chất mô cao lên khoảng chừng 4 lớp. Đối cùng với mùa nóng, nên làm chất 3 lớp. Phương pháp này rất thích hợp khi trồng đậy bạt kín ở không tính trời hoặc trồng trong nhà gồm kệ. Lúc trồng xong, bạn hãy phủ bạt để giữ độ ẩm và giữ nhiệt nhé.

· Trồng bằng cách thức đắp mô:

Phương pháp này cũng tương đối đơn giản bằng phương pháp rải mùn cưa dày khoảng tầm 5cm với rộng 30 – 40cm theo 2 đường meo ở 2 bên luống. Sau đó, bạn tiến hành rải tiếp lớp buồn phiền thải vật dụng 2, 3, 4 rồi vuốt mặt ngoại trừ mô cho láng. Cuối cùng, các bạn sẽ phủ lớp rơm mỏng bên phía ngoài để làm áo mô.

Cách chăm sóc nấm sau trồng

Thời gian nuôi ủ tơ (ươm sợi):

Đây là quá trình rất quan trọng, đặc biệt là độ độ ẩm và ánh nắng mặt trời của lô ủ. Vày đó, các bạn cần bảo trì nhiệt độ 55 – 60%. Đồng thời, bạn phải theo dõi sức nóng độ thường xuyên bằng sức nóng kế làm sao để cho nhiệt độ trong mô luôn trên 35ºC. Lúc mô làm dứt thì bạn phải phơi mô khoảng tầm 2 – 3 nắng và nóng để bề mặt được thô rồi mới làm áo mô. Sau đó, tưới nước và điều chỉnh ẩm độ của mô phù hợp. Bạn hãy tưới nước bởi vòi sen tất cả tia nước bé dại để không làm hư tế bào nấm nhé.

Tưới nước:

Trong quy trình tiến độ ủ tơ, bạn cần tinh giảm tưới nước. Bởi nếu tưới vào thời điểm này sẽ là tác động đến nấm trồng. Đối với trường vừa lòng nắng gắt, các bạn hãy tưới nước bao bọc mô để bổ sung đủ độ ẩm, đôi khi giúp giảm nhiệt độ nấm. Tùy thuộc theo thời tiết, chúng ta có thể thu hoạch sau khoảng 15-20 ngày khi được ghép meo. Trường thích hợp trồng bên trên mùn cưa thì thời hạn nấm cho quả lâu bền hơn 3 – 7 ngày.

*

Thu hoạch nấm:

Bạn nên chọn những búp mộc nhĩ có kích thước đạt tiêu chuẩn. Sau đó, cần sử dụng tay xoay dịu để bóc tách nấm thoát khỏi mô sao để cho không để còn lại chân nấm. Sau khi thu hoạch xong, bạn hãy đậy kỹ áo tế bào lại. Các bạn sẽ thu hoạch kéo dãn dài 3 – 4 ngày. Sau khoản thời gian thu hoạch kết thúc đợt 1, các bạn hãy ngưng tưới nước một ngày và sau đó âu yếm lại như thơi gian đầu. Như vậy, phương pháp trồng nấm bằng mùn cưa vô cùng đơn giản dễ dàng và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cụ được bí mật trồng nấm bằng mùn cưa thu hoạch được năng suất và rất tốt nhất. Chúc các bạn thành công! bật mí cách trồng nấm bởi mùn cưa “thần thánh” cực kỳ hiệu quả, cấp tốc thu hoạch, đạt năng suất cao và chất lượng đạt chuẩn. Những chú ý khi trồng nấm bởi mùn cưa bạn cần phải biết.

Nấm rơm là một số loại thực phẩm ngon, dễ ăn uống lại cung ứng nhiều dinh dưỡng rất cần thiết thường tất cả trong bữa ăn từng ngày của tín đồ Việt. Trước đây, loại nấm này hay được trồng ở các ụ rơm, khó âu yếm nên tín đồ ta hay ra chợ nhằm mua. Kể từ thời điểm kỹ thuật trồng mộc nhĩ rơm bởi mùn cưa trở đề xuất phổ biến, những chị em muốn học cách thức này để trồng mộc nhĩ rơm tức thì tại nhà. Vậy cụ thể kỹ thuật trồng nấm mèo rơm trên mùn cưa tận nhà ra sao?

*
Bật mí chuyên môn trồng mộc nhĩ rơm bên trên mùn cưa tận nơi đơn giản  
*

Với chuyên môn trồng nấm rơm bởi mùn cưa, dĩ nhiên bước đầu tiên bạn phải làm đó là chuẩn bị mạt cưa và xử lý chúng.

Chuẩn bị một lượng mùn cưa thỏa mãn nhu cầu nhu cầu trồng nấm mèo rơm của bạn. Thông thường người ta sẽ chất mùn cưa thành đụn rộng khoảng 1,5 – 2m, cao 1 – 1,2m. Tiếp đó, tưới nước vôi phần trăm 3% rất nhiều lên mùn cưa làm thế nào cho độ độ ẩm mùn cưa vào lúc 50 – 60%, ủ trong tầm 15 ngày.

Sau 5 ngày lại đảo nguyên vật liệu mùn cưa số đông lên một lần, ánh nắng mặt trời ủ tương thích nhất là từ 60 cho 70 độ C giúp mùn cưa được ủ đa số từ bên cạnh vào trong.

Xem thêm: Son Dưỡng Dhc Của Nhật Bản (Mới Nhất 2023), Son Dưỡng Môi Không Màu Dhc Lip Cream Nhật Bản

Mục đích bao gồm của bài toán tưới nước vôi và ủ mạt cưa là nhằm phân giải thành phần mùn cưa thành chất dễ tiêu. Đồng thời cũng kích say đắm xạ khuẩn giúp mùn cưa cấp tốc phân diệt và hủy diệt các vi sinh vật gồm hại.

Sau khi ủ mùn cưa trong 15 ngày, bạn cần tiến hành bổ sung cập nhật dinh dưỡng mang lại mùn cưa trước dịp trồng mộc nhĩ rơm. Cách bổ sung dinh dưỡng hữu ích nhất là cần sử dụng phân hữu cơ, phân vô sinh hoặc phân khoáng nhằm trộn thông thường vào mùn cưa. Nguyên tắc bổ sung cập nhật là:

Phân hữu cơ không quá 20% cân nặng mùn cưa ủ
Phân vô cơ không thực sự 5%Phân khoáng không thực sự 1%

2. Sẵn sàng nơi trồng nấm mèo và chọn meo giống

Có thể trồng nấm ko kể trời tốt trong nhà tùy thuộc vào điều kiện, sở thích của từng người. Tuy vậy nơi trồng nấm rơm bắt buộc là địa điểm sạch sẽ, cao cường để tránh chứng trạng ngập úng tạo thối hay ảnh hưởng chất lượng nấm.

Tuyệt đối không trồng nấm rơm tại hầu như nơi ô nhiễm gần mối cung cấp nước thải, bụi bặm hay hóa chất.

Trồng nấm mèo không dùng hạt giống giỏi cây con mà đề xuất đến meo giống đóng sẵn ở bịch. Lúc mua meo giống các bạn cần chú ý chọn bịch meo bao gồm sợi tơ nấm màu trắng trong, lốm đốm hồng, mở bịch nặng mùi thơm của mộc nhĩ rơm.

Không chọn bịch meo có màu lạ như nâu, vàng, xuất xắc cam và có mùi hôi chua.

*
Có thể trồng mộc nhĩ rơm bởi mùn cưa trên kệ để trong nhà

3. Tiến hành gieo trồng nấm rơm

Gieo trồng nấm mèo rơm bởi mùn cưa hiện nay chủ yếu thực hiện theo 2 phương thức là trồng vô khuôn tốt trồng đắp mô.

Phương pháp trồng nấm vô khuôn, bạn ta chuẩn bị những khuôn bản thiết kế thang, hở 2 mặt, nhồi mạt cưa vào khuôn theo từng lớp dày 10cm. Tiếp đó ghép giống vào khuôn, bí quyết bìa 5 – 10cm, từng cây bí quyết nhau 20cm.

Trồng vô khuôn thích phù hợp với gieo trồng mộc nhĩ rơm bao phủ bạt kín ngoài trời xuất xắc kệ trong nhà.

Phương pháp đắp mô, tín đồ ta có tác dụng luống, rải mùn cưa dày 5cm, rộng 30 – 40cm theo hai tuyến đường meo giống 2 bên luống. Kế tiếp rải những lớp buồn bực thải thiết bị 2, lắp thêm 3 cùng thứ 4. Sau cùng phủ 1 lớp rơm sạch phủ bọc bên kế bên làm áo mô.

*
Nấm rơm sinh trưởng cùng phát triển tốt trong môi trường thiên nhiên mùn cưa giàu dinh dưỡng

4. âu yếm và thu hoạch

Gieo trồng meo tương đương xong, bạn cần để ý đến quá trình chăm sóc để bảo đảm an toàn sự phát triển và cải cách và phát triển của mộc nhĩ rơm đồng mọi và mạnh mẽ nhất.

Quy trình chăm lo nấm rơm trên mùn cưa cho đến ngày thu hoạch như sau:

Giai đoạn nuôi ủ tơ: cần chú ý nhiệt độ cùng độ ẩm, nhiệt độ trong mô luôn phải giữ ở mức trên 35 độ C, độ ẩm cơ chất là 55 – 60%, độ ẩm nơi trồng nấm là 80 – 90%, lấp rơm 2 lớp làm cho áo để bịt chắn bớt ánh sáng và giữ lại ẩm
Tưới nước: giảm bớt tưới trong quá trình nuôi ủ tơ, chỉ sau 12 – 15 hôm sau xếp tế bào mới nên tăng số lượng nước tưới, tưới phần lớn mô nấp kích thích sự vạc triển
Thu hoạch: nấm rơm có thể được thu hoạch 15 – 20 ngày sau thời gian cấy meo, lâu hơn trồng bên trên rơm khoảng tầm 3 ngày mang lại 1 tuần

5. Đánh giá chỉ ưu nhược điểm kỹ thuật trồng nấm rơm bên trên mùn cưa

Như vậy, nghệ thuật trồng nấm mèo rơm trên mùn cưa có khá nhiều ưu điểm vượt trội như:

Có thể tiện lợi áp dụng tại nhà
Cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng thành phẩm, an toàn sức khỏe
Tiết kiệm thời gian, sức lực lao động chăm sóc
Không mất nhiều ngân sách chi tiêu đầu tư

Tuy nhiên, điểm yếu kém của chuyên môn này là rất cần phải tỉ mỉ vào khâu gieo trồng, âu yếm và thời gian thu hoạch lâu hơn phương pháp trồng bằng rơm truyền thống.

*
Kỹ thuật trồng nấm rơm bởi mùn cưa dễ áp dụng tại nhà

Sau bài xích viết, shop chúng tôi hi vọng người mẹ đã đọc hơn về kỹ thuật trồng mộc nhĩ rơm bởi mùn cưa đơn giản và dễ dàng tại nhà. Ví như rảnh, nhớ rằng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.