Cách ghép lan vào gỗ lũa - bật mí đơn giản cho người mới bắt đầu

Gỗ lũa ghép lan khi bộ rễ và cây đã thuần được trên đó sẽ là 1 tác phẩm nghệ thuật đẹp. Cách ghép lan rừng vào gỗ lũa khi mới mua về để có 1 giò lan đẹp cũng rất dễ.Bạn đang xem: Trồng lan trên gỗ lũa


*

gỗ lũa ghép lan

Gỗ lũa là gỗ gì?

Gỗ lũa là phần lõi còn lại của một cây gỗ cổ thụ khô sau khi đã chết. Sau một thời gian chịu sự bào mòn của các yếu tố tự nhiên phần lõi này rất cứng và không bao giờ bị mối mọt hay mục nát.Bạn đang xem: Cách ghép lan vào gỗ lũa

Mỗi cục gỗ lũa đều có hình dạng vô cùng độc đáo và không bao giờ lặp lại. Hình thù của gỗ lũa là tự nhiên và độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. Khi tận dụng gỗ lũa đẹp để ghép lan ta sẽ tạo ra được các tác phẩm vô cùng độc đáo.

Bạn đang xem: Cách ghép lan vào gỗ lũa

Không những vậy từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Ứng dụng của nó để tạo nên các tác phẩm sinh vật cảnh đẹp là vô cùng đa dạng.


*

gỗ lũa ghép lan là gỗ gì

Cách chọn gỗ lũa ghép lan tốt nhất

Gỗ lũa trong tự nhiên có 3 loại:

Lũa nằm sâu trong lòng đất
Lũa chìm trong bùn nước Lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Với người chơi lũa đơn thuần thì loại thứ 3 thường được yêu thích nhất vì trải qua thời gian nó trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Với người trồng lan thì loại nào trồng cũng được. Tuy nhiên theo mình gỗ lũa tốt nhất để sử dụng để ghép lan là loại thứ 2.

Lý do là rễ lan không chịu được những loại gỗ có nhiều tinh dầu. Mà những cục lũa ngâm lâu trong bùn nước theo thời gian những chất này đã tiêu biến hết. Khi ghép lan vào ta sẽ không sợ bộ rễ bị chột.

Nói tóm lại để ghép được lan thì ta nên chọn những loại gỗ lũa càng ít tinh dầu càng tốt. Nếu là là lũa ngâm nước lâu năm ở sông, suối thì loại lũa nào cũng có thể dùng được.


*

gỗ lũa trồng lan

Cách ghép lan vào gỗ lũa

Xử lý gỗ lũa và lan trước khi trồng

Để xử lý gỗ lũa và lan trước khi ghép lan thì mỗi người có cách làm khác nhau. Dưới đây là cách làm mà mình hay dùng nhất xin được chia sẻ với mọi người.

Đối với lũa: Khi mua về nên vệ sinh sạch sẽ, ngâm với nước vôi vài ngày rồi đem ra phơi khô. Sau đó tiếp tục ngâm với nước có pha hỗn hợp hợp NPK Lân Kali vài ngày cho no nước rồi đem ra ghép lan.

Đối với lan: Những cây lan trong vườn nhà khi thay giá thể để ghép vào gỗ lũa nên tránh làm cây bị dập lá, hư bộ rễ. Với những cây mới mua về nên cắt tỉa gọn gàng, bỏ hết những lá và rễ bị dập hỏng. Sau đó ngâm trong dung dịch Physan 20 liều 1ml pha 1 lít nước để diệt nấm khuẩn trong 10-15 phút. Khi bạn mang ra để ráo nước rồi ngâm các chất kích thích ra rễ nảy chồi sau đó ghép thì tỷ lệ lan bị thối nhũn là rất thấp. Bạn có thể thay thế Physan20 bằng Nano bạc hoặc Benkona.

Tiến hành ghép lan vào gỗ lũa


*

ghép lan phi điệp vào gỗ lũa

Đối với những loại lan đơn thân ghép trên những cục lũa to nên dùng đinh để cố định cây. Các bước tiến hành như sau:

Dùng máy khoan, khoan những lỗ nhỏ trên khúc gỗ hoặc có thẻ dùng đinh bọc nhựa để đóng.Dùng dây thắt để xác định điểm ghép với cây
Cho lan đai châu vào khúc gỗ nhãn và dùng dât thắt cố định lại
Tiến hành treo lan lên trên cao
*

Ngoài ra ta cũng có thể khoan 1 lỗ nhỏ vào gỗ sau đó dùng tre hoặc thanh sắt cắm vào lỗ. Dùng dây rút cố định chặt cây lan vào thanh sắt đó. Đợi khi bộ rễ bám chắc vào giá thể ta có thể gỡ ra để tăng tính thẩm mỹ cho giò lan

Hình ảnh những giò gỗ lũa ghép lan đẹp nhất

Những lưu ý khi chăm sóc lan được ghép vào gỗ lũa

Khi ghép song có phối thêm rêu, rong bên trên cánh chỗ ghép lan 15_20 để tăng thêm ẩm. Nếu để gần sát gốc lan vừa là làm ẩm ướt gốc không tốt. Và làm giảm độ bám trắc của rễ. Khiến gốc có thể bị lung lay.

Với các dòng đơn thân nên ghép vào gỗ lũa. Tùy theo độ ẩm nhà vườn và độ cao của giàn mà chọn loại gỗ nào. Gỗ lũa thơ lõi như nghiến như sến táu nhanh khô thì trồng tầng thấp, trồng ở vườn có độ ẩm cao.

Khi ghép xong vài ngày mới nên tưới nước cho lan. Khi rễ bắt đầu bám giá thể chăm sóc bình thường. Tưới nước cho lan ghép lũa nên tưới hai lần. Lần đầu dạo qua cho ướt đều giá thể. Sau 10_15_20 phút sau tưới tiếp một lần nữa. Hướng lan ghép nên để về hướng nắng sáng tránhnh để nắng chiếu trực tiếp vào gốc.

Những lý do nên ghép lan vào gỗ lũa

Siêu bền, thách thức thời gian và thời tiết (nhiệt, nước, áp suất).Chịu được mọi va đập, rơi rớt.Đa số các loại lan trồng vào gỗ đều ít bị bệnh thối nhũn do ít bị đọng nước.Đúng là ghép lên lũa thì cây phát triển kém hơn vì thiếu độ ẩm, phân thuốc. Nhưng ghép được một giò lan lên lũa thuần thì phải gọi là Một tác phẩm nghệ thuật.Nếu như trồng lan bằng gỗ nhãn, vú sữa hay bị nấm trắng, nấm hạt cải. Thì khi bạn trồng ghép lan vào lũa hầu như sẽ không bị loại nấm này. Ốc sên cũng vậy, lan trồng trong lũa sẽ rất ít nơi cho sên trú ngụ.Một ưu điểm nữa là khi ghép lên lũa bạn sẽ không sợ bị đọng muối trên giá thể khi bón các loại phân.

Gỗ lũa là giá thể trồng lan được nhiều người chọn lựa. Với nhiều hình dáng độc đáo, gỗ lũa giúp cho không gian thêm phần thẩm mỹ và đẹp mắt hơn. Nếu như bạn có thú vui chơi lan, bạn có thể tham khảo bí kíp ghép lan trên gỗ lũa này nhé.

Gỗ lũa nằm sâu bên trong lòng đất
Gỗ lũa được tạo thành từ mưa, nắng, gió
Gỗ lũa chìm trong bùn nước

Xét về độ bền chắc thì gỗ lũa tạo thành từ mưa, gió, nắng chắc chắn xếp vị trí đầu tiên lại có hình thù đẹp. Thế nhưng, đối với dân chơi lan, gỗ lũa trong bùn nước lại giá trị hơn bởi khả năng giữ ẩm của loại lũa này tốt hơn hẳn.

Một lý do nữa là gỗ lũa chìm trong bùn nước lâu ngày hoàn toàn không còn chứa tinh dầu, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ lan khi ghép.

Sau khi thu hoạch gỗ lũa, người ta thường sẽ chế tác thêm để tăng giá trị thẩm mỹ, giúp người trồng lan làm ra những giò lan tuyệt sắc. Tuy nhiên, gỗ lũa có hình thù càng độc đáo thì giá thành sẽ càng cao.

Ưu nhược điểm khi ghép lan trên gỗ lũa

Không phải tự nhiên mà gỗ lũa ghép lan trở thành kỹ thuật được dân chơi lan yêu thích mà bởi bản chất loại gỗ này mang đến rất nhiều ưu điểm:

Gỗ lũa sở hữu kiểu dáng, kích cỡ đa dạng, phong phú thích hợp tạo kiểu thành các giò lan đẹp, độc
Tồi tại thời gian dài trong tự nhiên nên gỗ lũa có độ cứng, chắc, bền bỉ, tuổi thọ cao, người ghép lan không cần lo lắng về vấn đề liên tục thay đổi môi trường sống cho lan
Gỗ lũa ghép lan hầu như không bị các loại côn trùng gây hại cũng như các loại nấm gây bệnh như nấm trắng, nấm hạt cải,…Gỗ lũa không gặp tình trạng đọng muối khi sử dụng trong thời gian dài giống một số loại giá thể trồng lan khác như than củi,…Khả năng thấm hút nước và giữ ẩm tương đối cao, thích hợp cho hệ rễ lan phát triển mạnh, bám rễ chắc khỏe
Thích hợp với cả các giống lan đơn thân và đa thân

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật này, sử dụng gỗ lũa ghép lan cũng vướng mắc phải một số nhược điểm như:

Gỗ lũa hình thù đẹp bán trên thị trường có giá thành khá cao
Khó khăn trong khâu vận chuyển
Trọng lượng nặng nên không thích hợp với các giàn treo
Dùng gỗ lũa làm giá thể ghép lan, người trồng cần chú ý tưới nước thường xuyên và bón phân nhiều hơn trồng lan trong chậu

Cách xử lý gỗ lũa

Trước khi ghép lan trên gỗ lũa, bạn cần xử lý gỗ theo các bước sau:

Vệ sinh sạch sẽ bên ngoài gỗ lũa, chủ yếu là làm sạch bùn đất, bụi bẩn, rêu bằng nước sạch
Ngâm gỗ lũa vào nước vôi 3 – 5 ngày để loại bỏ sạch mầm bệnh rồi đem phơi khô
Tiếp tục ngâm gỗ lũa vào nước có hòa tan hỗn hợp NPK theo tỷ lệ thích hợp cho ngậm no nước thì tiến hành ghép lan

Sau khi đã xử lý xong, bạn tiến hành ghép lan trên gỗ lũa:

Đối với lan đơn thân: dùng máy khoan khoan những lỗ nhỏ trên khúc gỗ lũa, xác định các điểm ghép cây lan rồi cho lan lên khúc gỗ dùng dây cố định chắc chắnĐối với lan đa thân: tỉa rễ lan, rửa sạch và ngâm thuốc kích rễ trước khi ghép trên gỗ lũa, đóng đinh nhiều đoạn trên khúc gỗ đồng thời dùng dây nối đinh lại rồi kẹp gốc lan vào giá thể cố định bằng dây nhựa hay dây nilon
Có thể dùng thêm các giá thể khác như dớn hay rêu bao bọc xung quanh để tăng khả năng giữ ẩm
Ghép xong vài ngày người trồng mới nên tiến hành tưới nước cho giò lan, sau đó tiếp tục duy trì tưới 2 lần mỗi ngày

Từ bài viết chúng ta có thể nhận thấy ghép lan trên gỗ lũa không phải kỹ thuật quá phức tạp mà lại khá đơn giản nếu như người trồng nắm chắc được quy trình. Hãy thử nghiệm ngay với một khúc gỗ lũa đẹp độc đáo nhé!

Nội dung chính

II. Điểm qua ưu nhược điểm của một số loại gỗ ghép lan
III. Cách để tiến hành ghép lan vào gỗ

Từ lâu hoa lan đã tạo ra một sức hút đặc biệt trong lòng người đam mê, đã và đang chơi cây cảnh lâu năm. Có nhiều giống lan khác nhau như lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan đuôi chồn, lan hạc vỹ,…mỗi loại đều có nét đặc trưng và lôi cuốn riêng biệt. Và nếu bạn là một người đam mê hoa lan, đặc biệt là loài hoa lan vũ nữ, đừng bỏ qua mà hãy cùng Vườn Sài Gòn khám phá cách ghép lan vũ nữ vào gỗ chuẩn kỹ thuật là như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.Bạn đang xem: Cách ghép lan lên gỗ

I. Tiêu chí chọn gỗ ghép lan


*

*

*

*

Dụng cụ cần chuẩn bị khi tiến hành ghép lan vào gỗ bao gồm: Chậu, gỗ ghép, trụ,máy khoan, máy bắn ghim, đinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa.

1. Xử lý gỗ khi ghép lan

Sau khi tiến hành mua cây giống về, bạn bạn tiến hành cắt tỉa rễ, lá, thân bị hư, hỏng đi. Sau đó ngâm vào dung dịch Physan, Benkona trong 15 – 20 phút để sát khuẩn rồi vớt ra để ráo.

Ta nên tiến hành ngâm gỗ với nước vôi trong để diệt khuẩn, trong vòng 1-3 ngày, sau đó nên đặt gỗ ở môi trường có ánh sáng trực tiếp để loại bỏ nấm mốc, các mầm bệnh có thể lây cho lan.

Đối với gỗ để ghép lan, bạn rửa sạch, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ rêu, bụi bẩn, sâu bọ…bám trên vỏ cây. 

Nếu gỗ của bạn đang còn tươi nên phơi gỗ ở nơi thoáng mát tầm độ 3 ngày để vỏ bên ngoài tách hẳn và bóc ra, sau 3 ngày thì bạn cũng nên tiến hành ngâm nước vôi trong và xử lý lại bằng các loại nước thuốc để phòng trừ các tiềm năng gây hại cho lan.

2. Cách ghép lan vào gỗ

Chuẩn bị các móc treo: Nên chuẩn bị móc treo trước để tránh các tình trạng ghép xong rồi nhưng lại thiếu móc treo, không định hình được móc treo phù hợp làm ảnh hưởng đến lan.

Khi làm móc treo trước sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng trong khâu định hướng được vị trí móc lan, ánh sáng treo lan và các vị ghép phù hợp.

Để đơn giản thì bạn chỉ cần dùng dây nilon hoặc thít nhựa để buộc lan chặt vào gỗ.

Hãy lưu ý vị trí buộc lan, không quá gần ngọn dẫn đến nát cây hay la đà dưới thấp thì cây sẽ dễ bị bung khỏi gỗ. Tránh buộc vào vị trí phát triển của rễ cây.

Nếu bạn ghép lan vào gỗ bảng, bạn có thể khoan lỗ thủng để lan dễ bám rễ, thoáng gốc, khoảng cách giữa các lỗ có thể 5cm – 7cm, tùy bạn bố trí sao cho đẹp mắt.

Bạn có thể dùng súng bắn ghim để cố định rễ lan trên gỗ bảng, hoặc bạn dùng dây luồn qua các lỗ rồi cột chặt rễ lan, gốc lan vào thớt. Tuỳ hình dạng của gốc lan mà ốp vào cho sát mặt gỗ. Lấp những chỗ trống bằng xơ dừa, rêu rừng để bảo toàn độ ẩm cho cây.

3. Chăm sóc sau khi ghép lan vào gỗ

Sau khi ghép, bạn nên để khoảng một ngày sau rồi hẳn tưới bởi khi vào lúc này, các vết xước trong quá trình ghép đã khô, hạn chế được các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại cho cây.

Bởi đây là cây ghép thân gỗ nên nước sẽ thoát rất nhanh, điều độ tưới 1-2 lần vào sáng sớm lẫn chiều mát hằng ngày để cung cấp độ ẩm đủ cho cây tiến hành ra rễ mới, tránh tưới vào buổi trưa và chiều muộn. 

Chú ý giai đoạn này nên đặt cây ở nên thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Sau khi ghép một ngày, bạn tiến hành kích rễ cho lan, bạn pha các loại với liều lượng như sau: 0,5ml ORG Hum + 1ml AcRoot + 4 giọt Dekamon với 1 lít nước sạch rồi phun lên toàn bộ cây lan và giá thể trồng.

Sau một thời gian thích nghi và ra bộ rễ mới, thông thường rơi vào tầm một tháng. Bạn nên tưới giảm lượng nước với khoảng cách là 2 ngày/ lần và đồng thời phun thêm các hoạt chất kích thích rễ sinh trưởng và giúp lá cây xanh mượt, bóng bẩy hơn.

Mua giá thể gỗ và lan chất lượng tại đâu?

Mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách ghép lan vũ nữ vào gỗ đúng kỹ thuật sẽ diễn ra như thế nào cũng như cách chăm sóc sau khi tiến hành ghép lan. Nếu bạn đang có nhu cầu trồng lan cũng như cần mua các nguyên vật liệu trồng trọt khác, hãy ghé ngang qua Siêu thị vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn của chúng tôi để tham khảo và lựa chọn cho mình nhé.

Tại HCM, bạn có thể đến Siêu Thị Vật Tư Nông Nghiệp Vườn Sài Gòn để mua sản phẩm.


Nhành lan được ghép vào gỗ sẽ mang một nét đẹp rất khác, một nét đẹp tự nhiên, mộc mạc nhưng lại đầy cuốn hút. Tuy nhiên không phải lan nào cũng có thể ghép gỗ hay loại gỗ nào cũng có thể ghép lan vào. Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay loại gỗ nào thích hợp nhất để ghép lan và cách ghép lan vào gỗ trong bài viết này nhé.

1. Tiêu chí khi chọn gỗ ghép lan

Khi bạn chọngỗ để ghép cây lan vào, bạn cần biết chính xác đó là loại gỗ gì để biết được đặc tính và độ bền của gỗ. Bạn nên chọn các loại gỗ có độ bền càng cao càng tốt, vì ghép lan vào các loại gỗ này sẽ đỡ mất công thay giá thể thường xuyên, giúp hạn chế cây lan bị chột.


*

Ngoài ra, bạn cần chọn gỗ mới, không bị mối mọt để ghép lan. Bạn cũng hạn chế chọn các loại gỗ từ cây có chứa nhiều tinh dầu, cây có nhựa đắng hay các loại gỗ có vỏ cây dày, xù xì, dễ mục.

Xem thêm: Vì Sao Uống Bò Húc Mất Ngủ Có Hại Và Lợi Như Thế Nào ? Uống Tăng Lực Khó Ngủ Phải Làm Sao

2. Những loại lan nào có thể ghép vào gỗ

Hầu hết các loại lan hiện nay đều có thể ghép vào gỗ. Có thể kể đến các loại lan đơn thân như Đai châu (Ngọc điểm), Hải yến, Tam bảo sắc, Hoàng nhạn, Bạch nhạn, Cù lao minh, Trứng bướm, Giáng hương, Hồ điệp, Sóc lào, Lan quế, Lan Mokara, Lan Vanda, Lan Denro, Đuôi Cáo…


Ngoài ra, phương pháp ghép vào gỗ vẫn áp dụng được đối với các loại lan đa thân như Phi điệp (Giả hạc), Vũ nữ, Báo hỷ, Lan trầm, Hoàng thảo kèn, Hạc vỹ, Long tu, Ngọc thạch, Ý thảo, Ý ngọc, Đùi gà, Nghệ tâm…

Các loại lan họ Kiều như Hoàng lạp, Sơn thủy tiên, Vảy rồng, Kiều vuông, Kiều hồng, Kiều vàng, Kiều mỡ gà, Kim điệp thơm, Kim điệp giấy, Môi tua… cũng được ghép vào gỗ.

3. Ghép lan vào gỗ gì tốt nhất?

Rễ hoa lan rất nhạy cảm, khi tiếp xúc tinh dầu hay mủ cây có thể sẽ bị thối, bạn nên ghép lan vào một số loại gỗ như gỗ lũa, gỗ lim, gỗ xoan, gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ mít, gỗ bạch đàn, gỗ bưởi, gỗ dừa, gỗ hương, gỗ hồng xiêm, gỗ me, gỗ xoài, gỗ ổi, gỗ vải… hoặc bạn cũng có thể ghép lan vào bảng gỗ cho tiện lợi.

4. Ưu nhược điểm của từng loại gỗ

Để tìm được loại gỗ trồng lan chất lượng, phù hợp bạn cần hiểu rõ đặc tính từng loại gỗ để khi ghép lan vào, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

a. Gỗ lũa

Lũa là phần gỗ còn lại của cây đã chết sau thời gian dài chịu sự tác động của vi sinh vật, đất, nước, gió, nhiệt độ… Và hầu như khi ghép lan vào gỗ, người chơi lan sẽ nghĩ đến gỗ lũa đầu tiên.

Vì phần gỗ này rất cứng, siêu bền, không bị mối mọt tấn công, chịu được mọi va đập mạnh, và hầu như không bị nấm trắng, nấm hạt cải… hay ốc, sên thăm hỏi.


Tuy nhiên gỗ lũa khá nặng, lũa càng bền sẽ càng nặng. Ngoài ra, gỗ lũa thoát nước rất tốt nên bạn cần phải tưới nhiều để tránh cây lan bị thiếu nước, trong những ngày nắng nóng, có khi bạn phải tưới 2 - 3 lần/ ngày.

Vì vậy khi ghép lan vào gỗ lũa, bạn có thể phủ rêu rừng, dớn mềm, dớn trắng… ở gốc cây để giữ ẩm, rễ non dễ bám và mầm dễ bung hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ độ ẩm trong vườn ở mức 85% - 90%. Và cuối cùng, khi ghép lan vào gỗ lũa, bạn cần làm giàn thật kiên cố chắc chắn để chịu được sức nặng của gỗ.

b. Gỗ nhãn, gỗ vú sữa

Có thể nói, trong các loại gỗ để ghép lan thì gỗ vú sữa và gỗ nhãn là lựa chọn tuyệt vời vì nó rất dễ tìm kiếm, giá thành rẻ nhưng vẫn tạo được nhiều dáng, thế đẹp.

Bên cạnh đó, gỗ nhãn, gỗ vú sữa có độ bền khá cao từ 5 - 6 năm, giúp bạn không mất công thay giá thể thường xuyên. Ngoài ra, gỗ nhãn, gỗ vú sữa không chứa nhựa đắng, chát hay mặn và không chứa tinh dầu, cũng như không bị nấm, mốc tấn công.


Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng thích hợp ghép vào gỗ nhãn và gỗ vú sữa. Cũng như gỗ lũa, chỉ có những loại lan ưa thích sự thông thoáng mới ghép được trên hai loại gỗ này.

Khi ghép lan vào hai loại gỗ này, để lan phát triển hiệu quả thì bạn cần phải duy trì được độ ẩm thích hợp.

c. Gỗ mít, gỗ xoài, gỗ ổi…

Tuy cùng là loại gỗ cây ăn trái, dễ tìm nhưng gỗ mít, gỗ xoài, gỗ ổi… làm giá thể để ghép lan không tốt bằng gỗ vú sữa hay gỗ nhãn. Vì những loại gỗ này không quá bền.


Vì có thân khá mềm, lớp vỏ mỏng, không chắc chắn nên chỉ sau 1 - 2 năm ghép cây và chăm sóc, chúng sẽ mục nát, ẩm mốc, sâu bọ dễ dàng tấn công và bạn cần phải thay giá thể mới.

d. Gỗ xoan, gỗ tràm, gỗ bạch đàn

Cây lan có thể ghép vào nhiều loại gỗ, nhưng cây có sinh trưởng và phát triển tốt hay không thí mới là quan trọng. Những loại gỗ như xoan, tràm, bạch đàn… có thể ghép lan vào nhưng không phải là những loại giá thể tốt.

Bởi vì những loại gỗ này có nhược điểm là có chứa nhựa đắng, chát và còn chứa cả tinh dầu trong thân gỗ.

5. Cách ghép lan vào gỗ

Khi đã chọn được loại gỗ phù hợp với cây lan nhà bạn thì tiến hành xử lý gỗ và ghép cây lan vào.


a. Xử lý gỗ để ghép lan vào

Sau khi mua cây giống về, bạn bạn tiến hành cắt tỉa rễ, lá, thân hỏng đi. Sau đó ngâm vào dung dịch Physan, Benkona trong 15 - 20 phút để sát khuẩn rồi vớt ra để ráo.

Tiếp theo ngâm vào chế phẩm Hùng Nguyễn trong 15 phút để kích thích ra rễ và nảy chồi, sau đó vớt ra treo ngược lên cho khô để trồng.

Đối với gỗ để ghép lan, bạn rửa sạch, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ rêu, bụi bẩn, sâu bọ…bám trên vỏ cây. Sau đó, bạn ngâm trong nước vôi loãng từ 3 - 5 ngày để diệt khuẩn.


Sau khi ngâm vôi, bạn rửa lại với nước sạch rồi phơi khô từ 2 - 3 ngày. Nếu có điều kiện, bạn có thể cho gỗ vào nước sôi và luộc chúng để tiêu diệt các vi khuẩn và các mầm bệnh có hại. Cuối cùng, phơi khô rồi tiến hành ghép lan vào.

b. Cách ghép lan vào gỗ

Có 3 hình thức là ghép gỗ phổbiến đó là gỗ tròn, gỗ bảng, và gỗ lũa. Với mộtkhúc gỗ tròn, dài thì bạn úp rễ vào gỗ, dùng dây thít nhựa cột chặt cây vào gỗ để tránh cây bị lung lay.


Để duy trì độ ẩm giúp cây bám rễ tốt, bạn có thể phủ lên gốc một ít rêu rừng, dớn mềm, dớn trắng, dớn vụn…

Nếu bạn ghép lan vào gỗ bảng, bạn có thể khoan lỗ thủng để lan dễ bám rễ, thoáng gốc, khoảng cách giữa các lỗ có thể 5cm - 7cm, tùy bạn bố trí sao cho đẹp mắt.


Bạn có thể dùng súng bắn ghim để cố định rễ lan trên gỗ bảng, hoặc bạn dùng dây luồn qua các lỗ rồi cột chặt rễ lan, gốc lan vào thớt. Tuỳ hình dạng của gốc lan mà ốp vào cho sát mặt gỗ. Chỗ nào trống có thể lót xơ dừa, rêu rừng, dớn mềm vào cho chắc và giữ ẩm.

6. Chăm sóc sau khi ghép lan vào gỗ

Sau khi ghép, bạn không nên tưới nước ngay mà nên để một ngày sau rồi tưới. Lúc này các vết xước trong quá trình ghép đã khô, hạn chế nấm bệnh, vi khuẩn xâm nhập gây hại cho cây.


Vì ghép lên thân cây nước khô rất nhanh, mỗi ngày bạn tưới 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới buổi trưa và chiều muộn.

Sau khi ghép một ngày, bạn tiến hành kích rễ cho lan, bạn pha các loại với liều lượng như sau: 0,5ml ORG Hum + 1ml AcRoot + 4 giọt Dekamon với 1 lít nước sạch rồi phun ướt đều cây và giá thể trồng.

Hoặc bạn sử dụng Vitamin B1 kết hợp cùng chế phẩm Hùng Nguyễn để kích rễ cho cây lan. Phun đều đặn 5 - 7 ngày 1 lần cho đến khi thấy rễ nhú đầu xanh thì ngừng lại.

Thực sự để tìm ra loại gỗ để ghép lan tốt nhất hay phù hợp nhất thì khá khó, vì mỗi loại gỗ đều có nét độc đáo riêng và nhược điểm nhất định. Vì vậy mà tùy vào sở thích của mình mà bạn chọn loại gỗ nào, cũng như cách ghép lan vào gỗ cho phù hợp nhé.

Nông Nghiệp Phố- chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.